Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Diệt rêu tóc hiệu quả bể thủy sinh

22/11/2022 Đăng bởi: Phan Đăng

Trong bể nuôi thủy sinh, việc diệt rêu tóc là vấn đề đau đầu của nhiều người chơi. Rêu tóc đã xuất hiện thì sẽ phát triển nhanh và khó diệt triệt để.

1. Chúng ta cùng tìm hiểu rêu tóc là gì? Rêu tóc có hại như thế nào?

Loại rêu này có tên bắt nguồn từ hình dạng của chúng. Có khá nhiều hình thái rêu tóc khác nhau: dài, ngắn, thô, mượt…

Rêu tóc hầu như không gây hại gì cho hệ động thực vật trong bể thủy sinh. Người chơi thuỷ sinh không thích rêu tóc đơn giản vì chúng làm mất thẩm mỹ của bể. Tuy nhiên khi rêu tóc nhiều, cá có thể bị vướng rêu và không thoát ra được.

Rêu tóc một khi đã xuất hiện thì sẽ phát triển khá nhanh, khó mà diệt triệt để được. Rêu tóc thường xuất hiện ở các khu vực nhiều sáng và có một chút dòng chảy.

Reu toc

2. Một vài nguyên nhân xuất hiện rêu gây hại

- Ánh sáng

Nguyên nhân chủ yếu nhất là ánh sáng. Ánh sáng quá mạnh hoặc thời gian chiếu sáng trong một ngày cho hồ cá quá dài mà Co2, dinh dưỡng không được cung cấp tương thích dẫn đến bùng phát rêu tóc.

Ngược lại, đôi khi ánh sáng thiếu, hoặc thời gian chiếu sáng quá ít cũng dẫn đến rêu hại

- Hàm lượng Co2 hòa tan cho hồ

Thiếu CO2 hoặc CO2 hòa tan vào nước không hiệu quả cũng là nguyên nhân gây ra rêu tóc.

Cụ thể là cây trồng thiếu một nguồn cổ vũ lớn lao để có thể sinh trưởng, phát triển tốt. Đồng thời hấp thụ các chất dinh dưỡng trong nước một cách triệt để (bao gồm cả chất sắt). Như phần trên đã nói, CO2 cũng giúp làm mềm nước. Giúp cây dễ dàng hấp thụ sắt hơn, giúp triệt tiêu nguồn sắt dư thừa trong môi trường.

- Vi lượng sắc (Fe)

Khi mà lượng ánh sáng, Co2, Dinh dưỡng phù hợp mà trong hồ hàm lượng sắc (Fe) dư cũng dẫn đến bùng phát rêu tóc nhanh chóng. Bạn nên trồng những loại cây đỏ để hấp thụ vi lượng này cho hồ của mình.

- Vụn hữu cơ dư thừa

Hữu cơ dư thừa chủ yếu từ phân cá, thức ăn thừa và cây chết phân thủy. Cách khắc phục chủ yếu là vệ sinh thay nước định kì. Kiểm tra lọc, máy bơm, và nhờ tư vấn kĩ từ người bán hoặc anh em chơi thủy sinh về bộ lọc và thành phần lọc.

 3. Diệt rêu tóc trong hồ cá như thế nào?

Rêu tóc là loại rêu mà ai chơi thủy sinh cũng ít nhất một lần gặp phải. Người chơi luôn đau đầu không biến kiềm chế và diệt loại rêu này đành phải lật hồ dù hồ rất xanh và sạch

- Tép yamato

Thiên địch số 1 của rêu tóc. Tép yamato có thể xử lý tất cả các loại rêu tóc một cách hiệu quả. Rất nhiều người không thể sử dụng tép yamato một cách hiệu quả do các yếu tố trong môi trường bể mà họ tạo ra.

Tép yamato

- Cá otto

Có thể xử lý các loại rêu tóc mảnh, dạng sợi ngắn, không xử lý được các loại rêu tóc dài. Yếu điểm của loài này là cần môi trường nước sạch và ổn định một chút nên nó cũng ít được người chơi lựa chọn.

Cá oto

- Cá bút chì

Cũng như cá otto, loài này có thể xử lý tốt các loại rêu sợi ngắn. Điểm mạnh của bút chì là khả năng thích nghi và có thể chịu đựng được môi trường bất lợi, do đó bút chì thường là loài xuất hiện sớm nhất trong bể để phòng ngừa rêu hại. Khá nhiều người không thể sử dụng bút chì hiệu quả do các yếu tố trong môi trường bể mà họ tạo ra.

Cá bút chì

4. Nguyên nhân diệt rêu tóc không hiệu quả

Các loài cá ăn rêu và tép được mọi người tư vấn rất nhiều. Nhưng nhiều trường hợp tình trạng rêu tóc trong hồ vẫn không được cải thiện nhiều. Có một số nguyên nhân sau đây:

- Cho ăn quá nhiều đồ ăn nên không chịu ăn rêu hại

Cá ăn rêu không chịu ăn rêu, chỉ ăn đồ ăn bỏ vào hồ. Tình trạng này chủ yếu do bạn mua cá vệ sinh, ăn rêu to vượt kích thước trung bình. Cá lớn sẽ thụ động hoặc trong thời gian sinh sản không hoạt động.

Cá vệ sinh cũng phải chăm sóc như cá bình thường bằng cách theo dõi tập tính hoạt động bảo đảm môi trường sống cho chúng. Điển hình cá nô lệ, cá ô tô

- Cá nhát không vệ sinh hồ

Thường một số loài có tập tính bầy đàn, 1-2 cá thể dẫn đến nhát ít hoạt động.

Điển hình tép yamato, cá mún, cá bình tích.

- Số lượng rêu hại quá nhiều

Số lượng ít thiên địch hoặc tốc độ phát triển rêu nhanh hơn tốc độ diệt rêu

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

ĐC: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội 

ĐT: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21  

Website: www.dopa.vn - www.dobio.vn - www.dobio.com.vn - www.thuysandopa.vn

Facebook: www.facebook.com/thuysandopa

MUA HÀNG TRÊN SHOPEE CỦA CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC GIAO HÀNG VÀ THANH TOÁN TẠI NHÀ TẠI ĐÂY HOẶC TẠI ĐÂY HOẶC TẠI ĐÂY 

Gian hàng 1: https://shopee.vn/dopa.vn

Gian hàng 2: https://shopee.vn/dobio.vn

Gian hàng 3: https://shopee.vn/dopa.com.vn

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline