Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Cách Xử Lý Tảo Lam, Tảo Giáp Trong Ao Nuôi Tôm

01/02/2023 Đăng bởi: Bùi Cương


Các loại tảo độc bao gồm tảo lam, tảo giáp, tảo mắt khiến chất lượng nước ao xấu đi, cản trở nhiều đến sự phát triển của tôm. Trong bài viết này, DOBIO.VN sẽ hướng dẫn bà con cách cắt tảo độc, trả lại nguồn nước ao nuôi trong sạch cho tôm.
Nguyên nhân khiến tảo độc phát triển quá mức trong ao tôm.

Trong nuôi tôm thâm canh, nguyên nhân chính dẫn đến chất lượng nước ngày càng xấu đi là do thức ăn dư thừa và lượng chất thải của tôm quá nhiều. Dấu hiệu nhận biết thức ăn dư thừa là nước trở nên xanh đột ngột, hàm lượng NH4 tăng bất thường, tôm hoạt động yếu hơn… Lúc này cần điều chỉnh lượng thức ăn, cho ăn từ đủ đến thiếu hoặc có thể cắt cữ ăn trong ngày để giảm thiểu lượng hữu cơ do thức ăn thừa gây ra.

Càng về cuối vụ thì tỷ lệ N/P trong nước càng giảm là do N lắng đáy, do vậy ngay từ tháng nuôi đầu tiên ao nuôi cần được bổ sung chế phẩm vi sinh chứa vi khuẩn Nitrobacter và Nitrosomonas để chuyển hóa chất gây độc như NH3, NO2- thành dạng không độc như NO3-, NH4+

Lưu ý: Nitrosomonas và Nitrobacter là vi khuẩn mẫn cảm với ánh sáng, khoảng pH thích hợp cho Nitrosomonas là 7,8 -8 Nitrobacter là 7,3 – 7,5. Vi khuẩn Nitrobacter sẽ tăng trưởng chậm hơn ở pH cao đặc trưng của các ao nuôi tôm giai doạn sống. Nitrosomonas có khả năng sống ở những nơi có hàm lượng NH3 tương đối cao (như bùn đáy ao).
Vào giai đoạn 2 tháng tuổi trở đi, tảo giáp và tảo lam tảo thường có tình trạng phát triển quá mức và chiếm ưu thế…, có hiện tượng nước nổi bột khó tan, tôm bị stress nên sử dụng sản phẩm có chất Yucca Schidigera, kết hợp Zeolite để giảm bớt khí độc do tảo sinh ra. Mặt khác, nước trước khi cấp vào ao nuôi phải được xử lý bằng hóa chất diệt khuẩn như Chlorine, BKC, Formaline… để giảm mật độ tảo của nước sau khi cấp.

Thả ghép cá rô phi với tôm trong ao. Cá rô phi thường sống ở tầng nước giữa và tầng đáy. Cá có thể tiêu hóa tảo trong đó có tảo sợi và thực vật lớn nhờ vào nhiều răng mịn ở hầu; môi trường dạ dày của cá rô phi có tính axít cao (pH thường dưới 2) làm cho những tế bào của tảo và vi khuẩn dễ vỡ ra. Cá rô phi có thể tiêu hóa 30 – 60% đạm trong tảo, đặc biệt là các loại tảo lam, tảo lục, làm giảm sinh khối của loài tảo này, hạn chế hiện tượng màu nước ao nuôi trở nên xanh đậm hoặc xanh đen, dày đặc… giúp ổn định màu nước. Đặc biệt, trong những ao có nuôi cá ít khi có tình trạng nước phát sáng.
 
2 cách cắt tảo độc trong ao nuôi tôm:

Cắt tảo bằng vôi:

Vôi có nhiều tác dụng trong xử lý môi trường, đặc biệt có thể dùng để cắt tảo độc, khi thấy ao nuôi có nhiều tảo độc bà con sử dụng vôi nung để xử lý bằng cách ngâm vôi hoặc vỏ sò vào lúc 2h chiều, chờ đến 3h sáng thì mang vôi tạt đều quanh ao với liều lượng 30kg/1000 m3 nước, thực hiện liên tiếp trong 2 ngày.

Cắt tảo bằng vôi nung cần thực hiện vào trời mát, tốt nhất là ban đêm để giảm bớt ảnh hưởng của vôi đối với tôm, nếu ao nuôi lót bạt thì sau khi sử dụng vôi cắt tảo bà con nên si-phông đáy ao để tránh tình trạng vôi lắng tụ dưới đáy ao.

Cắt tảo bằng vi sinh:

Sử dụng vi sinh để cắt tảo là giải pháp được khuyên dùng vì an toàn và đạt hiệu quả cao.

Cơ chế cắt tảo bằng vi sinh rất đơn giản đó là bổ sung một lượng lớn các vi khuẩn Bacillus spp vào ao nuôi, chúng sẽ sinh sôi và cạnh tranh sinh học trực tiếp với tảo độc, từ đó làm giảm nguồn dinh dưỡng khiến cho tảo độc giảm dần, số lượng từ đó không có khả năng gây hại cho tôm.

* Sản phẩm COMBO BỘ ĐÔI DIỆT TẢO LAM AMINO COOPER + DOBIO ALGAE 

Đồng hữu cơ bổ sung khoáng đồng hữu cơ giúp tổng hợp các loại Enzyme cho quá trình tiêu hóa trao đổi chất và tạo máu và màu sắc thịt cho cá tôm thủy sản.

- Cải thiện khả năng sinh sản, tăng trọng kích thích khả năng miễn dịch phòng tránh bệnh dịch cho thủy sản.
Đồng hữu cơ còn được sử dụng để diệt cắt kiểm soát tảo lam, tảo đỏ rong đuôi chồn, rêu… gây váng xanh, váng vàng đỏ trong các thủy vực nuôi thủy sản một cách an toàn hiệu quả cao. Mà không làm sốc thủy sản cá tôm ếch ba ba… nhiễm độc làm hỏng đáy ao nuôi như việc sử dụng đồng vô cơ.

Đồng hữu cơ còn có tác dụng diệt khuẩn trị ký sinh trùng như trùng quả dưa, trùng bánh xe, nấm thủy mi… cũng rất tốt, hiệu quả và an toàn mà đồng vô cơ không có được. Sau khi dùng sản phẩm Đồng Hữu Cơ bà con nên sử dụng các chế phẩm sinh học men vi sinh như: DOBIO ALGAEDOBIO NITRODOBIO AZCHẾ PHẨM EMDOBIO CLEAN  

combo diệt tảo lam 1 hôp AMINO COOPER + 1 gói DOBIO ALGAE

LIỀU DÙNG AMINO COOPER

- Cắt diệt tảo lam rong rêu: 1kg / 2000 m3
- Trị ký sinh trùng diệt khuẩn: 1kg /1.500 m3
- Hòa tan nước tạt đều khắp mặt ao nuôi. Bật sục khí, tạt lúc trời nắng sẽ cho hiệu quả tốt nhất.

Lưu ý sau khi đánh AMINO COOPER xong chuyển sang đánh men vi sinh DOBIO ALGAE liên tục 5 ngày

THÀNH PHẦN MEN VI SINH CẮT TẢO 

Pseudomonas spp: 1.0 x 109/g
Clostridium: 1.2 x 109/g
Nitrosomonas spp: 3.0 x 108/g
Nitrobacter spp: 2.9 x 108/g
Saccharomyces boulardii: 2.5 x 108/g
Rhodobacter spp: 1.5 x 108/g
Các enzym phân giải: Amylase, Protease, Phytase, Lipase, Cellulase.
Chất đệm vừa đủ…………………..1.000g

CÔNG DỤNG MEN VI SINH CẮT TẢO

Là một sản phẩm có thành phần là các vi sinh kỵ khí bắt buộc, có tác dụng hấp thu và chuyển hóa các dạng đạm amôni (NH3) và nitrat (NO3) thành dạng Nitơ tự do (N2). Qua đó làm cắt tảo trong ao nuôi mà không làm cá tôm bị sốc. Sản phẩm này được sử dụng trong các ao có hàm lượng NH3 cao, các ao nuôi bị ô nhiễm bởi thức ăn dư thừa và tảo phát triển dày.
- DOBIO ALGAE loại bỏ sự phát triển bùng phát của tảo lam, tảo độc trong ao cá tôm
- DOBIO ALGAE phân hủy ngay lập tức các loại chất thải phân tôm, cá, xác tảo chết lắng tụ đáy ao   
-  DOBIO ALGAE làm giảm nhanh mùi hôi, tanh, tẩy sạch đáy ao tôm cá
- DOBIO ALGAE khử nhanh khí độc trong ao: NH3, NO3…
- DOBIO ALGAE cải tạo nền đáy, tăng vi sinh vật có lợi trong ao nuôi tôm cá.
-  Men vi sinh cắt tảo kiểm soát ổn định màu nước ao nuôi cá tôm

 LIỀU LƯỢNG SỬ DỤNG

+ Định kỳ: Sử dụng DOBIO ALGAE làm sạch đáy, kiểm soát thức ăn dư thừa liều lượng sử dụng: 500g/ 10.000 m3 nước.
Sử dụng DOBIO ALGAE để cắt tảo, giảm tảo liều lượng sử dụng: 500g/ 5.000 m3 nước.
Các tháng cuối nuôi có thể dùng liều gấp đôi
+ Khi đáy ao quá bẩn có mùi hôi thối tanh, tảo độc nhiều, xác tảo dày & khí độc nhiều: dùng 500g/3000 m3 nước sử dụng 2 lần liên tiếp, mỗi lần cách nhau 24h và dùng tốt nhất vào lúc 20h-22h đêm để làm sạch đáy ao và cắt tảo nhanh nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vnwww.dobio.vnwww.dobio.com.vnwww.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Mua hàng trực tuyến trên Shopee

Gian hàng 1: https://shopee.vn/dopa.vn

Gian hàng 2: https://shopee.vn/dobio.vn 

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline