Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

DOBIO hướng dẫn cách nuôi tôm thẻ chân trắng cho năng suất cao 

25/01/2022 Đăng bởi: Cas Media

Tình hình sản xuất tôm thẻ những năm gần đây diễn ra với mật độ quá dày khiến cho đàn tôm bị chậm lớn, tỷ lệ sống thấp và tiêu hao thức ăn dẫn đến việc thất bại. Để giúp bà con dễ dàng hơn trong quá trình nuôi tôm mùa dịch, DOBIO xin hướng dẫn cách nuôi tôm thẻ chân trắng để đạt năng suất cao, tránh dịch bệnh.

Hướng dẫn cách nuôi tôm thẻ chân trắng

Hướng dẫn cách nuôi tôm thẻ chân trắng đạt hiệu quả năng suất cao trong kinh tế

Cải tạo ao nuôi tôm thẻ chân trắng và bón phân 

Việc cải tạo ao nuôi trước khi thả tôm thẻ chân trắng là vô cùng cần thiết bởi sẽ giúp cho đàn tôm có môi trường sống an toàn, sạch sẽ. Trước khi thả tôm, ao cần được tháo cạn nước để vệ sinh và phơi ao từ 10-15 ngày. Sau khi phơi ao thì bơm nước ngập khoảng 20cm để diệt tạp cũng như tiêu độc ao bằng vôi sông. Tiếp theo lại tháo cạn nước một lần nữa rồi mới bơm nước sạch vào rửa ao ba lần. Cuối cùng đợi triều cường lại bơm nước đầy vào ao nuôi sâu 2m là được.

cần tháo cạn nước để vệ sinh

Trước khi thả tôm cần tháo cạn nước để vệ sinh và phơi ao trong vòng từ 10 - 15 ngày

Sau khi bà con cải tạo ao nuôi, bà con cũng phải bón phân tạo màu cho ao. Tỷ lệ bón một phân đạm, chín phân lân, lượng bón 1,5kg/ha nhằm mục đích gây nuôi sinh vật làm thức ăn ban đầu cho đàn tôm. Việc làm này bà con nên điều tiết độ trong của nước dưới 40cm.

Vùng nuôi tôm thẻ chân trắng

Việc xây dựng ao nuôi công nghiệp là một trong những kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng đạt hiệu quả. Do đó, bà con nên đợi khi triều cường lên xem vùng ao nào cao thì lựa chọn. Việc lựa chọn vùng cao cũng sẽ thuận lợi hơn cho việc cấp - thoát nước hay phơi khô đáy ao khi cải tạo. Đặc tính của những con tôm thẻ chân trắng là không thích sống ở đáy bùn hay đáy cát nên đất dùng xây ao phải là đất pha cát, đất thịt, có kết cấu chặt chẽ, độ pH của đất phải lớn hơn 5.

Lựa chọn vùng nuôi tôm cao

Lựa chọn vùng nuôi tôm cao thuận lợi cho việc cấp thoát nước và phơi khô đáy ao

Giống nuôi tôm thẻ chân trắng

Chọn giống nuôi là giai đoạn cũng không kém phần quan trọng và bà con phải tận tay làm thật kỹ công đoạn này. Bởi nếu con giống không được chọn lựa kỹ càng, sẽ gây thiệt hại lớn trong suốt quá trình nuôi tôm. Hãy chọn những địa điểm uy tín để mua tôm giống. Tôm giống không rõ nguồn gốc có thể có những con mang mầm bệnh, gây dịch cho cả đàn và là nguyên nhân hàng đầu khiến tôm thẻ bị chết hàng loạt. Một số kinh nghiệm khi chọn tôm và trước khi thả tôm DOBIO xin gửi đến quý bà con như sau:

  • Tôm giống phải chọn đồng đều, cùng lứa, có kích thước sêm sêm nhau.
  • Mật độ thả tôm giống không nên quá dày, trên 1 ha ao, bà con chỉ nên thả khoảng 15000 con.

Lựa chọn tôm giống phải đồng đều

Lựa chọn tôm giống phải đồng đều, cùng lứa, có kích thước tương đương nhau

  • Bà con nên thả tôm giống vào buổi chiều, khi nhiệt độ trong ao mát. Khi thả, thao tác thả phải nhẹ nhàng và bà con nên đứng ở nơi đầu hướng gió.

Quản lý nước ao nuôi tôm thẻ chân trắng với DOBIO 01

Sau khi cải tạo, chọn vùng nuôi và chọn giống thì việc quản lý ao nuôi làm sao cho đàn tôm sống, sinh trưởng mạnh cũng là điều đặc biệt bà con phải lưu tâm. Bà con phải thường xuyên kiểm tra lượng nước trong ao nuôi, nếu nước cạn bà con phải tiến hành thêm nước từ từ 10-30%/ngày, độ mặn trong ao giữ 10-25%, độ trong từ 40-60cm. 

Màu nước ao nuôi cũng được dùng để đánh giá chất lượng nước trong ao nuôi. Bên cạnh việc ao nuôi có màu xanh hay nâu thì ao nuôi có nhiều vi sinh vật có lợi chính là điều kiện thuận lợi nhất cho tôm thẻ sinh trưởng tốt. Sản phẩm DOBIO 01 của DOBIO chính là sản phẩm hội tụ đầy đủ yếu tố gây màu, tăng vi khuẩn có lợi, giúp cho việc tăng tỷ lệ sống cũng như năng suất cho bà con nuôi tôm.

DOBIO 01

Sản phẩm DOBIO 01 giúp làm đẹp màu nước, tăng sức đề kháng cho tôm nuôi

DOBIO 01 có thành phần chứa nhiều vi sinh vật hữu hiệu, là người bạn không thể thiếu trong nuôi trồng thủy sản hiện đại nói chung và nuôi tôm thẻ chân trắng nói riêng. Để sử dụng sản phẩm này mang lại hiệu quả tối đa, bà con hãy luôn tuân thủ những nguyên tắc có trên bao bì sản phẩm.

Cuối cùng, việc cho tôm ăn đúng cách tức là đủ lượng, không cho ăn thừa, kích thước thức ăn phù hợp với từng giai đoạn phát triển của tôm cũng là điều không thể bỏ qua. Những ngày đầu khi bà con mới thả tôm thì chỉ nên rải thức ăn quanh bờ ao và cho ăn 2-3 lần/ngày. Ngày đầu, lượng thức ăn nên là 2kg/100.000 giống. Trong vòng 20 ngày đầu, bà con cứ 1 ngày tăng 2 lạng/100.000 giống. Kể từ ngày thứ 21, bà con có thể tăng thêm 5 lạng thức ăn/100.000 giống.

Từ những tháng tiếp sau đó, lượng thức ăn khoảng từ 5,8% khối lượng thân tôm, giảm dần đến 2,1% khi tôm thẻ rơi vào cỡ trên 60 con/kg thì cho tôm ăn 4 lần/ngày. Bà con chú ý điều chỉnh lượng thức ăn cũng như chất lượng thức ăn tùy từng giai đoạn sao cho hợp lý.

cho tôm ăn đúng cách

Việc cho tôm ăn đúng cách cũng ảnh hưởng đến khả năng phát triển của tôm

Bài hướng dẫn nuôi tôm thẻ chân trắng của DOBIO hy vọng hữu ích với những bà con đang trong quá trình chuẩn bị thả tôm thẻ giống. Để có năng suất đàn tôm cao, hãy sử dụng những sản phẩm men vi sinh, vitamin C35 để tăng cường sức đề kháng, tránh stress cho đàn tôm. Trong quá trình nuôi tôm thẻ gặp bất kỳ vấn đề gì về việc xử lý nước thải, tảo lam,... hãy liên hệ với chúng tôi ngay để nhân viên của chúng tôi tư vấn sử dụng sản phẩm phù hợp, tránh gây thiệt hại nặng về kinh tế.

 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline