Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Mách bạn cách xử lý ao nuôi cá bị ô nhiễm hiệu quả nhất

06/05/2022 Đăng bởi: Cas Media

Không ít các hộ gia đình nuôi trồng thủy sản hiện nay rất đau đầu về vấn đề tình trạng ao nuôi cá bị ô nhiễm không rõ lý do và cách khắc phục hiệu quả. Đừng coi thường vấn đề xử lý ao nuôi cá bị ô nhiễm vì chúng có thể là tác nhân quyết định sống còn cho sự phát triển bầy cá của bạn.

Ao nuôi cá bị ô nhiễm

Ao nuôi cá bị ô nhiễm

Nguyên nhân vì đâu ao nuôi cá bị ô nhiễm

Trước khi tìm hiểu làm thế nào để xử lý ao nuôi cá bị ô nhiễm thì hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này để nắm được vấn đề cốt lõi cần giải quyết nhé! Sau đây là một số lý do lớn nhất khiến nguồn nước bị ô nhiễm:

Thức ăn công nghiệp khiến ao nuôi cá bị ô nhiễm

Thức ăn công nghiệp đang phổ biến hiện nay có chứa rất nhiều đạm và phốt pho tốt cho cá nhưng dễ gây ra tình trạng lắng đọng chất dưới đáy hồ khiến nguồn nước bị ô nhiễm. Khi lượng thức ăn không được đàn cá hấp thu hết mà để thừa lại sẽ duy trì trạng thái lơ lửng và khiến nước bị vẫn đục.

Đây là nguyên nhân chính khiến nước ao nuôi cá bị xuống màu và xuất hiện mùi hôi tanh khó chịu.

Thức ăn thừa là nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm

Thức ăn thừa là nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm

Độ pH tăng cao sau mưa lũ dài hạn

Với khí hậu bão lũ thường xuyên ở nước ta thì lượng pH hằng năm của nguồn nước ao nuôi tăng lên đột biến sau mỗi trận lũ qua đi. Nguyên dân do nước mưa có chứa axit yếu vì thế khiến phèn chua chảy trực tiếp vào ao nuôi cá. Đây là lý do khiến ion sắt trong hồ tăng cao và nước ô nhiễm.

Nồng độ phèn trong nước quá cao sẽ khiến bầy cá gặp vấn đề về hấp thụ dinh dưỡng và hô hấp dẫn đến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của chúng. 

Sự thay đổi đột ngột đến từ môi trường 

Khi thời tiết thất thường, tôm cá dễ bị giảm sức đề kháng thì cá, tôm rất dễ chết bởi bị bệnh do bị vi khuẩn, virus tấn công. Nếu bà con không phát hiện đúng lúc và kịp thời để đưa ra giải pháp xử lý nước ao bị ô nhiễm thì rất có thể bùng phát thành dịch.

Tảo xuất hiện trong ao nuôi cá

Tảo xuất hiện trong ao nuôi cá

Tác hại khó tránh khi ao cá bị ô nhiễm

Nếu không kịp thời xử lý ao nuôi cá bị ô nhiễm sẽ gây ra những hậu quả khôn lường, khó có thể khắc phục như: Tảo độc phát triển.

Không giống như những loại tảo xanh có khả năng lọc môi trường nước thì những loại tảo độc này có khả năng gây chết cá hàng loạt. Khi các loại chất thải hữu cơ như thức ăn giàu đạm dư thừa nhiều sẽ tạo điều kiện tốt cho loại tảo này phát triển.

Loại tảo này tạo nên các loại khí độc có hại sẽ gây ngạt cho cá tôm vì thế dẫn đến tình trạng cá nuôi chết hàng loạt khó tránh khỏi.

Cách xử lý ao nuôi cá bị ô nhiễm hiệu quả

Nếu không có cách xử lý ao nuôi cá bị ô nhiễm một cách hiệu quả thì không chỉ thiệt hại về kinh tế khi đàn cá gặp vấn đề mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của chủ ao nuôi và những người xung quanh nữa.

Sử dụng hóa chất xử lý nước để diệt tảo  

Việc sử dụng hóa chất được sử dụng phổ biến hiện nay vì rất kinh tế lại rất dễ sử dụng. Việc diệt tảo bằng phương pháp hóa học đạt hiệu quả cực kỳ nhanh chóng.

Những loại hóa chất này sẽ được pha loãng theo một tỷ lệ nhất định sau đó dùng để xử lý ao nuôi cá bị ô nhiễm. 

Sử dụng chế phẩm sinh học

Với thành tựu lớn về công nghệ sinh học trong ứng dụng các chế phẩm sinh học đã được áp dụng vào nuôi trồng thủy sản. Vi sinh vật được cung cấp từ những chế phẩm này có khả năng ổn định môi trường nước, phân hủy các chất thải hữu cơ tồn đọng, phân giải độc tố của các loại tảo độc sản xuất …

Ưu điểm lớn nhất của cách xử lý ao nuôi cá bị ô nhiễm này, là mang đến sự liên tục sử dụng và không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe chủ ao nuôi và những người xung quanh.

Một ao nuôi cá nước trong, thuận lợi phát triển

Một ao nuôi cá nước trong, thuận lợi phát triển

Mua chế phẩm sinh học xử lý ao cá chất lượng ở đâu? 

Còn nơi đâu bán những chế phẩm sinh học an toàn chất lượng, được ủy quyền sản xuất mua bán của độc quyền của Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng như hãng Dobio nữa!

Sau đây xin giới thiệu với mọi người top 3 sản phẩm chế phẩm sinh học tốt nhất đến từ nhà Dobio:

Chế phẩm sinh học Dobio có khả năng Cải tạo đáy, tăng vi sinh vật

Với khả năng tăng cường xử lý, phân hủy các rác thải hữu cơ một cách nhanh nhất. Với các vi sinh vật có lợi như: DOBIO 01, DOBIO AZ, DOBIO NITRO,...

Chế phẩm sinh học Dobio có khả năng kiểm soát khí độc, mùi hôi thối

Với khả năng phân hủy triệt để các tác nhân gây nên tình trạng khí độc cho ao nuôi cá. Với các vi sinh vật có lợi, khống chế các tác nhân gây nhiễm độc khí như: DOBIO AZ, DOBIO CLEAN, DOBIO SUN

 Chế phẩm đa công năng Dobio

 Chế phẩm đa công năng Dobio

Chế phẩm sinh học Dobio có khả năng ổn định màu nước

Các vi sinh vật có lợi như DOBIO ALGAE, DOBIO AZ… từ chế phẩm sinh học này sẽ phân hủy các chất có hại, tạo điều kiện cho tảo độc phát triển. Loại chế phẩm sinh học này có khả năng khống chế tình trạng tảo lam nở rộ, tảo tàn hay hiện tượng tảo nở hoa … 

Trên đây là những thông tin hữu về nguyên nhân và cách xử lý ao nuôi cá bị ô nhiễm một cách hiệu quả. Hy vọng, chúng sẽ giúp bà con phát hiện và có khách khắc phục kịp thời.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline