Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Chia sẻ kỹ thuật trồng mít siêu sớm đảm bảo năng suất cao

02/02/2023 Đăng bởi: Bùi Cương

Thời gian gần đây, nhiều bà con náo nức tìm hiểu và thử nghiệm giống mít siêu sớm cho ra trái nhanh để sớm thu về lợi nhuận. Tuy nhiên, do không áp dụng được đúng các kiến thức chuyên môn về kỹ thuật trồng và chăm sóc nên kết quả không đúng mong đợi. Cây không còi cọc, chậm phát triển thì quả cũng ra chậm, năng suất và chất lượng kém. Do đó, DOBIO muốn đưa đến bạn đọc bải viết sau để tham khảo đúng kỹ thuật trồng mít siêu sớm đảm bảo được cả năng suất và chất lượng cao. Cùng theo dõi nhé.

Hình ảnh cây mít sai chĩu quả khi sử dụng cách ủ phân bón của DOBIO

Mít siêu sớm là gì?

Trước đây, chúng ta chỉ thường nghe về các giống mít như mít dai, mít mật, mít tố nữ, mít nghệ,… vì thế nhiều người còn chưa biết đến khái niệm mít siêu sớm.

Thực tế, mít siêu sớm là cái tên được nhắc đến nhiều chỉ vài năm gần đây, thịnh hành nhất là giống mít Thái siêu sớm cho năng suất cao, nhanh ra trái. Thông thường mít là cây trồng lâu năm mới có trái, thể nhưng giống mít này nếu trồng đúng kỹ thuật thì rất nhanh có trái. Từ đó mang đến lợi nhuận sớm hơn cho bà con.

Lứa đầu tiên của cây mít Thái siêu sớm thường chỉ khoảng 1 năm cho đến 15 tháng từ khi trồng cây con. Đặc biệt cây còn cho trái quanh năm, trọng lượng mít khá to, giá thành trên thị trường cao, thích hợp cho nhà nông làm giàu.

Cách làm đất trồng mít siêu sớm

Tương tự như các giống mít khác, mít Thái siêu sớm cũng thích hợp sinh trưởng và phát triển ở đất tơi xốp, có thịt, nhu cầu nước cao và không chịu được ngập úng.

Riêng với đất xấu nên được khử phèn chua bằng vôi bột, phơi ải nhiều ngày rồi tiến hành bón lót cải tạo đất bằng phân chuống hoai mục.


Hình ảnh cây mít sai chĩu quả khi sử dụng cách ủ phân bón của DOBIO

Chọn giống, tiến hành trồng cây

Như được nhiều bà con biết trước đó, mít Thái siêu sớm có thể trồng từ cách nhân giống hạt hoặc trồng trực tiếp cây con, ghép cây. Tuy nhiên, nếu muốn cây nhanh ra trái vẫn đảm bảo năng suất và chất lượng, bà con không nên nhân giống bằng hạt.

Cách tốt nhất là sử dụng cây ghép từ gốc cây trồng từ hạt mít rừng hay mít mật sẽ cho sức sống mãnh liệt hơn.

Để đảm bảo hiệu quả ghép, chiết, giâm non tốt nhất cho giống mít siêu sớm này nên chọn thời vụ tháng 3 – 4 hoặc từ tháng 8 – 9. Cây ghép nên được trồng trong nilon cho đến khi rễ ổn định thì tiến hành trồng ra đất đã canh tác trước đó. Thường bà con nên trồng vào cuối mùa khô, đầu mùa mưa để đảm bảo nhu cầu nước tưới cho cây con.

Trường hợp không có kinh nghiệm tự ươm và ghép cây có thể mua cây giống từ các vườn ươm uy tín, chất lượng để đảm bảo đúng giống đạt chuẩn.

Chăm sóc mít siêu sớm để đảm bảo cả năng suất và chất lượng

Tưới nước

Mít Thái siêu sớm có nhu cầu nước cao, chịu ngập úng kém. Do đó, người trồng không chỉ cần chú ý tưới tiêu thường xuyên vào mùa khô mà mùa mưa còn phải chú ý thoát nước.

Bên cạnh đó, nên thường xuyên làm sạch cỏ dại để phòng chống sâu bệnh cho cây trồng. Khi cây chưa có trái nên tiến hành tỉa cành định kỳ 2 – 3 lần mỗi năm.

Nếu trồng mít siêu sớm theo mô hình kinh doanh lớn, nhà vườn có thể tham khảo các hệ thống tưới nước công nghệ cao hiện nay như phun mưa cục bộ hay tưới nhỏ giọt.

Bón phân

Ngoài tưới nước, người trồng cũng cần chú ý bón phân cho mít siêu sớm

Việc lựa chọn phân bón một cách phù hợp cũng là một phần để cây mít đạt năng suất và chất lượng cao. Nên dùng các chế phẩm sinh học DOBIO UFA , CHẾ PHẨM SINH HỌC MEN VI SINH EM GỐC DẠNG BỘT , EM - G CHẾ PHẨM EM GỐC DẠNG CHAI , F5 DOBIO ủ cùng rác thải nhà bếp để làm phân bón, thay thế hiệu quả phân hóa học , an  toàn bên vững với môi trường. Phân tạo ra giảm rõ rệt mùi hôi thối.

Hình ảnh cây mít sai chĩu quả khi sử dụng cách ủ phân bón của DOBIO

Thu hoạch, bảo quản

Sau thời gian khoảng 1 – 1,5 năm mít siêu sớm sẽ bắt đầu cho trái bói nếu được chăm sóc đúng cách. Trái già thì gai sẽ nở căng ra, chuyển dần từ màu xanh sang vàng hay nâu nhạt.

Bằng các kỹ thuật trồng và chăm sóc tốt nhất, hi vọng bà con có thể thành công trong mô hình trồng mít siêu sớm cho năng suất và chất lượng cao mỗi năm.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

ĐC: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội 

ĐT: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21  

Website: www.dopa.vn - www.dobio.vn - www.dobio.com.vn - www.thuysandopa.vn

Facebook: www.facebook.com/thuysandopa

MUA HÀNG TRÊN SHOPEE CỦA CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC GIAO HÀNG VÀ THANH TOÁN TẠI NHÀ TẠI ĐÂY HOẶC TẠI ĐÂY HOẶC TẠI ĐÂY 

Gian hàng 1: https://shopee.vn/dopa.vn

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline