Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Khám phá các mô hình nuôi tôm công nghệ cao phổ biến hiện nay

25/04/2022 Đăng bởi: Cas Media

Vài năm trước đây, một số doanh nghiệp ở Việt Nam đã chuyển hướng đầu tư nuôi tôm từ cách nuôi truyền thống sang mô hình nuôi tôm công nghệ cao. Với cách nuôi mới này, lợi nhuận của chủ nuôi tôm tăng gấp nhiều lần so lúc trước. Nhận thấy cách nuôi này có hiệu quả, bài viết dưới đây sẽ giới thiệu cho quý bà con hiểu rõ hơn về mô hình mới này cũng như cách nuôi có hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn.

Nuôi tôm công nghệ cao là gì?

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao được định nghĩa là mô hình nuôi giúp quản lý các chu trình nuôi tôm ở 3 khía cạnh chính gồm: 

  • Quản lý hiệu quả trại nuôi tôm.
  • Kiểm soát các chỉ tiêu về môi trường nước nuôi
  • Quản lý những thiết bị có trong ao nuôi.

Có nghĩa là sử dụng công nghệ thông tin để có thể kiểm soát các chỉ tiêu trong môi trường nước, ghi nhật ký nuôi, điều khiển thông minh thiết bị trong ao. Từ đó giúp gia tăng năng suất, lợi nhuận, đảm bảo được vấn đề truy xuất nguồn gốc. Vừa tăng doanh thu cho người nuôi vừa có thể nâng vị thế của chất lượng tôm Việt Nam khi tham gia xuất khẩu.

Các mô hình nuôi tôm công nghệ cao hiệu quả hiện nay

Mô hình RAS

RAS là một mô hình nuôi tôm công nghệ cao tuần hoàn và khép kín, môi trường nước trong mô hình này được kiểm soát rất chặt chẽ trong bể nuôi trong nhà. Nước được lấy một lần, lọc sạch dựa vào công nghệ lọc sinh học và cơ học kết hợp với hệ thống xử lý chất thải hiện đại, được tái sử dụng liên tục. Điều này giúp dịch bệnh ở tôm được hạn chế và tiêu thụ nguồn nước cũng được giảm đáng kể.

Mô hình RAS trong thuỷ sản

Mô hình RAS trong thuỷ sản

Mô hình Biofloc

Mô hình “yêu trái đất” là một cái tên khác của phương thức nuôi này, bởi đặc tính ứng dụng sinh học của nó. Công nghệ nuôi theo mô hình Biofloc giúp tạo và duy trì những hạt floc lơ lửng ở trong ao nuôi cho đến khi đạt được một mật độ nhất định, chúng sẽ giúp xử lý chất thải hữu cơ sau đó trở thành nguồn thức ăn tự nhiên, giúp tiết kiệm một lượng thức ăn đáng kể.

 Mô hình Biofloc thân thiện môi trường

Mô hình Biofloc thân thiện môi trường

Không chỉ giảm giá thành sản xuất, công nghệ này còn mang lại môi trường nước ổn định, giúp hạn chế dịch bệnh, đặc biệt là dịch đốm trắng xuất hiện trên tôm.

Mô hình nuôi hai giai đoạn

Đây là một mô hình nuôi tôm công nghệ cao quen thuộc đối với người dân, chia làm hai giai đoạn nuôi :

  • Giai đoạn 1: Tôm nuôi trong ao ương có diện tích nhỏ trong vòng 20-30 ngày, nhằm giảm sự tác động của thời tiết, môi trường bên ngoài, giúp giảm lượng tôm chết sớm thường hay xảy ra trong 20 ngày đầu. 
  • Giai đoạn 2: Nuôi tôm thương phẩm trong ao lớn từ 60-70 ngày sau đó thu hoạch. 

Mô hình này có thể nuôi được từ 4-5 vụ trong một năm, giảm thiểu chi phí sản xuất và diện tích nuôi, giảm hẳn các loại dịch bệnh, giúp tăng trưởng tốt hơn. Mô hình 2 giai đoạn chỉ được dùng chế phẩm sinh học, nói không với hóa chất. 

Mô hình nuôi ba giai đoạn

Mô hình này được phát triển dựa trên mô hình 2 giai đoạn kể trên, điểm khác biệt của công nghệ này là giai đoạn nuôi tôm thương phẩm được tách làm 2 lần, mỗi giai đoạn kéo dài trong 25-30 ngày. Như vậy giúp chu trình nuôi được rút ngắn, hiệu quả kinh tế cao. 

Tôm thương phẩm

Tôm thương phẩm

Mô hình nuôi CPF-Combine thế hệ 2

Mô hình này nuôi theo ao tròn, bố trí hầm biogas dùng để chứa chất thải của tôm hoặc xác tôm sau đó làm khí đốt. Phần thức ăn dư thừa, xác tôm tập trung ở đáy ao giúp người nuôi kiểm soát được lượng thức ăn dễ dàng, tránh gây ô nhiễm nước. 

Mô hình CPF-Combine 2 kết hợp mô hình nuôi siêu thâm canh 2-3 giai đoạn ở trên giúp dễ quản lý, dễ thi công hơn, đặc biệt là tiết kiệm điện và tiết kiệm nhân lực, rất phù hợp với các hộ nuôi nhỏ lẻ. 

Kỹ thuật nuôi tôm công nghệ cao từ chuyên gia

Tại các mô hình nuôi tôm công nghệ cao cần dùng những phần mềm trên điện thoại, quản lý trại nuôi bằng cách điều khiển các thiết bị bằng wifi hoặc bluetooth, tính nhanh khối lượng thức ăn, tính thời gian bật và tắt máy cho ăn, bật tắt quạt,...

Đối với các hợp tác xã, các doanh nghiệp, kỹ thuật nuôi công nghệ cao được áp dụng theo hình thức khép kín thân thiện với môi trường. khu nuôi bố trí theo hệ thống như sau: Ao ương dưỡng, ao tôm thành phẩm và ao lắng, kèm theo đó là khu xử lý chất thải riêng biệt được đầu tư hoàn chỉnh giúp xử lý chất thải một cách triệt để.

Kỹ thuật nuôi công nghệ cao

Kỹ thuật nuôi công nghệ cao

Một số mô hình sẽ đưa nước thải trong ao nuôi dẫn về hố tách qua túi lọc lưới, phân tôm với kích thước nhỏ lọt qua túi lưới đi vào trong hệ thống biogas, vỏ tôm sau khi tách hết nước mặn ra khỏi sẽ được dùng nước ngọt để rửa, pha loãng, sau đó sử dụng làm phân bón hoặc thức ăn cho chăn nuôi. 

Chế phẩm EM gốc - Sản phẩm hỗ trợ tốt cho bạn trong việc nuôi tôm

Chế phẩm EM gốc hỗ trợ làm sạch nước nuôi tôm

Chế phẩm EM gốc tại Dobio có chứa nhiều loại vi sinh hỗ trợ làm sạch nước. Chế phẩm giúp phân huỷ các mùn bã phân tôm, vỏ tôm, thức ăn dư thừa, các rác thải hữu cơ ngay lập tức. Xử lý các khí độc như H2S, NH3, NO3… có trong ao nuôi. Ngoài ra, hàm lượng oxy hòa tan trong ao hồ được tăng lên, điều chỉnh nhiệt độ nước và ánh sáng. Vì thế chất lượng nước được cải thiện, giúp tôm phát triển thuận lợi.

Chế phẩm EM gốc Dobio

Chế phẩm EM gốc Dobio

Giúp gây màu nước

Có thể sử dụng chế phẩm EM gốc bổ sung các vi sinh gây màu giúp gây màu, ổn định màu nước nuôi tôm. Cách dùng rất đơn giản lại dễ thực hiện, giá cả phải chăng.

Ức chế tảo độc và vi sinh vật có hại

Ngoài 2 công dụng kể trên, chế phẩm EM gốc của Dobio còn có giúp ức chế các loại vi sinh vật có hại và tảo độc. Nhờ đó, hạn chế được khả năng tôm mắc bệnh, hỗ trợ tôm khỏe mạnh và phát triển tốt hơn.

Chế phẩm EM gốc can 20L

Chế phẩm EM gốc can 20L

Tại Dobio có 2 dạng chế phẩm EM gốc là dạng bột và dạng nước với nhiều dung tích và khối lượng khác nhau cho bà con lựa chọn:

Dùng chế phẩm EM gốc trong mô hình nuôi tôm công nghệ cao hỗ trợ rất nhiều cho bà con trong việc tăng năng suất, giảm chi phí và hỗ trợ mô hình hoàn chỉnh hơn. Hi vọng qua bài viết này, bà con đã hiểu rõ hơn về mô hình mới này và có thể ứng dụng được vào trong sự nghiệp nuôi trồng của mình.

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline