Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Các loại dinh dưỡng và thức ăn trong nuôi trồng thủy sản

18/05/2022 Đăng bởi: Cas Media

Hiện nay, vấn đề sử dụng các chất dinh dưỡng và thức ăn như thế nào trong nuôi thủy sản để vật nuôi phát triển nhanh vô cùng quan trọng và cần thiết. Hãy cùng Dobio tìm hiểu bài viết này để biết được cách sử dụng dinh dưỡng và thức ăn trong nuôi trồng thủy sản hiệu quả như thế nào nhé!

Những loại dinh dưỡng cần thiết cho vật nuôi

Trong thức ăn của thủy sản thì các thành phần dinh dưỡng không thể thiếu như protein, carbohydrate, chất xơ, lipid, chất khoáng, vitamin và các axit amin sẽ giúp vật nuôi phát triển nhanh.

Các loại dinh dưỡng và thức ăn

Các loại dinh dưỡng và thức ăn trong nuôi trồng thủy sản

Chất xơ

Chất này thường có trong các loại thức ăn dạng ngũ cốc, bao gồm hemicellulose, pectin, cellulose, gum và các chất nhầy trong thức ăn. Chất xơ sẽ kích thích nhu động ruột làm thức ăn di chuyển dễ dàng để đào thải cặn bã và độc hại ra ngoài. Đối với  thức ăn của tôm tỷ lệ chất xơ không quá 4%, và thức ăn của cá thì chất xơ không quá 7% sẽ tốt nhất cho vật nuôi.

Protein

Được cung cấp từ nguồn động thực vật. Nhu cầu protein của tôm và cua là 30 - 60%, cá 25 - 55%. Tuy nhiên, còn tùy vào từng giai đoạn phát triển tôm cá mà cung cấp lượng protein phù hợp với nhu cầu vật nuôi.

Protein động vật gồm có bột cá, bột huyết, bột thịt xương. Thức ăn công nghiệp sử dụng nguyên liệu từ bột cá mang lại mùi hương hấp dẫn cho tôm ăn. Protein thực thường là đậu nành, lạc, hạt bông vải… có hàm lượng protein lên đến 47 - 50%.

Protein

Protein là chất cấu tạo nên cơ thể vật nuôi cũng như là con người

Lipid

Sẽ chiếm khoảng 10 - 25% trong khẩu phần thức ăn và giúp cấu tạo nên màng tế bào cơ thể tôm cá. Ngoài ra, lipid còn là dung môi hòa tan các Vitamin A, D, E, K và hydrocarbon. Chất này có nhiều trong bột huyết, bột cá, bột đậu nành và ít hơn ở, ngũ cốc, bột cám, bao gồm các acid béo và triacylglycerol.

Carbohydrate

Chất này gồm đường và tinh bột giúp tăng cường khả năng hấp thụ ở tôm, cá nuôi. Tuy không có nhiều chất dinh dưỡng nhưng nó là thành phần giúp kết dính các chất khác tạo thành viên nén thức ăn cho thủy sản

Chất khoáng

Chất khoáng sẽ được chia ra làm 2 nhóm là đa lượng và vi lượng. Khoáng đa lượng gồm có natri, clo, canxi và phốt pho (Na, Cl, Ca, P) có tác dụng cấu tạo nên xương cá và vỏ tôm, tham gia quá trình co cơ và dẫn truyền thông tin thần kinh. Nhóm khoáng vi lượng sẽ được bổ sung một ít vì nó tạo ra enzyme, hormone, điều hòa quá trình sinh tổng hợp protein. 

Vitamin

Đối với tôm cá nuôi, cung cấp đủ các loại vitamin là điều vô cùng quan trọng. Bởi việc thiếu Vitamin C sẽ gây nên bệnh chết đen ở tôm bệnh vẹo cột sống ở cá và. Tôm cá thiếu Vitamin A sẽ bị thiếu máu, xuất huyết ở nhãn cầu, mang, thận và thay đổi màu sắc của cơ thể. Thiếu Vitamin D tôm cá sẽ bị gầy. Thiếu vitamin E cá bị thoái hóa cơ dẫn đến tỷ lệ chết cao. Thiếu Vitamin K khiến máu không đông làm sinh trưởng giảm.

Bổ sung lượng vitamin

Bổ sung lượng vitamin cần thiết sẽ giúp thủy sản tăng trưởng mạnh

Axit amin thiết yếu

Axit amin rất cần cho tôm cá như L - lysine DL - Methionin, được bổ sung vào thức ăn thủy sản nhằm điều chỉnh và cân đối giúp tôm cá nuôi sinh trưởng tốt.

Cách sử dụng dụng thức ăn trong quá trình nuôi thủy sản

Khi nuôi thủy sản chi phí đầu tư cho thức ăn sẽ chiếm khoảng 70% tổng chi phí đầu tư. Vì vậy để không lãng phí khi sử dụng thức ăn trong nuôi thủy sản tránh và có hiệu quả nhất thì bà con nên lưu ý những điều sau.

ách cho ăn hợp lýBà con cần nắm rõ những cách cho ăn hợp lý trong quá trình nuôi trồng thủy sản

Địa điểm cho ăn: Khi nuôi tôm cá trong ao với diện tích rộng thì cần rải thức ăn đều ra tất cả các vị trí, đảm bảo tôm cá ăn được đủ khẩu phần mỗi bữa. Còn đối với các lồng nuôi thì khi cho cá ăn cần chú ý dòng chảy tránh tình trạng thức ăn trôi ra ngoài mà cá không được ăn.

Đặc điểm của từng loại vật nuôi: Tùy vào mỗi loại thủy sản mà nhu cầu chất dinh dưỡng và số lượng thức ăn khác nhau. Nên bà con sẽ phải chọn các loại thức ăn và lượng thức ăn phù hợp với từng loại giống nuôi.

Các giai đoạn nuôi thủy sản: Khi cá còn nhỏ có nhu cầu cần nhiều thức ăn, khi đấy lượng thức ăn sẽ là 6 - 8%. Khi cá lớn thì lượng thức ăn sẽ giảm còn  2 - 3%. Vì vậy, điều chỉnh lượng thức ăn dao động từ 4 đến 8%, trong quần chỉ cần có 80% số lượng cá ăn no là được. Thức ăn có nhiều dạng với kích cỡ viên khác nhau thường tùy vào độ tuổi phát triển của tôm cá mà chọn loại thức ăn phù hợp nhất.

Nhu cầu dinh dưỡng: Đối với những loại cá ăn khung hăng thì cần hàm lượng dinh dưỡng cao hơn, thức ăn của những loài nuôi này cần hàm lượng đạm trong thức ăn từ 35% trở lên. Đối với những loài cá ăn thực vật tạp hoặc thì hàm lượng đạm trong thức ăn (20 - 23%) không cần cao quá.

Tập tính ăn của từng loài: Đối với các loại cá khác nhau sẽ có những tập tính ăn khác nhau. Vì vậy, bà con cần lưu ý để lựa chọn thức ăn phù hợp với từng loại vật nuôi. Ví dụ như các loại cá hồng, chim, tráp, rô phi thường ăn mồi mạnh ở tầng giữa và tầng mặt thì nên chọn loại thức ăn nổi hoặc lơ lửng. Còn các loại cá song, mú, tầm có cường độ ăn mồi chậm thì cần chọn loại thức ăn viên chìm và lâu ngấm nước.

Thức ăn và dinh dưỡng dành cho thủy sản

Thức ăn và dinh dưỡng dành cho thủy sản

Như vậy bài viết trên là một số chia sẻ về dinh dưỡng và thức ăn trong nuôi trồng thủy sảnDobio chia sẻ để bà con tham khảo và hiểu rõ hơn. Chúc bà con sẽ thành công trong việc nuôi trồng thủy sản và đạt hiệu quả cao!


 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline