Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Kỹ thuật nuôi cá chạch lấu trong vèo

10/02/2023 Đăng bởi: Bùi Cương

Nuôi cá chạch lấu thương phẩm trở thành một trong những nghề đem lại lợi nhuận cho bà con. Rủi ro thấp, nhưng hiệu quả kinh tế lại cao. Đây chính là lý do nhiều người chọn khởi nghiệp với nghề nuôi trồng thủy sản này. Nuôi cá chạch lấu có nhiều mô hình, chẳng hạn như nuôi trong bể xi măng, nuôi trong ao đất,… Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi hộ dân, cũng như quy mô nuôi lớn hay nhỏ mà bà con lựa chọn cho mình mô hình nuôi sao cho phù hợp. Nếu bạn đang bắt đầu khởi nghiệp với số vốn vừa đủ, nuôi cá chạch lấu trong vèo sẽ là lựa chọn thích hợp. Để hiểu hơn về mô hình này, mời bà con cùng DOBIO khám phá ngay trong bài viết dưới đây bạn nhé!

1.Kỹ thuật nuôi cá chạch lấu trong vèo

Nếu bà con đã chọn nuôi cá chạch lấu trong vèo thì nên tìm hiểu và đầu tư hẳn vèo dự trữ. Bởi vì nếu khi cá chạch lấu trong vèo bình thường, mắt lưới rất nhỏ. Vì mắt lưới nhỏ mà chất thải của cá hay thức ăn dư thừa sẽ không thoát ra khỏi vèo để xuống ao được. Chính lý do này mà tất cả chất thải, hay thức ăn dư thừa sẽ tồn đọng ở đáy vèo. Và khi đó sẽ gây nên hiện tượng ô nhiễm môi trường nước. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn đến cá chạch lấu mắc nhiều bệnh. Tệ hơn là có thể chết hàng loạt. Bởi có ký sinh trùng thường xuyên bám vào nên cá sinh trưởng kém, chậm lớn.

Chính vì những lý do trên mà khi chọn mô hình nuôi này, bà con nên dùng vèo dự trữ để đảm bảo không gây thiệt hại cho cá. Để vèo dự trữ đạt hiệu quả, bà con nên thay mỗi tháng một lần. Bên cạnh đó, mỗi ngày vèo lưới cũng cần được vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo môi trường sống của cá chạch lấu được đảm bảo tốt nhất có thể. 

Bà con có thể kết hợp thả bèo, hoặc tre, trúc vào trong vèo. Bà con cũng có thể trồng thêm rau muống nước để tạo nơi ẩn nấp cho cá chạch lấu. 

kỹ thuật nuôi cá chạch lấu trong vèo lưới đạt chuẩn

2.Phòng và trị bệnh cho cá chạch lấu khi nuôi trong vèo

Cá chạch lấu được nhận xét là dễ nuôi, kỹ thuật nuôi đơn giản, không quá phức tạp. Loại này cũng có sức đề kháng cao, ít mang các mầm bệnh. Tuy nhiên, khi nuôi cá chạch lấu trong vèo, bà con cũng cần cẩn thận các bệnh sau: bệnh nấm, bệnh đốm đỏ lở loét, bệnh đường ruột,… Để không gây thiệt hại, bà con cần dành nhiều thời gian để quan sát, theo dõi. Từ đó phát hiện kịp thời để chữa trị. 

Để phòng bệnh cho cá chạch lấu, nếu bà con tốt hơn hết nên tăng sức đề kháng cho chúng. Bằng cách bổ sung   Vitamin C35 định kỳ từ 3 đến 5g/1kg thức ăn hàng ngày cho tôm cá và cho chúng ăn 1-2 lần/ngày.

 Khi thời tiết có dấu hiệu thay đổi, bà con có thể tăng liều lượng vitamin C35 lên 5 đến 7g/kg thức ăn và cho chúng ăn cho ăn 1-2 lần/ngày. Cách 10 – 15 ngày, bà con lại tiến hành bổ sung  dưỡng chất trên để phòng bệnh cho cá chạch lấu.

Môi trường nước nếu quá ô nhiễm cũng là nguyên nhân khiến cá mắc nhiều bệnh.Khi cá mắc bệnh cần tham khảo ý kiến chuyên gia bệnh, không tự tiện sử dụng thuốc hóa chất để điều trị. Đối với ao cần thường xuyên bón thêm BZT DOBIO - Men vi sinh xử lý đáy và gây màu nước ao nuôi tôm cá  nhằm cải thiện chất lượng nước ao.

3.Cách chọn cá chạch lấu giống đạt chuẩn chất lượng

Bà con khi bắt đầu khởi nghiệp bằng nghề nuôi trồng thủy sản này, không biết nên lựa chọn con giống sao cho chất lượng. Dưới đây là một số gợi ý của trại cá giống Quang Nguyên, cụ thể như sau:

  • Cá chạch lấu giống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng
  • Ưu tiên chọn con giống bơi nhanh, khỏe mạnh
  • Con giống không bị trầy tróc da thịt
  • Bên trong cá giống không mang các mầm bệnh

Hơn hết, trong quá trình chọn cá giống, bà con nên ưu tiên chọn những con cùng kích cỡ. Bởi lẽ khi thả cá chạch lấu trong cùng một ao/ bể nuôi, con lớn thường có xu hướng giành ăn với con nhỏ hơn. Nếu để chúng chung một ao/ bể nuôi, bà con sẽ khiến các con nhỏ hơn bị trầy xước da thịt. Từ đó mà hiệu quả kinh tế không được cao. 

cá chạch lấu giống

Cá chạch lấu giống  phải đạt chất lượng. Cụ thể như sau:

  • Cá chạch loại 1 kích thước khoảng 9 – 10cm giá 7.000 đ/con;
  • Cá chạch loại 2 kích thước khoảng 10 – 11cm giá giá 8.000 đ/con;
  • Cá chạch loại 3 kích thước khoảng 11– 12cm giá 9.000 đ/con.

4.Tiến hành thu hoạch khi nuôi cá chạch lấu trong vèo

Để thu hoạch cá chạch lấu trong vèo, bà con nên sử dụng lưới. Lưới có mắt lưới sẽ giúp bà con nhanh chóng thu được những con cá có kích cỡ lớn. Nhờ có mắt lưới mà lọc lại được những con có kích thước nhỏ. Bên cạnh việc đánh bắt bằng lưới, bà con cũng có thể chọn phương án tát cạn ao nuôi. Sau khi thu hoạch xong, bà con nên tiến hành sát khuẩn ao. Sau đó mới thả giống mới để nuôi lứa tiếp theo.

cá chạch lấu thương phẩm thu hoạch từ vèo lưới

Nuôi cá chạch lấu trong vèo là một trong những mô hình đơn giản, tiết kiệm khá nhiều kinh phí. Với những chia sẻ trên, DOBIO hy vọng bà con sẽ thành công trong dự án sắp tới!

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

ĐC: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội 

ĐT: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21  

Website: www.dopa.vn - www.dobio.vn - www.dobio.com.vn - www.thuysandopa.vn

Facebook: www.facebook.com/thuysandopa

MUA HÀNG TRÊN SHOPEE CỦA CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC GIAO HÀNG VÀ THANH TOÁN TẠI NHÀ TẠI ĐÂY HOẶC TẠI ĐÂY HOẶC TẠI ĐÂY 

Gian hàng 1: https://shopee.vn/dopa.vn

Gian hàng 2: https://shopee.vn/dobio.vn

Gian hàng 3: https://shopee.vn/dopa.com.vn

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline