Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Một vài kỹ thuật cơ bản cần lưu ý khi nuôi cá Rô phi qua đông

16/11/2022 Đăng bởi: Phan Đăng

Hướng dẫn biện pháp kỹ thuật cần lưu ý để khắc phục tình trạng cá rô phi chết hàng loạt, nâng cao tỷ lệ sống khi nuôi cá rô phi qua đông cho bà con nông dân.

Cá Rô phi là đối tượng chịu rét kém, vào mùa đông khi nhiệt độ xuống thấp, trời rét kéo dài có thể làm cho cá chết hàng loạt. Để khắc phục tình trạng này, bà con cần nâng cao tỷ lệ sống khi nuôi cá Rô phi qua đông bà con cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật như sau:

ca ro phi

1. Nói tới thức ăn

- Cho cá ăn bằng thức ăn có chất lượng, hàm lượng độ đạm cao như: Cám ngô, cám gạo và thức ăn công nghiệp có độ đạm 30%. Khi nhiệt độ nước xuống dưới 180C, giảm 1/2 lượng thức ăn hằng ngày cho cá ăn.

Cam ngo

- Khẩu phần cho ăn: Dựa vào khối lượng cá nuôi trong ao và điều kiện thời tiết để cho cá ăn với lượng phù hợp. 

- Thời gian cho ăn: Vào thời điểm nắng ấm, bà con nên cho cá ăn lúc 10h sáng và  lúc 15h chiều.

2. Xử lý môi trường

Định kỳ 2 lần/tháng sử dụng các loại sản phẩm xử lý nguồn nước diệt khuẩn môi trường nước như: FBK...với lượng 1L/3.000 5000 nước để diệt khuẩn ao nuôi; sau 2 ngày dùng sản phẩm chế phẩm sinh học Dobio Az với lượng 1kg/10.000m3 nước để cải tạo nền đáy, hấp thu khí độc và môi trường nước ao nuôi.

3. Sử dụng thuốc phòng bệnh, tăng sức đề kháng

- Bổ sung Vitamin C vào thức ăn cho cá ăn hàng ngày với lượng 2g/kg thức ăn để tăng sức đề kháng cho cá. Bổ sung cho ăn men tiêu hóa giúp cá ăn tốt và mau lớn.

- Sử dụng tỏi tiên đắc hoặc dã tỏi sống để trọn cùng thức ăn cho cá ăn  giúp chống chọi lại với các loại vi khuẩn gây hại.

4. Biện pháp quản lý

- Bà con hạn chế tối đa việc đánh bắt, kéo lưới làm cá bị xây xát, dễ nhiễm các bệnh do nấm, vi khuẩn.

- Tuyệt đối không xả phân chuồng trực tiếp xuống ao nuôi. Thay vào đó bà con nên sử dụng chế phẩm EM-G dạng nước hoặc bột để ủ thành EM-2 rồi ủ với phân sẽ có công dụng làm giảm các loại tảo, đẹp màu nước và tạo hệ vi sinh có lợi cho ao nuôi.

- Bổ sung nước cho ao nuôi đảm bảo >2m để tăng khả năng giữ nhiệt cho ao. Đồng thời thả bèo tây 2/3 diện tích ao hoặc trồng chuối theo hàng về hướng Bắc để chắn gió.

tha beo tranh ca bi lanh

- Làm sọt tránh rét: Dùng sọt đan bằng tre lấy rơm rạ dùng nước vôi sát trùng ấn đầy vào sọt, cắm cọc buộc sọt xuống đáy ao để cá trú rét.

- Thường xuyên theo dõi ao nuôi hàng ngày để phát hiện các hiện tượng bất thường và kịp thời xử lý. Việc áp dụng đúng quy trình kỹ thuật của bà con nông dân sẽ góp phần nâng cao tỷ lệ sống, tạo điều kiện cho bà con có kế hoạch trong việc đầu tư, tạo cho cá rô phi sức khỏe thật tốt để phát triển khi thời tiết ấm lên vào mùa xuân.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

ĐC: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội 

ĐT: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21  

Website: www.dopa.vn - www.dobio.vn - www.dobio.com.vn - www.thuysandopa.vn

Facebook: www.facebook.com/thuysandopa

MUA HÀNG TRÊN SHOPEE CỦA CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC GIAO HÀNG VÀ THANH TOÁN TẠI NHÀ TẠI ĐÂY HOẶC TẠI ĐÂY HOẶC TẠI ĐÂY 

Gian hàng 1: https://shopee.vn/dopa.vn

Gian hàng 2: https://shopee.vn/dobio.vn

Gian hàng 3: https://shopee.vn/dopa.com.vn

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline