Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

KỸ THUẬT NUÔI CÁ NGẠNH TRONG ÁO ĐẤT

01/02/2023 Đăng bởi: Bùi Cương

Cá ngạnh là một trong những loại cá nước ngọt có thịt ngon, giá tri kinh kế cao, thị trường ổn định. Đây được xem là đối tượng nuôi có triển vọng, phát triển ở nhiều địa phương của nước ta.

YÊU CẦU VỀ AO NUÔI

Diện tích ao nuôi cá thích hợp 1.000 - 2.000 m2, ao quá lớn khó quản lý, chăm sóc trong quá trình nuôi. Ao nuôi cần đảm bảo độ sâu 1,8 - 2 m, độ sâu bùn đáy ao 20 - 30 cm.Ao được xây ở nơi quang đãng, không bị cợm rợp. Nước sau khi được bơm vào ao nuôi thông qua túi lọc cần xử lý cẩn thận theo đúng hướng dẫn của ngành chuyên môn. Khuyến cáo người nuôi cần gây màu nước cho ao nuôi bằng chế phẩm sinh học EM-G kết hợp sử dụng bột cá, bột đầu nành (tỷ lệ 1:1) liều lượng 2 - 3 kg/1.000 m2. Sử dụng liên tục, sau 3 - 5 ngày khi nước ao có màu xanh đọt chuối hoặc vàng nhạt là có thể thả cá giống.

Cải tạo ao trước mỗi vụ nuôi, cải tạo ao giúp xử lý lượng chất thải tích tụ nền đáy; đồng thời, gia cố lại bờ ao tránh tình trạng rò rỉ, mất nước trong quá trình nuôi. Sau đó, tiến hành bón vôi 100 - 150 kg/1.000 m2, phơi ao trong 2 - 3 ngày, điều này giúp loại bỏ hết các chất thải ở nền đáy ao và dễ gây màu, ổn định chất lượng nước hơn trong quá trình nuôi. Nếu không có điều kiện thay nước, bà con có thể sử dụng các loại sản phẩm sát khuẩn nguồn nước như: BKC DobioIodine Dobio để diệt các loại ký sinh trùng, vi khuẩn có trong ao. Sau khi sử dụng sát khuẩn hết 1 liệu trình, cách đó 3-5 ngày bà con sử dụng sản phẩm vi sinh như Dobio AlgaeDobio nitro...để tạo hệ vi sinh có lợi dồi dào và phục hồi màu nước.


Hình ảnh cá ngạnh của người dân

CON GIỐNG

Để chọn được nguồn cá giống đảm bảo chất lượng, nên lựa chọn các con giống cung ứng con giống thủy sản có uy tín, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc con giống; không mua cá giống của các cơ sở không rõ ràng, các gánh hàng rong không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Khi chọn giống phải quan sát cá giống phải đồng đều, không dị hình, không bị xây xát, màu sắc sáng đẹp, hoạt động nhanh nhẹn, bơi theo đàn, phản ứng nhanh khi có tiếng động, nặn sâu xuống đáy, bơi ngược dòng.

Mật độ nuôi ao 1,5 con/m với kích cỡ cá bắt đầu thả từ 40 - 50g/con ( kích thước 16 - 18 cm). 

Cá trước khi vận chuyển phải được luyện ép bằng cách nhốt cá trong bể xây đã được đánh bóng. Không luyện ép cá trong lưới hoặc chai vì cá dễ bị xây sát. Khi vận chuyện cần đánh bắt nhẹ nhàng, đựng trong các xô chậu, hạn chế bắt cá bằng vợt. Không đánh bắt vận chuyển cá giống vào những ngày nắng to, mới mưa xong hoặc những ngày thời tiết quá rét.

Thả giống tốt nhất là vào tháng 3 - 4 hằng năm, khi nhiệt độ nước tăng dần theo chu kỳ năm.

Trước khi thả giống, nên ngâm túi đựng cá vào trong nước ao khoảng 10 -15 phút, để nhiệt độ trong túi nilon cân bằng với nhiệt độ môi trường nước ao nuôi. Lưu ý thả nơi đầu gió để cá phân tán đều trong ao.

Trước khi thả cần tắm qua sản phẩm sát khuẩn BKC Dobio để diệt ký sinh trùng gây bệnh trong quá trình nuôi.

THỨC ĂN

​​​​​​​Thức ăn nuôi cá ngạnh thương phẩm có dạng viên nổi, thành phần dinh dưỡng 40% protein, 7% lipid. Thức ăn được bảo quản trong kho thoáng mát, được kê cao khỏi mặt sàn từ 20 - 30 cm, cách tường từ 40 - 50 cm và sự dụng đúng thời hạn. Không cho cá ăn thức ăn đã hết hạn sử dụng hoặc bị mốc.

Khẩu phần ăn theo từng giai đoạn như sau:

Cá có khối lượng < 100g: cho ăn 4 - 5% khối lượng cá; Cá 100 - 300 g: cho ăn 3 - 4% khối lượng cá và cỡ cá > 300 g: cho ăn 3% khối lượng cá.

Thời gian cho cá ăn 2 lần/ ngày. Buổi sáng vào 6 - 8giờ, buổi chiều 16 - 18giờ. Vào những ngày thời tiết thay đổi cần giảm lượng thức ăn; đặc biệt khi cá có hiện tượng nổi đầu nên khi ăn.


Hình ảnh cá ngạnh của người dân

CHĂM SÓC

​​​​​​​Thường xuyên kiểm tra lồng nuôi cá, tốt nhất lá vào mỗi buổi sáng và buổi chiều để biết hoạt động bất thường của cá. Vào những thời điểm thời tiết diễn biến thất thường âm u hay mưa lớn hoặc hoạt động đánh bắt đều có thể làm cá bị stress khiến cá bỏ ăn, nếu nặng có thể phát sinh bệnh và chết. Do đó cần theo dõi chất lượng nước chặt chẽ và thường xuyên kiểm tra chất lượng sức khỏe của cá.

Hằng tháng cân đo ít nhất 30 cá thể, tính khối lượng trung bình làm cơ sở tính toán lượng cá trong ao và lượng thức ăn.

Nên bổ sung  Vitamin C35 định kỳ từ 3 đến 5g/1kg thức ăn hàng ngày cho tôm cá và cho chúng ăn 1-2 lần/ngày.

 Khi thời tiết có dấu hiệu thay đổi, bà con có thể tăng liều lượng vitamin C35 lên 5 đến 7g/kg thức ăn và cho chúng ăn cho ăn 1-2 lần/ngày.

Khi cá mắc bệnh cần tham khảo ý kiến chuyên gia bệnh, không tự tiện sử dụng thuốc hóa chất để điều trị. Đối với ao cần thường xuyên bón thêm BZT DOBIO - Men vi sinh xử lý đáy và gây màu nước ao nuôi tôm cá  nhằm cải thiện chất lượng nước ao.


HÌnh ảnh người dân nuôi cá ngạnh

THU HOẠCH

Sau thời gian nuôi 12 tháng thì có thể tiến hành thu hoạch, cá cỡ trung bình khoảng 400 - 600 g/con.​​​​​​​

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc:  0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vnwww.dobio.vnwww.dobio.com.vnwww.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Mua hàng trực tuyến trên Shopee

Gian hàng 1: https://shopee.vn/dopa.vn

Gian hàng 2: https://shopee.vn/dobio.vn 

 

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline