Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Bật mí cách xử lý ao nuôi cá bị nhiễm phèn hiệu quả

09/02/2022 Đăng bởi: Cas Media

Ao nuôi cá bị nhiễm phèn là một trong vấn đề khiến bà con lo ngại vì rất khó để xử lý triệt để, làm ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước, khả năng sinh trưởng và phát triển của vật nuôi. DOBIO xin chia sẻ đến bà con cách xử lý ao nuôi cá bị nhiễm phèn hiệu quả, an toàn, kinh tế. Mời quý bà con cùng tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây! 

Nguyên nhân có phèn trong ao nuôi 

Nguyên nhân khiến ao nuôi cá bị nhiễm phèn là do vùng đất tại ao chứa hàm lượng sunfat cao. Đất nhiễm phèn là loại đất được hình thành ở những vùng ven biển, chứa nhiều xác sinh vật có chứa lưu huỳnh. Các sinh vật này bị phân hủy yếm khí và giải phóng ra lưu huỳnh. 

Nước nhiễm phèn có độ pH thấp và chứa các kim loại độc hại

Nước nhiễm phèn có độ pH thấp và chứa các kim loại độc hại

Lưu huỳnh sẽ kết hợp với nguyên tố sắt có sẵn trong phù sa để tạo thành hợp chất Pyrite (FeS2). Pyrite tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa thành các axit sunfuric và oxit sắt. Axit sunfuric có khả năng làm tan kim loại nặng trong đất như kẽm, nhôm, mangan...khiến đất bị chua, nước có độ pH thấp và chứa các kim loại độc hại vượt quá ngưỡng cho phép chịu đựng của cá. 

Mặt khác, khi mưa kéo dài sẽ khiến nước mưa rửa trôi phèn trên bờ ao xuống cùng là nguyên nhân khiến ao cá bị nhiễm phèn. Nếu không có cách xử lý ao nuôi cá bị nhiễm phèn nhanh chóng, hiệu quả sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước và khả năng sinh trưởng của cá. Thậm chí còn khiến cá dễ bị nhiễm bệnh và chết, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nuôi trồng thủy sản. 

Ảnh hưởng của phèn đối với tôm cá 

Ao nuôi cá bị nhiễm phèn đồng nghĩa với việc độ pH thấp, lượng canxi, Mg cùng thấp làm mất cân bằng áp suất thẩm thấu giữa cá và môi trường nước dẫn đến những tác động tiêu cực như sau: 

Hợp chất phèn có trong nước ao sẽ bám vào mang cản trở quá trình hô hấp của cá

Hợp chất phèn có trong nước ao sẽ bám vào mang cản trở quá trình hô hấp của cá

  • Ao nuôi cá nhiễm phèn tạo ra môi trường axit gây cản trở quá trình hoạt hóa của các enzyme trong cơ thể, khiến cá chậm lớn. Nước phèn làm giảm khả năng kết nối giữa oxy và hợp chất Hb trong máu, khiến quá trình hô hấp tăng cao làm tôm mất nhiều năng lượng. Từ đó, làm giảm khả năng sinh trưởng, ảnh hưởng đến năng suất nuôi.  
  • Hợp chất phèn có trong nước ao sẽ bám vào mang cản trở quá trình hô hấp của cá, đặc biệt là cá nhỏ, khiến cá dễ bị chết do ngạt thở. 

Mặt ao xuất hiện các váng dầu màu vàng cam

Mặt ao xuất hiện các váng dầu màu vàng cam

  • Độ kiềm và pH ao nuôi giảm sẽ phá hủy nguồn thức ăn tự nhiên và tạo màng nhớt do Fe3+ hòa tan vào nước. Đây chính là lý do vì sao mặt ao xuất hiện các váng dầu màu vàng cam. 

DOBIO SUN - Men vi sinh khử phèn đánh bay khí độc cho ao nuôi tôm cá

Bật mí đến bà con cách xử lý ao nuôi cá bị nhiễm phèn an toàn, hiệu quả là sử dụng DOBIO SUN - men vi sinh xử lý phèn, đánh bay khí độc cho ao nuôi tôm, cá. Sản phẩm được đóng thành túi 1kg rất tiện dụng với các thành phần chính gồm có: Thiobacillus sp và Paracoccus denitrificans. 

 

Thiobacillus sp là một loại lợi khuẩn có khả năng phá hủy chất pyrit, biến nó thành chất ít độc hại hơn. Bên cạnh đó, vi khuẩn Paracoccus có thể sử dụng H2S là thức ăn. Nhờ hai thành phần chính này mà men vi sinh DOBIO SUN có những tính năng vượt trội sau:

  • Sản phẩm mang lại hiệu quả cao trong việc khử phèn chua, đảm bảo an toàn cho cá, thân thiện với môi trường. 
  • Phân hủy nhanh các chất hữu cơ, giảm lượng khí lưu huỳnh tồn đọng dưới đáy áo
  • Loại bỏ và giảm thiểu tối đa các lượng khí độc gây hại cho cá sản sinh ra trong ao.

DOBIO SUN - giúp bà con có cách xử lý ao nuôi cá bị nhiễm phèn hiệu quả, an toàn

DOBIO SUN - giúp bà con có cách xử lý ao nuôi cá bị nhiễm phèn hiệu quả, an toàn

  • Dọn sạch bã mùn thức ăn, xác hữu cơ tích tụ dưới đáy, khống chế mùi hôi thối do những khí N02, N03, H2S ,...gây ra, cải thiện chất lượng nguồn nước, mang đến cho thủy sản môi trường sống trong lành, sạch sẽ. 

DOBIO SUN - giúp bà con có cách xử lý ao nuôi cá bị nhiễm phèn hiệu quả, an toàn, mang đến cho vật nuôi môi trường sống chất lượng để sinh trưởng và phát triển tốt. Quý bà con, nhà chăn nuôi có thể liên hệ thêm với DOBIO để được tư vấn và có phương án chăn nuôi toàn diện nhất.
 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline