Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Cách gây màu nước ao nuôi cá nhất định bà con phải biết

18/05/2022 Đăng bởi: Cas Media

Gây màu nước là việc vô cùng quan trọng trong nuôi trồng thủy sản. Vậy bạn đã biết vì sao phải gây màu nước và có những cách gây màu nước trong ao nuôi cá nào hiệu quả, dễ thực hiện? Bài viết sau đây của DOBIO sẽ cung cấp cho bà con nhiều thông tin hữu ích để giải đáp những thắc mắc trên.

Gây màu nước ao có tác dụng gì khi nuôi cá

Trước khi đi vào tham khảo các cách gây màu nước trong ao nuôi cá, bạn đọc hãy cùng tìm hiểu về tác dụng của việc gây màu nước đến cá nuôi.

Tác dụng của việc gây màu nước

Tác dụng của việc gây màu nước đối với cá

 • Giúp tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho cá bằng cách tạo điều kiện cho sinh vật phù du phát triển.

 • Giảm lượng thức ăn hữu cơ cần sử dụng, từ đó giảm nguy cơ dư thừa, gây lãng phí và ô nhiễm nguồn nước, tạo nên mầm bệnh cho cá.

 • Hạn chế sự phát triển của tảo độc ở đáy ao, nhờ vậy có thể ổn định hàm lượng oxy hòa tan trong nước.

Hướng dẫn các cách gây màu nước trong ao nuôi cá

Hiện nay có rất nhiều cách gây màu nước trong ao nuôi cá để chủ ao có thể áp dụng. Sau đây là 4 cách đơn giản, hiệu quả người nuôi có thể tham khảo và lựa chọn. 

Gây màu nước bằng bột đậu nành, cám gạo, bột cá

Với cách gây màu nước bằng bột đậu nành, cám gạo, bột cá, chủ áo nuôi sẽ ủ hỗn hợp này theo tỉ lệ 2:2:1. Cụ thể, bà con sẽ tiến hành trộn đều 2 kg bột đậu nành, 2 kg cám gạo và 1 kg bột cá với nhau rồi đem đi nấu chín và ủ kín trong 2 - 3 ngày là được.

Liều lượng dùng sẽ như sau:

 • 1000 m3 nước sẽ dùng 3 - 4kg hỗn hợp nêu trên

 • Thực hiện bón liên tục hỗn hợp vào ao trong 3 ngày. Thông thường, ao sẽ lên màu đẹp và đạt độ 30 – 40 cm thì có thể tiến hành thả giống.

 • Bón bổ sung trong 7 ngày tiếp theo với liều lượng giảm xuống còn 1/2 , tức 1,5 - 2 kg cho 1000 m3 nước.

Cách gây màu nước trong ao nuôi cá

Cách gây màu nước trong ao nuôi cá với, cám gạo, bột cá

Gây màu nước ao nuôi cá bằng chất vô cơ

Với phương pháp này, chủ ao sẽ tiến hành bón phân hóa học cho ao nuôi. Những phân bón có thể sử dụng ở đây là phân urê phosphate, urê, N-P-K (46:0:0), super phosphate. Trong những lựa chọn này, urê phosphate là loại được sử dụng phổ biến nhất. Liều lượng bón sẽ là 40 – 50 kg/ha và bón trong 20 – 25 ngày. Khi màu nước đẹp, tảo phát triển tốt thì có thể bắt đầu thả giống.

Gây màu nước bằng cám gạo, đậu nành, mật rỉ đường

Tương tự như cách làm trên, với cách gây màu nước bằng cám gạo, đậu nành và mật rỉ đường, chủ ao nuôi sẽ trộn và ủ hỗn hợp trên theo tỷ lệ 1:3:3, tức là bạn sẽ trộn đều 1 kg cám gạo (hoặc có thể thay thế bằng cám ngô) với 3kg bột đậu nành, 3kg mật đường rồi đem đi ủ. Thời gian ủ chỉ cần khoảng 12 giờ là dùng được.

Cám gạo

Cám gạo có thể dùng để gây màu nước

Cách bón cũng tương tự với phương pháp sử dụng hỗn hợp bột đậu nành, cám gạo, bột cá. Chỉ khác ở chỗ chủ ao sẽ dùng 2 - 3 kg cho 1000 m3 nước.

Gây màu nước bằng chế phẩm EM Dobio

Cách gây màu nước trong ao nuôi cá với chế phẩm EM là một trong những phương pháp được sử dụng ngày càng phổ biến bởi ngoài công dụng gây màu, nó còn giúp bổ sung hệ vi sinh có lợi, tạo môi trường dinh dưỡng ổn định, hạn chế mầm bệnh và giúp phân giải các tạp chất hữu có khó tan.

Để bắt đầu gây màu, chủ ao cần mua chế phẩm EM chất lượng từ nhà cung cấp uy tín như DOBIO - đơn vị dẫn đầu trong việc nghiên cứu, phát triển chế phẩm sinh học tại Việt Nam hiện nay.

Sau khi đã có chế phẩm EM, chủ ao trộn đều 1 lít EM với 2 kg cám gạo (hoặc cám ngô), 5 kg mật rỉ đường và 6 kg bột đậu nành. Tiến hành ủ kín trong 1 - 2 ngày và bón vào ao với liều lượng 2-3 kg/1.000 m3 nước liên tục trong 3 ngày. Trong 7 ngày sau, người nuôi sẽ bón bổ sung với liều lượng hỗn hợp bằng ½ , tức 1 - 1.5 kg/1.000 m3 nước.

Một số lưu ý khi gây màu nước ao nuôi cá

Khi tiến hành gây màu cho ao nuôi cá, ngoài cách thức gây màu, chủ ao cần lưu ý một số điều sau.

 • Sau khi lấy nước vào ao cần tiến hành sát trùng nguồn nước với  Chlorine để khử khuẩn, diệt mầm bệnh.

yêu cầu khi gây màu nước trong ao nuôi

Một số yêu cầu khi gây màu nước trong ao nuôi

 • Trước khi gây màu, chủ ao cần kiểm tra và điều chỉnh các thông số về nguồn nước, tốt nhất là pH từ 7.5 - 8.5, độ kiềm từ 80 - 150 ppm, H2S dưới 0.03 mg/l, NH3 dưới 0.1 mg/l.

 • Định kỳ bổ sung men vi sinh vào ao nuôi, thường từ 5 - 7 ngày/lần.

 • CaCO3 hoặc Dolomite bón định kỳ 10 ngày, mỗi lần 10 - 20 kg/ha.

Địa chỉ mua chế phẩm gây màu nước ao nuôi cá hiệu quả, chất lượng

Điều quan trọng nhất khi mua chế phẩm sinh học gây màu nước ao là chọn mua được sản phẩm chất lượng. Muốn được như thế, bạn phải tìm được đơn vị cung cấp chế phẩm uy tín. DOBIO - với nhiều năm nghiên cứu, phát triển chế phẩm sinh học ứng dụng cho nuôi trồng thủy sản - tự tin giới thiệu đến các chủ ao nuôi cá dòng chế phẩm gây màu nước với chất lượng cao và giá thành cạnh tranh nhất thị trường.

Tại DOBIO, mọi sản phẩm đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, tiên tiến, đảm bảo đạt đủ các tiêu chuẩn của Bộ nông nghiệp yêu cầu. Trước khi chính thức đưa ra bày bán trên thị trường, các sản phẩm đều phải tiến hành quy trình kiểm định nghiêm ngặt nhằm đảm bảo về độ an toàn và chất lượng. 

DOBIO

DOBIO - Địa chỉ mua chế phẩm gây màu nước hiệu quả, chất lượng

Đặc biệt, thấu hiểu người nông dân nên DOBIO luôn cố gắng đưa ra mức giá tối ưu nhất và ngày càng phát triển các kênh bán. Với website bán hàng trực tuyến và 3 chi nhánh tại cả 3 miền đất nước, các chủ ao có thể dễ dàng hơn trong việc tiếp cận sản phẩm. Với những khách ở xa, công ty có hỗ trợ giao hàng toàn quốc. 

Trên đây là bài viết chia sẻ về cách gây màu nước trong ao nuôi cá đơn giản, hiệu quả cho các chủ ao. Người nuôi hãy tham khảo và lựa chọn phương án mang lại hiệu quả tốt nhất nhé.


 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline