Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Một số biện pháp trợ giúp quá trình lột xác ở tôm diễn ra thuận lợi

27/10/2022 Đăng bởi: Phan Đăng

Khi tôm loại bỏ lớp vỏ cũ hình thành một lớp vỏ mới nó không chỉ tăng trưởng mà còn giúp tôm tạo một khung xương chắc chắn bảo vệ cơ quan bên trong. Điều mà bà con nuôi trồng mong muốn sau mỗi lần lột xác thành công, tôm sẽ tăng trưởng về cả kích thước lẫn trọng lượng. Trong bài viết này dopa.vn sẽ chia sẻ một vài thông tin về quá trình lột vỏ ở tôm, những kiến thức về dinh dưỡng, môi trường và các yếu tố có thể tác động đến chu kỳ lột xác ở Tôm.

Các loại khoáng chất cần thiết:
Với 2 thành phần chính là: 55% khoáng vô cơ, 45% là kitin (hợp chất protein chitin được cấu thành từ cacbonhydrate và protein). Đối với ao nuôi thiếu khoáng chất như trong môi trường tự nhiên, hàm lượng khoáng chất hòa tan sẽ ảnh hưởng tới quá trình lột xác không đồng đều và tái tạo nhanh lớp vỏ mới.
Vì vậy việc bổ sung khoáng chất là: cần thiết trong suốt quá trình nuôi tôm giúp tôm lột xác tốt hơn. Khoáng chất được thường xuyên sử dụng trong nuôi tôm gồm hai dạng: khoáng đa lượng gồm các khoáng  chất được cung cấp dưới dạng hợp chất như MgCl2, CaCl2, MgSO4, muối ăn hoặc vôi,…loại này được đánh trực tiếp xuống nước. 
                                                                         

Môi trườngCác chỉ số môi trường không tốt có thể ức chế quá trình lột xác. Vì vậy cần thường xuyên kiểm tra, theo dõi những yếu tố sau để kịp thời điều chỉnh:
Oxy hòa tan: Khi tôm lột vỏ, lượng oxy tôm cần tăng cao gấp đôi bình thường, cần sục khí tăng hàm lượng oxy được duy trì trong khoảng 4-6mg/L.
Độ mặn: liên quan đến hàm lượng khoáng trong ao. Độ mặn cao đồng nghĩa với hàm lượng khoáng cao và ngược lại. Vì vậy, trong ao độ mặn thấp người chăn nuôi cần bổ sung khoáng chất cho tôm. Tuy nhiên nếu nồng độ muối cao hơn 25% sẽ khiến vỏ tôm cứng và dày ảnh hưởng tới thời gian lột xác của tôm.
Độ pH: độ pH trong khoảng 7,8 – 8,2 là điều kiện thuận lợi để tôm hấp thụ khoáng chất qua lớp vỏ và lột vỏ dễ dàng.
Độ kiềm: cũng là thông số quan trọng đến độ ổn định pH trong nước và hoạt động lột xác ở tôm. Trong quá trình sinh trưởng cần sử dụng vôi CaCO3 và Dolomite và khoáng chất 3-5 ngày/lần để tôm nhanh cứng vỏ và lột xác đồng loạt.

Các loại vi khuẩn gây bệnh

Khi mới lột xác là lúc tôm yếu nhất, dễ bị vi khuẩn tấn công khiến tôm bị nhiễm bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng tới lần lột vỏ tiếp theo. Để hạn chế vi khuẩn tấn công, người chân nuôi cần thường xuyên bổ sung chế phẩm sinh học, cho ăn men tiêu hóa ngay khi lột xác.
                 

Bà con hãy cùng đồng hành với dobio.vn để cập nhật thêm những thông tin mới nhất mà chúng tôi chia sẻ để có thêm những kiến thức nuôi trồng đạt hiệu quả cao và trở thành một người nông có kiến thức!

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

ĐC: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

ĐT: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21  

Website: www.dopa.vn - www.dobio.vn - www.dobio.com.vn - www.thuysandopa.vn

Facebook: www.facebook.com/thuysandopa

MUA HÀNG TRÊN SHOPEE CỦA CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC GIAO HÀNG VÀ THANH TOÁN TẠI NHÀ TẠI ĐÂY HOẶC TẠI ĐÂY HOẶC TẠI ĐÂY 

Gian hàng 1: https://shopee.vn/dopa.vn

Gian hàng 2: https://shopee.vn/dobio.vn

Gian hàng 3: https://shopee.vn/dopa.com.vn

ĐỂ TÌM HIỂU THÊM SẢN PHẨM BÀ CON CŨNG CÓ THỂ CHAT VỚI CHÚNG TÔI QUA: 

FACEBOOK BẤM TẠI ĐÂYm.me/thuysandopa

 

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline