Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Hướng dẫn làm hồ cá Koi đúng kỹ thuật mà bạn cần phải biết

01/07/2022 Đăng bởi: Cas Media

Bạn muốn xây dựng cho mình một hồ cá Koi đẹp để đem lại may mắn cho cho gia đình mình mà vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu. Dù bạn tự xây dựng hay thuê đơn vị xây dựng bạn vẫn phải nắm được những điều cơ bản. Bài viết này sẽ hướng dẫn làm hồ cá Koi đúng kỹ thuật xây hồ cá Koi cũng như hợp phong thủy với gia chủ.

Những yếu tố cơ bản tạo nên hồ cá Koi

Trước khi đi chi tiết vào hướng dẫn làm hồ cá Koi bạn hãy cùng điểm qua các yếu tố quan trọng cơ bản khi xây dựng, thi công hồ. Cụ thể đó là:

Vị trí đặt hồ cá

Điều đầu tiên cần đáng quan tâm, xem xét kỹ càng khi bạn có ý định xây dựng hồ cá Koi. Loại hồ này không hề giống như các hồ cá thông thường. Gia chủ khi thi công hồ cá Koi đều mong muốn nó đem lại vận khí và phong thủy tốt cho gia đình. Vì vậy cần phải tính toán cẩn thận về vị trí đặt hồ.

Lựa chọn vị trí đặt hồ cá hợp lý

Lựa chọn vị trí đặt hồ cá hợp lý

Kích thước

Tùy vào không gian của ngôi nhà mà sẽ có sự khác nhau về kích thước. Nếu nhỏ thì nên lựa chọn xây dựng hồ mini và lựa chọn cá nhỏ. Nhưng nếu có điều kiện thì nên thi công hồ cá Koi lớn với độ sâu khoảng 80cm và vách hồ cao hơn mặt nước từ 30 đến 40cm.

Hình dáng

Về hình dáng thì không có một tiêu chuẩn nhất định nào cả. Nó sẽ phụ thuộc và sở thích hay phong thủy của gia chủ. Trong đó có thể xây dựng theo hình tròn, hình elip, bán nguyệt…

Hệ thống lọc

Hệ thống lọc có vai trò quan trọng là tạo môi trường sống hoàn hảo cho cá phát triển và sinh sống. Không chỉ thế hệ thống lọc còn có thể xử lý được nguyên nhân hồ cá Koi bị xanh. Vì vậy, một hồ cá Koi đạt chuẩn phải trang bị các bộ phận lọc như:

 • Hệ thống hút đáy, hút mặt nước

 • Bộ phận tạo oxy trong hồ

 • Hệ thống thả tạp chất

 • Bộ phận lọc thô, lọc tinh

 • Bộ phận chống tràn

Hệ thống oxy

Vì hồ nhân tạo và không gian sống hẹp nên cần tạo lượng oxy cho cá Koi sinh trưởng và phát triển tốt. Để tạo được oxy hòa tan trong nước bạn có thể sử dụng: 

 • Máy tạo Oxy

 • Thác nước

 • Cây thủy sinh

Hướng dẫn làm hồ cá Koi 

Để thi công hồ cá Koi chuẩn theo yêu cầu và chất lượng đòi hỏi quy trình thực hiện khá lâu. Theo đó chi tiết hướng dẫn làm hồ cá Koi hoàn chỉnh trong các bước chính sau đây. Chỉ cần áp dụng chuẩn chỉ những bước thực hiện sau thì bạn sẽ kiến tạo nên được hồ cá như ý.

Bước 1: Tạo bản vẽ hồ cá Koi

Bước đầu tiên khi làm hồ cá Koi đó là tiến hành lên bản vẽ thiết kế hồ. Bản vẽ đảm bảo việc thi công hồ cá đúng chuẩn chi tiết, hạn chế những sai sót xảy ra. Vì vậy bản vẽ thiết kế này phải thể hiện được kiểu dáng, chiều sâu của hồ,vị trí của hệ thống lọc và tạo oxy, có thác nước hay hòn non bộ không, cách trang trí hồ…

Lên bản thiết kế cho hồ cá Koi

Lên bản thiết kế cho hồ cá Koi

Bước 2: Xử lý mặt bằng

Bước thứ hai trong cách làm hồ nuôi cá Koi là xử lý mặt bằng sau khi đã lên được bản thiết kế. Mặt bằng phải đảm bảo sạch sẽ, bằng phẳng để quá trình xây dựng dễ dàng hơn. Công đoạn này tốn khá ít thời gian.

Bước 3: Đào hồ cá

Sau khi hoàn bước xử lý mặt bằng bạn tiến hành huy động lực lượng nhân công đào hồ cá. Sau đó định hình kích thước theo bản vẽ và dùng máy xúc để múc đất đào hồ. Sau khi hoàn tất việc đào đất hãy dùng thiết bị xây dựng để chỉnh sửa cẩn thận các góc cạnh hồ cá và tạo độ bằng phẳng đất đai trong hồ.

Bước 4: Lắp đặt hệ thống ống lọc nước dưới đáy hồ

Hệ thống ống lọc có thể gọi là “lá phổi” bởi nó quyết định tới sự sống cho cá Koi. Nên hệ thống ốc lọc cần được đi chuẩn và tích hợp đầy đủ nhất. Ngay sau khi đào xong thì hãy lắp luôn hệ thống lọc vào hồ. Hãy tính toán cẩn thận để hệ thống ốc lọc được cân xứng vận hành tốt.

Bước 5: Đổ đế

Bước 5 trong hướng dẫn làm hồ cá Koi chính là đổ đế. Sử dụng các khung sắt thép đặt ở đáy và đổ xi măng để hồ được vững chắc giảm thiểu sự xuống cấp. Lớp xi măng ở đáy hãy nhớ chát và đánh bóng tỉ mỉ, cẩn thận để mặt sàn mịn màng. Nếu khả năng kinh tế tốt có thể sử dụng công nghệ cao để giúp bề mặt kín hơn.

Công đoạn đổ đế 

Công đoạn đổ đế 

Bước 6: Đổ thành

Thành hồ bạn nên xây dựng bằng gạch và xi măng. Thành hồ xây cần xây với độ cao hợp lý. Trên bề mặt thành nên xây cách nền đất khoảng từ 15 đến 25cm là tốt nhất. Như vậy sẽ đảm bảo không bị nước mưa chảy xuống hồ.

Sau khi hoàn thành bạn cần sử dụng các phương án chống thấm cho hồ cá Koi. Tùy thuộc vào tài chính mà gia chủ sẽ chọn những cách chống thấm như:

 • Bạt chống thấm

 • Sika chống thấm

 • Sơn chống thấm

 • Màng tự dính

 • Màng khò chống thấm

Bước 7: Tạo bối cảnh cho hồ cá

Bước này là công đoạn làm đẹp cho hồ cá. Bạn nên sử dụng các viên đá to đặt xung quanh thành hồ cùng với đá nhỏ và cũng nên bố trí các cây xanh để trang trí ưu tiên chọn cây ít rụng lá để đảm bảo độ sạch của hồ.

Đặc biệt hồ cá Koi nên kết hợp sử dụng núi hay thác nước non bộ tạo thẩm mỹ, nâng cao phong thủy cũng như tạo nguồn oxy hòa tan cho hồ. Khi xây dựng bạn nhớ tính toán độ cao núi, thác sao cho phù hợp với mặt hồ. 

Bước 8: Lắp đặt hệ thống điện và bơm lọc nước

Đây là bước cũng quan trọng không kém trong quá trình làm hồ cá Koi. Vì thế hệ thống điện, bơm, lọc phải được xem xét cẩn thận vị trí lắp đặt sao cho đạt chuẩn và có độ hoàn thiện cao. Bạn hoàn toàn có thể đầu tư hệ thống lọc truyền thống hoặc là hệ thống lọc hiện đại công nghệ cao giúp khả năng lọc hồ được nâng cao, đảm bảo cho cá được khỏe mạnh.

Lắp đặt hệ thống điện và bơm lọc nước

Lắp đặt hệ thống điện và bơm lọc nước

Bước 9: Đổ nước và làm sạch môi trường sống của cá

Mực nước khi đổ vào hồ cần cao khoảng 60cm và đảm bảo rằng đây là nguồn nước sạch không có rong rêu, tảo hại và độ pH dao động từ 7 đến 7.5. Sau đó sử dụng thuốc tím để sát khuẩn cho hồ. Trước khi thả cá bạn nên sử dụng chế phẩm sinh học Dobio Koi để bổ sung vi sinh làm sạch và thức ăn tự nhiên cho cá.

Bước 10: Thả cá vào hồ

Vậy là bạn đã hoàn thành xong hướng dẫn làm hồ cá Koi rồi. Sau khoảng 10 ngày sử dụng Dobio Koi thì bạn có thể thả cá. Hồ vừa hoàn thiện tốt nhất nên thả cá nhỏ trước. Một khi thấy chúng khỏe mạnh thì mới thả cá Koi lớn. Lưu ý trước khi thả cá vào hồ thì bạn nên:

 • Cho cá nhịn ăn từ 5 đến 7 ngày.

 • Để nguyên cả túi xuống hồ từ 30 tới 60 phút để cá thích nghi.

 • Cách ly cá từ 15 đến 30 ngày khi thả cá lớn.

 • Ngoài ra, trong qua trình nuôi bạn cũng nên bổ sung thêm men tiêu hóa giúp cá hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.

Sản phẩm DOBIO KOI hỗ trợ cho hồ cá Koi phát triển 

Dobio Koi là chế phẩm men vi sinh đậm đặc dành riêng cho cá Koi. Sản phẩm giúp cá luôn khỏe mạnh vì có những công dụng sau:

Sản phẩm Dobio Koi

Sản phẩm Dobio Koi

 • Phân hủy thức ăn thừa, phân cá tích tụ ở đáy ao.

 • Giúp khử nhanh các loại khí độc H2S, NH3, NO2.

 • Làm sạch và kiểm soát rong rêu, tảo hại.

 • Các vi sinh có trong sản phẩm giúp cá Koi tăng sức đề kháng, khống chế dịch bệnh.

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn làm hồ cá Koi đúng kỹ thuật nhất tới bạn. Với những chia sẻ cực kỳ tâm huyết này, Dobio Việt Nam mong rằng gia chủ sẽ có cho mình một hồ cá Koi tuyệt đẹp để trang trí cũng như hút tài lộc về với gia đình.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline