Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Hướng dẫn cách sử dụng chế phẩm EM trong chăn nuôi an toàn, hiệu quả

25/01/2022 Đăng bởi: Cas Media

Chế phẩm sinh học mang đến nhiều lợi ích trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản. Tuy nhiên, bà con cần biết dùng đúng phương pháp và liều lượng để mang lại hiệu quả tốt nhất, đảm bảo an toàn cho vật nuôi. DOBIO xin chia sẻ đến bà con cách sử dụng chế phẩm EM trong chăn nuôi đối với từng loại vật nuôi cụ thể, mời quý bà con cùng tham khảo!  

Ứng dụng của chế phẩm sinh học EM gốc trong chăn nuôi

Có rất nhiều cách sử dụng chế phẩm EM trong chăn nuôi để mang lại hiệu quả và tiết kiệm chi phí cho bà con. Từ EM gốc, chúng ta có thể chế biến thành nhiều chế phẩm thứ phát được ứng dụng rộng rãi trong ngành chăn nuôi, cụ thể như sau: 

Sản xuất ra EM Bokashi

EM Bokashi là một thức ăn cho gia súc được chế biến từ EM gốc với công thức cụ thể: 1 lít EM gốc + 1 lít rỉ đường + 30 lít Nước + (70 – 100kg) thức ăn, trộn đều và ủ kín trong thời gian từ 7 đến 10 sẽ thu được Bokashi B. Hoặc bà con có thể điều chế Bokashi C xử lý môi trường với công thức: 5 lít EM gốc + 5 lít rỉ đường + 100 lít Nước + Cám gạo + mùn cưa, trộn đều và ủ kín 7 đến 10 ngày để thu được Bokashi. 

Chế phẩm EM Bokashi

Chế phẩm EM Bokashi

Sinh khối sản xuất EM thứ cấp – EM2

Để nâng cao hiệu quả, giảm chi phí sử dụng sản phẩm, EM gốc được dùng để làm EM thứ cấp (EM2) với công thức: 1 lít EM gốc + 2 lít mật rỉ đường + 47 lít nước, trộn đều hỗn hợp, khuấy đều và ủ trong 3 đến 5 ngày sẽ thu được 50 lít EM thứ cấp. EM thứ cấp được mang đến nhiều công dụng tốt trong chăn nuôi như: khử mùi hôi, khử trùng chuồng trại, ao hồ, kích thích sự tăng trưởng của vật nuôi, ức chế vi sinh vật hại, hạn chế bệnh tật và rủi ro cho bà con, người chăn nuôi xuống mức thấp nhất. 

Bổ sung vào thức ăn chăn nuôi

Cách sử dụng chế phẩm EM trong chăn nuôi đơn giản nhất là bổ sung vào thức ăn hoặc pha với nước cho vật nuôi ăn, uống. Dòng sản phẩm này có tác dụng tăng cường sức khỏe, hạn chế bệnh dịch, giúp vật nuôi hấp thu dưỡng chất tốt, nhanh lớn, cho năng suất cao. 

 Bổ sung vào thức ăn hoặc pha với nước

 Bổ sung vào thức ăn hoặc pha với nước cho vật nuôi ăn, uống

Ủ thức ăn cho vật nuôi

Chế phẩm EM còn có tác dụng ủ chín sinh học thức ăn cho vật nuôi, gia tăng hàm lượng dinh dưỡng trong thức ăn. Công thức để ủ chua thức ăn như sau: 1 lít EM gốc + 1 lít rỉ đường + 60 lít Nước + (150 – 200kg) thức ăn, trộn đều và ủ kín từ 7 đến 10 ngày là có thể cho vật nuôi sử dụng trực tiếp. 

Trị bệnh đi ỉa, đi kiết, phân sống

Bà con có thể hòa 1 đến 2ml chế phẩm EM gốc vào 1 lít nước sạch và cho vật nuôi uống hàng ngày để hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Từ đó, giúp vật nuôi ăn ngon, khỏe mạnh, mau lớn, hấp thu dưỡng chất tốt, hạn chế các bệnh đường ruột hiệu quả. 

Trong trường hợp vật nuôi bị đi ỉa, đi kiết, phân sống, bà con cho vật nuôi uống trực tiếp EM gốc với hàm lượng 1ml/kg trọng lượng. Uống liên tục trong vòng 3 ngày sẽ khỏi.  

Khử mùi hôi chuồng trại

Từ EM gốc bà con chế xuất thành EM 2 để sử dụng phun rửa chuồng trại hàng ngày hoặc định kỳ 3 ngày/lần để khử trùng, khử mùi hôi khó chịu. Tỷ lệ pha EM 2 : nước là 1:150 đến 1: 200, phun đều toàn bộ khu vực chăn nuôi. 

Chế phẩm EM cho vật nuôi mau lớn, khỏe mạnh 

Chế phẩm EM cho vật nuôi mau lớn, khỏe mạnh 

Làm đệm lót sinh học chăn nuôi lợn, gà 

Làm đệm lót sinh học là cách sử dụng chế phẩm EM trong chăn nuôi được nhiều nhà chăn nuôi áp dụng để đảm bảo mang đến cho vật nuôi môi trường sống chất lượng, an toàn, sạch sẽ, hạn chế mầm bệnh hiệu quả. Trước tiên, bà con rải chất đệm chuồng và phun EM thứ cấp lên bề mặt đệm lót (tỷ lệ pha loãng 1/10) 1 lít pha loãng/1m2. Sau đó, che phủ bằng vải bạt để lên men trong thời gian 7 ngày là có thể thả gia súc, gia cầm vào chăn nuôi. Nếu đệm xuất hiện mùi hôi, và con rắc thêm gói men khử mùi hôi để mang lại tác dụng khử mùi hiệu quả. 

Xử lý nước thải chăn nuôi

Cho EM2 trực tiếp vào bể chứa chất thải theo tỷ lệ 1 lít EM2 cho 100 đến 150 lít nước thải. Nên xử lý nước thải hàng ngày để tránh mùi hôi khó chịu, không cho mầm bệnh có cơ hội tồn tại và phát triển làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe vật nuôi. 

Cách sử dụng chế phẩm EM trong chăn nuôi

Cách sử dụng chế phẩm EM trong chăn nuôi sẽ có sự khác nhau giữa từng đối tượng nuôi. Mời bà con cùng tìm hiểu cách dùng cũng như liều lượng cho từng đối tượng cụ thể mà DOBIO muốn chia sẻ dưới đây: 

Sử dụng trong chăn nuôi gia cầm

Đối tượng dùng là gà, ngan, vịt, ngỗng... giúp phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa, hỗ trợ vật nuôi nhanh lớn, hấp thu dưỡng chất tốt, đẹp mã, đạt năng suất cao. Cách dùng cụ thể như sau: 

Chế phẩm EM được ứng dụng rộng rãi

Chế phẩm EM được ứng dụng rộng rãi trong chăn nuôi 

 • Cho gia cầm uống:
 • Trong 2 - 3 tuần đầu: hòa chế phẩm EM gốc với nước sạch theo tỷ lệ 1:1000 hoặc nếu dùng EM 2 thì hòa theo tỷ lệ 1: 100 - 150.
 • Gia cần trên 3 tuần tuổi: pha EM gốc với nước sạch tỷ lệ 1: 500, EM thứ cấp 1:100  cho uống hàng ngày. 
 • Bổ sung vào thức ăn cho gia cầm: sử dụng EM Bokashi B để bổ sung vào thức ăn cho gia cầm theo tỷ lệ 3kg EM Bokashi B trộn cùng 100kg cho vật nuôi ăn. 
 • Khử mùi hôi chuồng trại cho gia cầm: pha loãng EM2 với nước sạch theo tỉ lệ 1:10 và phun đều cho 15 – 20m2 chuồng trại chăn nuôi gia cầm. Sử dụng thêm EM Bokashi C để rắc lên bề mặt chuồng nuôi định kỳ 7 đến 10 ngày/lần để mang lại hiệu quả khử mùi hôi tốt nhất.  

 Đối với chăn nuôi lợn

Hàng ngày, bà con nên bổ sung chế phẩm EM vào nước cho lợn uống để tăng cường sức đề kháng, phòng chống bệnh tật, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hạn chế các bệnh về đường ruột. Tỷ lệ pha sẽ phụ thuộc vào số ngày tuổi của lớn, cụ thể như sau: 

Chế phẩm EM giúp nâng cao hiệu quả nuôi heo 

Chế phẩm EM giúp nâng cao hiệu quả nuôi heo 

 • Lợn từ 0-30 ngày tuổi pha theo tỷ lệ EM 2 : nước là 1: 120
 • Lợn từ 30-90 ngày tuổi pha theo tỷ lệ EM2 : nước là 1: 110
 • Lợn >90 ngày tuổi pha theo tỷ lệ EM2 : nước là 1 : 100
 • Trong trường hợp lợn bị bệnh về đường tiêu hóa như: ỉa chảy, rối loạn tiêu hóa, phân sống...thì có thể cho vật nuôi dùng trực tiếp EM gốc theo tỷ lệ 1,5ml/1kg thể trọng. 

Ngoài ra, bà con có thể áp dụng cách sử dụng chế phẩm EM trong chăn nuôi với chế phẩm Bokashi B bằng cách bổ sung vào thức ăn cho lợn. Tỷ lệ pha trộn cụ thể như sau: 

 • Lợn nái và lợn đực: dùng 1gr Bokashi B /100gr thức ăn vào tuần đầu tiên, những tuần tiếp theo dùng 0,5gr Bokashi B /100gr thức ăn cho lợn ăn trực tiếp. 
 • Lợi cai sữa: lợn trong tuần đầu tiên dùng 3gr Bokashi B /100gr thức ăn, đến tuần thứ 2 dùng 2gr Bokashi B /100gr thức ăn. Những tuần tiếp theo dùng 1gr Bokashi B /100gr thức ăn. 
 • Lợn đang lớn, muốn vỗ béo: dùng 0,5 gr Bokashi B /100gr thức ăn cho đến khi xuất chuồng. Ngoài ra có thể sử dụng thêm chế phẩm EM chuối, EM tỏi … theo tỉ lệ 1 lít chế phẩm sinh học trộn với 100kg thức ăn để phòng bệnh và nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi. 

Để xử lý môi trường trang trại chăn nuôi lợn, bà con có thể dùng chế phẩm sinh học theo các phương thức sau: 

 • Phun khử mùi hôi: dùng 1 lít EM2 pha với 15 – 20 lít nước sạch và phun đều cho diện tích 100m2 chuồng trại chăn nuôi, phun định kỳ 3 ngày/1 lần để mang lại hiệu quả khử mùi tốt nhất. 
 • Xử lý mùi hôi từ hầm biogas: tạt chế phẩm EM2 xuống hầm biogas theo tỉ lệ 1 lít EM2 xử lý cho 2 – 3m3 chất thải.
 • Xử lý nước thải chăn nuôi lợn: sử dụng chế phẩm EM2 để xử lý bể chứa nước thải theo tỉ lệ 1 lít EM2 cho 100 lít nước thải. 

Cách dùng chế phẩm EM trong chăn nuôi trâu bò 

Biết cách sử dụng chế phẩm EM trong chăn nuôi trâu bò sẽ giúp vật nuôi tiêu hóa thức ăn tốt, tăng cường sức đề kháng, khỏe mạnh, ít bệnh, đẹp mã, tăng chất lượng sữa, thịt, hạn chế mùi hôi của phân thải. Bà con có thể dùng chế phẩm sinh học theo các cách dưới đây: 

Cách dùng chế phẩm EM trong chăn nuôi trâu bò

Cách dùng chế phẩm EM trong chăn nuôi trâu bò

 • Sử dụng EM2, pha với nước sạch theo tỉ lệ 1:150 cho trâu bò uống hàng ngày. 
 • Trị các bệnh tiêu hóa: cho vật nuôi uống trực tiếp EM1 theo tỉ lệ: 1ml/1kg thể trọng, ngày cho uống 2 lần vào sáng sớm và chiều tối, uống liên tục trong vòng 3 ngày là khỏi. 
 • Bổ sung EM Bokashi vào thức ăn cho trâu bò theo tỷ lệ: 
 • Trâu, bò đang cho bú: 30gr/ngày
 • Trâu, bò hết sữa: 10-30gr/ngày
 • Trâu, bò đực để phục vụ: 10gr/ngày
 • Trâu, bò muốn vỗ béo: 20gr/ngày
 • Trâu, bò đẻ con/ đang lướm/ bê cái: 30gr/ngày
 • Trâu, bò sữa:30gr/ngày
 • Ủ chua thức ăn cho trâu, bò: ủ EM gốc cùng cỏ, thân cây ngô, rơm, rạ...để làm thức ăn cho vật nuôi. 

Địa chỉ mua chế phẩm sinh học EM uy tín, chất lượng

Nếu bà con đang cần tìm đơn vị cung cấp EM chất lượng hãy đến với DOBIO - đơn vị chuyên nghiên cứu, sản xuất và phân phối các dòng chế phẩm sinh học uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ chuyên gia giỏi, hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ sinh học, vi sinh cùng hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại, tân tiến, DOBIO cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm tốt nhất, an toàn nhất và hiệu quả nhất. 

DOBIO - địa cung cấp chế phẩm sinh học chất lượng 

DOBIO - địa cung cấp chế phẩm sinh học chất lượng 

Hiện tại, DOBIO đang cung cấp dòng chế phẩm sinh học EM gốc với hai loại chính là EM gốc dạng bộtEM gốc dạng nước, đáp ứng tối đa nhu cầu và mục đích sử dụng của nhà chăn nuôi. Đến với DOBIO, bà con sẽ được tự vấn cụ thể để lựa chọn được sản phẩm phù hợp, biết cách sử dụng, bảo quản sao cho hiệu quả và kinh tế nhất. 

Với những thông tin hữu trên hy vọng bà con, nhà chăn nuôi đã biết cách sử dụng chế phẩm EM trong chăn nuôi một cách an toàn, hiệu quả và kinh tế. Liên hệ thêm với DOBIO để được hỗ trợ, giúp quý bà con có giải pháp chăn nuôi toàn diện nhất. 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline