Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Làm gì để nâng cao năng suất sò huyết trong mô hình nuôi kết hợp tôm sú

23/11/2022 Đăng bởi: Phan Đăng

 

Ở Bạc Liêu, mô hình nuôi sò huyết trong ao nuôi tôm sú được đánh giá là bền vững, chi phí thấp, hiệu quả cao, có thể áp dụng và nhân rộng cho bà con nuôi tôm đang gặp nhiều khó khăn do vấn đề dịch bệnh trên tôm sú.


Xò huyết

1. Giải pháp nâng cao năng xuát vụ nuôi

Để nâng cao năng suất sò huyết trong mô hình cho vụ nuôi năm 2022 và những năm tiếp theo, người nuôi cần chú ý một số giải pháp:

-  Theo dõi diễn biến thời tiết cũng như lịch thời vụ thả giống sò huyết hàng năm.

-  Cải tạo ao nuôi đảm bảo các yếu tố: ao nuôi không bị rò rỉ nước và mực nước tối thiểu trong ao nên dao động từ 60-80 cm tính từ mặt trảng để tránh tình trạng dao động nhiệt độ giữa sáng và chiều chênh lệch quá cao; Chủ động cung cấp nước cho các ao nuôi, với diện tích nuôi 10.000 m2, người nuôi cần thiết kế 1 ao chứa nước mặn diện tích khoảng 1.000 m2 (độ mặn từ 15‰– 30‰).

-  Áp dụng hình thức nuôi sò huyết kết hợp tôm sú trong ao tôm QCCT theo hướng khép kín, sử dụng vi sinh và bổ sung thức ăn công nghiệp. Cụ thể như sau:

+ Chuẩn bị nước ao nuôi đảm bảo độ mặn 20 - 30‰. Trước khi lấy nước vào ao, người nuôi nên rải vôi CaO với liều lượng 50-70 kg/10002 để diệt ấu trùng địch hại, mầm rong và ổn định độ kiềm, pH... Trước khi thả sò giống 5 ngày người nuôi cần phải gây màu nước để tạo thức ăn tự nhiên cho sò huyết theo công thức:

*1L EM-G + 2L mật mía + 37L nước / 3000 m3 nước.

Sản phẩm EM-G

+ Bà con có thể ủ kết hợp cám, rau quả hay cá chết để tạo thêm dinh dưỡng. Có thể xử lý 1-2 lần đến khi tảo trong ao nuôi phát triển tốt.

2. Phương pháp chọn và thả giống 

+ Người nuôi nên chọn giống tại những bãi sò giống của địa phương, có uy tín. Nên chọn sò giống có kích cỡ khoảng 800-1000 con/kg.

+ Mật độ thả nuôi: Với ao nuôi có diện tích 2.000 m2 khuyến cáo người nuôi nên thả khoảng 150 – 200 kg sò giống.

Lưu ý thời gian vận chuyển giống không quá 5 giờ. Trong quá trình vận chuyển giống, tránh nước mưa rơi vào trong sò huyết.

+ Thả giống: Trước khi thả giống nên lấy nước ngoài ao nuôi rắc đều trên sò huyết giống và để khoảng 60 phút để sò huyết thích nghi với môi trường ao nuôi, cân bằng nhiệt độ.

Khi thả sò huyết cần rải đều và nhẹ.

Sau khi thả giống sò huyết từ 4-5 giờ cần xuống ao mò sò giống xem sò vùi xuống chưa. Nếu sò huyết đã vùi cho thấy sò huyết đã thích nghi tốt với môi trường ao nuôi.

+ Để sò huyết không bị sốc và chết (chỉ bổ sung nước từ ao chứa sang ao nuôi khi cần thiết). Nước ao nuôi có màu vàng nhạt hoặc xanh vỏ đậu, độ trong dưới 15 cm là đạt yêu cầu và đảm bảo nguồn thức ăn cho sò huyết.

3. Định kỳ bổ sung các loại vitamin khoáng chất và xử lý nguồn nước ao nuôi

Định kỳ 7 ngày sử dụng 2 kg thức ăn công nghiệp số 0 của tôm sú pha đều tạt khắp vuông để cho sò huyết ăn. Sau khi sử dụng thức ăn công nghiệp 3 – 4 ngày tiến hà xử lý lúc 8 giờ sáng (liều lượng trên dành cho vuông nuôi sò huyết có diện tích 2.000 m2).

Định kỳ 7-10 ngày, sử dụng 1L EM-G cho 3000m3 nhằm cung vi sinh vật có lợi và bổ sung khoáng chất có lợi cho sò huyết, ổn định pH, tái tạo dinh dưỡng môi trường, cung cấp oxy đáy vuông...

Định kỳ 15 ngày/lần sử dụng Yucca theo liều lượng: 1 lít Yucca /1.500 m3 để hạn chế sự ô nhiễm hữu cơ trong ao nuôi. Bên cạnh đó bà con có thể sử dụng kết hợp sản phẩm men vi sinh Dobio clean để hạn chế sự phát triển của rong đáy, rong nhớt.

+ Định kỳ 3-5 ngày nên kiểm tra sò huyết một lần, 4-5 ngày/lần nên kiểm tra độ kiềm, độ pH, khí độc NO2… Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao trên 38 độ C nên sử dụng 1kg Vitamin C35 Dobio và tạt cho ao 2.000 m3 lúc 15 giờ.

Nếu người nuôi nghiêm túc thực hiện các giải pháp kỹ thuật trên, chắc chắn năng suất sò huyết trong ao nuôi tôm sú QCCT sẽ cao hơn, qua đó giúp người dân ven biển Bạc Liêu vươn lên làm giàu tại chính quê hương mình.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vnwww.dobio.vnwww.dobio.com.vnwww.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Mua hàng trực tuyến trên Shopee

Gian hàng 1: https://shopee.vn/dopa.vn

Gian hàng 2: https://shopee.vn/dobio.vn

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline