Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Cách châm vi sinh cho bể cá đơn giản dễ thực hiện

18/08/2022 Đăng bởi: Cas Media

Bà con có thể đánh giá chất lượng nguồn nước nuôi cá bằng cách nhìn trực tiếp. Nếu nhận thấy màu sắc của nguồn nước trong bể thay đổi, có mùi hôi thối thì hãy tiến hành làm sạch bằng việc bổ sung các vi sinh cần thiết. Để nâng cao chất lượng bạn có thể tham khảo cách châm vi sinh cho bể cá ở bài viết dưới đây cùng Dobio

Vi sinh trong bể cá là gì?

Vi sinh trong bể cá chính là các vi sinh vật nhỏ bé, không thể nhìn bằng mắt, tồn tại ở mọi nơi từ đất, nước, không khí. Trong bể cá chúng là các loại vi khuẩn, vi nấm, vi tảo và các vi sinh vật có lợi và hại cho cá. 

Vi sinh trong bể cá là gì?

Vi sinh trong bể cá là gì?

Để hạn chế sự phát triển của các loại vi khuẩn có hại, bà con cần bổ sung các lợi khuẩn để tạo ra các hoạt chất kháng nấm giúp cá không bị mắc các bệnh về tiêu hóa, hô hấp. Việc bổ sung vi sinh cần thực hiện định kỳ cùng với việc thay nước để cá sinh trưởng tốt hơn. 

Nếu không bể cá có chứa nồng độ các chất độc hại trong nước cao gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của cá. Các loại khí độc như Clo, NH4, NH3, H2S sẽ gây độc và cá chết dần. 

Tầm quan trọng của vi sinh trong bể cá

Châm vi sinh cho bể cá có vai trò quan trọng giúp phân hủy các chất hữu cơ, chất thải và hạn chế sự phát triển của các loại tảo độc trong hồ nuôi. Giảm thiểu lượng khí độc ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cá.

Vi sinh giúp cho nước nhanh ổn định 

Vi sinh giúp cho nước nhanh ổn định 

Nếu môi trường nước trong bể có chứa nhiều chất độc hại như amoniac và nitrit gây chết cá. Vậy nên bạn hãy sử dụng hệ thống lọc đủ tốt để xử lý và loại bỏ các chất, tạo chu trình vi sinh bằng các chế phẩm sinh học.  

Lưu ý trước khi châm vi sinh cho bể cá

Khi châm vi sinh cho bể cá, bạn cần lưu ý một số yếu tố như sau: 

  • Chuẩn bị nguồn nước sạch không có mầm bệnh hoặc các vi khuẩn gây hại.

  • Không chọn nguồn nước bị ô nhiễm, có màu vàng đục sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sinh tồn của cá. 

  • Cung cấp hàm lượng vi sinh vừa đủ, không nên cho quá nhiều hoặc quá ít. Hạn chế cho cá ăn quá nhiều vì thức ăn thừa khi lắng đọng sẽ thành các chất hữu cơ là môi trường có các loại vi khuẩn phát triển. 

Cách châm vi sinh cho bể cá đơn giản, đúng kỹ thuật

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, giúp cá có môi trường sống sạch sẽ thuận lợi để phát triển. Bạn cần thực hiện cách châm vi sinh cho bể cá đúng chuẩn kỹ thuật. 

Đảm bảo nguồn nước có chứa NH3 cần thiết

Trước tiên bạn cần phải bổ sung lượng NH3 cần thiết trong nước, đây là chất cần thiết cho các vi sinh vật phát triển. Bạn có thể thực hiện cách châm như sau: 

  • Hãy thả loại cá dễ chết, sức sinh tồn yếu có thời gian sống ngắn trong hồ là phù hợp nhất.

  • Bạn cũng nên cho thêm các loại lá cây dễ mục và bể và để chúng phân hủy tự nhiên. 

Nước lá bàng có chứa rất nhiều vi sinh có lợi cho cá

Nước lá bàng có chứa rất nhiều vi sinh có lợi cho cá

Như vậy, bể cá sẽ được bổ sung lượng NH3 cần thiết làm môi trường lý tưởng có vi sinh vật phát triển. Bên cạnh việc tạo NH3 thì việc cung cấp oxy để các vi sinh này phát triển tốt hơn. 

Khi nhận thấy bể cá đã có đủ lượng NH3 cần thiết thì bạn tiến hành cách châm vi sinh cho bể cá. Sau khi châm thì ngâm khoảng 2 đến 3 ngày và thay nước, bạn nên thay khoảng 70 % nước trong bể để các vi sinh vật có lợi còn lại trong nước phát triển tốt hơn. 

Phát triển hệ vi sinh tự nhiên cho bể cá

Sau khi cách châm vi sinh cho bể cá được thực hiện, bạn cần tạo môi trường thuận tiện để hệ vi sinh phát triển. Bạn cần phải cung cấp thức ăn và chỗ bám trú để chúng sinh sôi, phát triển. 

Để vi sinh vật phát triển tự nhiên, bạn cần thời gian 3 tuần để chúng xuất hiện và phát triển mạnh. Việc sử dụng chế phẩm sinh học là cách tạo vi sinh nhanh và hiệu quả nhất. Trong Dobio 01 có chứa nhiều vi sinh vật có lợi. 

Chế phẩm men vi sinh Dobio 01

Chế phẩm men vi sinh Dobio 01

Khi dùng bạn rải trực tiếp xuống bể cá với hàm lượng phù hợp giúp cải tạo nước đáy bể, giảm lượng khí thải trong ao, phân hủy chất thải và tạo ra các lợi khuẩn cho sự phát triển của cá. Hạn chế các loại vi khuẩn gây hại làm ảnh hưởng đến vật nuôi.

Bà con nên sử dụng với hàm lượng khuyến cáo của nhà sản xuất để đạt hiệu quả cao nhất khi thực hiện cách châm vi sinh cho bể cá. Bảo quản men vi sinh ở nơi thoáng mát tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.

Như vậy, bà con đã biết cách châm vi sinh cho bể cá một cách đơn giản, trước khi sử dụng Dobio 01 nước cần phải có lượng NH3 phù hợp tạo điều kiện thuận lợi để vi sinh vật phát triển. Nguồn nước sau khi được xử lý có nhiều lợi khuẩn giúp cá phát triển tốt hơn. 

 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline