Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Mách bạn các loại chế phẩm sinh học đạt tiêu chuẩn người dùng

06/04/2022 Đăng bởi: Cas Media

Chế phẩm sinh học đã, đang được ứng dụng rộng rãi và mang lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại chế phẩm sinh học, gây khó khăn cho người mua trong khoản đánh giá, so sánh để mua được sản phẩm phù hợp và hiệu quả nhất. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến bạn các loại chế phẩm sinh học đạt tiêu chuẩn của người dùng được khuyến khích sử dụng.

Một số loại chế phẩm sinh học trên thị trường

Một số loại chế phẩm sinh học trên thị trường

Chế phẩm sinh học Trichoderma

Chế phẩm sinh học trichoderma là chế phẩm sinh học có thành phần chính là vi nấm đối kháng Trichoderma và các enzym thủy phân. Việc sở hữu loại nấm được mệnh danh là khắc tinh của những loại nấm gây bệnh và các loại enzim giúp tăng sức đề kháng cây trồng mà chế phẩm sinh học Trichoderma có nhiều tác dụng ưu việt:

 • Vi nấm Trichoderma tiết ra enzym có tác dụng tiêu diệt tiêu diệt các loài nấm có hại như Rhizoctonia solani, Fusarium solani, Phytophthora, Sclerotium rolfsii… bằng cách phá hủy vỏ tế bào để hấp thu dinh dưỡng từ chúng. Đây là những loại nấm gây ra các bệnh liên quan đến rễ như thối rễ, lở cổ rễ,... ở cây trồng.

 • Nhờ có các enzim thủy phân như cellulase, chitinase, xylanase, hemicellulase mà cây trồng có kháng thể để chống lại các loại nấm hại lá, hại cành, hại quả,...

 • Trichoderma cộng sinh rất tốt với các vi sinh vật có lợi trong đất như vi khuẩn cố định đạm, phân giải lân… giúp tăng độ tơi xốp, cân bằng độ pH cho đất. 

 • Các enzym thủy phân có trong Trichoderma còn giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy các chất hữu cơ có trong đất giúp đất màu mỡ và cây trồng dễ hấp thu hơn.

Nhờ các tác dụng kể trên mà chế phẩm sinh học Trichoderma trở thành một trong các loại chế phẩm sinh học được tin dùng rộng rãi. Chế phẩm Trichoderma có thể sử dụng theo 3 cách: tưới gốc bằng cách hòa với nước, bón trực tiếp hoặc ủ chung với các loại phân hữu cơ, phân xanh,...

Chế phẩm sinh học Pseudomonas

Một trong số các loại chế phẩm sinh học cũng đang được các hộ nông dân tin dùng đó là chế phẩm sinh học pseudomonas. Chế phẩm sinh học pseudomonas được tạo ra bằng cách lên men Pseudomonas sp - Chủng vi khuẩn có khả năng tạo kháng sinh giúp ngăn chặn sự lây lan của các loại nấm hại, gây ra bệnh héo xanh, chết nhanh ở cây trồng. 

Chế phẩm sinh học Pseudomonas có 2 tác dụng chính: giúp tăng trưởng bộ rễ bằng cách ngăn chặn các loại nấm gây bệnh ở rễ và cung cấp kháng thể cho cây:

 • Chế phẩm sinh học Pseudomonas có khả năng ngăn chặn sự lây lan và khống chế các bệnh do nấm Phytophthora, Fusarium, Palmivora... Các loại nấm này gây ra bệnh chết nhanh, héo xanh, xì mủ, thối lở cổ rễ,... trên các loại cây trồng. Bằng cách hạn chế các bệnh liên quan đến rễ sẽ giúp cây phát triển bộ rễ khỏe mạnh hơn, hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

 • Chế phẩm sinh học Pseudomonas còn có khả năng đi sâu trong tế bào để cung cấp kháng sinh cho các bộ phận của cây. Từ đó giúp tăng sức đề kháng cho cây trồng, tăng khả năng chống chịu dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Chế phẩm sinh học Pseudomonas được bón trực tiếp, liều lượng tùy vào từng loại cây.

Chế phẩm sinh học WEHG

Khác với các loại chế phẩm sinh học khác, chế phẩm sinh học wehg có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, được điều chế từ các loại thảo mộc có khả năng cải tạo đất. 

Việc tăng vụ canh tác và sử dụng quá nhiều phân hóa học, thuốc trừ sâu vô tình khiến đất trở nên cằn cỗi, nhiễm độc, ẩn chứa nhiều mầm bệnh. Chế phẩm sinh học wehg đã giải quyết được vấn đề kể trên bằng cách đóng vai trò trung gian giữa chất cải tạo đất và chất điều tiết sinh trưởng: 

 • Chế phẩm Wehg trong đất sẽ sinh ra 1 loại trùn đất giúp đất trở nơi tơi xốp và thoáng khí, tăng khả năng giữ nước của đất, hạn chế các mầm bệnh và cỏ dại. Ngoài ra loại trùn đất này còn tạo một loại phân thiên nhiên có hàm lượng đạm, lân, kali rất cao giúp đất trở nên màu mỡ. Từ đó rễ cây sẽ có điều kiện phát triển tốt hơn, hấp thu được nhiều dinh dưỡng nuôi cây hơn.

 • Bên cạnh đó chế phẩm sinh học WEHG còn sinh ra trên mặt đất một loại thiên địch được mệnh danh là thiên thần của nhà nông. Đó là một loài rầy nhỏ màu cam, thức ăn của chúng là những loại sâu rầy trên lá, búp non khiến cây không lớn. 

Chế phẩm sinh học Wehg được bón trực tiếp lên đất như những loại phân bón lót thông thường. 

Chế phẩm sinh học IMO

IMO hay còn được gọi là vi sinh vật bản địa, là loại chế phẩm sinh học được tạo ra bằng những nguyên liệu có sẵn tại địa phương. Chế phẩm sinh học IMO chứa rất nhiều vi sinh vật bản địa lâu năm với khả năng hoạt động mạnh và có hoạt tính sinh học cao, sử dụng rất tốt trong canh tác. 

Chế phẩm sinh học IMO được ứng dụng hiệu quả trong nông nghiệp:

 • IMO có chứa rất nhiều vi sinh vật có lợi giúp tăng sức đề kháng cho cây trồng.

 • Các vi sinh vật này giúp hỗ trợ hệ miễn dịch để cây trồng và vật nuôi hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

 • Tăng tốc độ phân giải chất hữu cơ trong đất. 

 • Các vi sinh vật có trong chế phẩm sinh học IMO có tác dụng ức chế, loại trừ các vi sinh vật có hại, nấm gây bệnh ở cây trồng.

 • Trong IMO chứa nhiều loại khoáng chất, vitamin giúp cải tạo đất, thúc đẩy ra chồi, ra rễ, thúc đẩy cây còi cọc phát triển. 

Chế phẩm sinh học IMO được sử dụng để phun vào lá hoặc gốc cây với liều lượng và tần suất nhất định. Ngoài ra IMO còn được sử dụng để trộn vào thức ăn cho vật nuôi hoặc dùng để ủ phân hữu cơ. Chế phẩm IMO hoàn toàn có thể tự làm tại nhà khá dễ dàng với những nguyên liệu gần gũi. 

Chế phẩm sinh học EM gốc

EM là một trong các loại chế phẩm sinh học có tác dụng và hiệu quả cao nhất được tin dùng. Chế phẩm sinh học EM được sản xuất thông qua một quá trình lên men các nguyên liệu tự nhiên, đảm bảo “an toàn sinh học”.   

Sở hữu 80 – 120 loại vi sinh vật có ích bản chất tự nhiên, EM vừa là một loại phân bón vi sinh, vừa là một chất kích thích sinh trưởng. Bên cạnh đó chế phẩm sinh học EM còn là một chất cải tạo môi trường chăn nuôi, là nông dược phòng ngừa dịch bệnh trong trồng trọt. Chế phẩm sinh học EM gốc có 2 dạng: dạng nước và dạng bột. Từ chế phẩm gốc này để điều chế ra những chế phẩm EM thứ cấp.

EM G gốc dạng nước

Chế phẩm sinh học EM gốc dạng nước là một dung dịch màu vàng nâu, được điều chế từ nước, rỉ đường và các chất hữu cơ có nguồn gốc động thực vật. Ưu điểm của dạng nước đó là hiệu quả nhanh và dễ sử dụng.

Chế phẩm sinh học EM gốc dạng nước

Chế phẩm sinh học EM gốc dạng nước

EM G gốc dạng bột

Chế phẩm sinh học EM dạng bột có màu trắng, có đặc tính dễ tan trong nước. Chế phẩm dạng bột chứa nhiều chủng vi sinh vật với nhiều tác dụng khác nhau, hỗ trợ nhau sinh trưởng. Dạng bột có ưu điểm hơn dạng lỏng đó là thời gian bảo quản lâu hơn mà không lo bị giảm nồng độ. 

Chế phẩm sinh học EM gốc dạng bột

Chế phẩm sinh học EM gốc dạng bột

Bài viết chia sẻ đến bạn những thông tin chi tiết về các loại chế phẩm sinh học đạt chuẩn người dùng. Bạn có thể tìm mua những sản phẩm trên tại Dobio - địa chỉ cung cấp đầy đủ những sản phẩm chất lượng và uy tín bạn chắc chắn không nên bỏ qua.

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline