Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Nguyên nhân và cách xử lý các bệnh thường gặp ở cá trắm cỏ

26/09/2022 Đăng bởi: Cas Media

Cá trắm cỏ - loài cá dễ nuôi ở ao, hồ hoặc lồng bè trên sông thường mang lại sản lượng tốt. Những năm gần đây, loài cá này được các hộ kinh doanh thủy sản chọn nuôi rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều người chưa có cách phòng và xử lý hiệu quả đối với các bệnh thường gặp ở cá trắm cỏ vậy nên hãy cùng Dobio tìm ra giải pháp ở trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến các bệnh thường gặp ở cá trắm cỏ

Quá trình nuôi cá trắm cỏ, giao mùa là khoảng thời gian nhạy cảm nhất đối với cá nuôi. Thời điểm này, cá thường mắc các bệnh như bệnh đốm đỏ, bệnh xuất huyết do virus, bệnh nấm mang ở cá, bệnh trùng mỏ neo, bệnh đen đầu ở cá trắm cỏ... 

Nguyên nhân dẫn đến các bệnh thường gặp ở cá trắm cỏ

Nguyên nhân dẫn đến các bệnh thường gặp ở cá trắm cỏ

Nguyên nhân chính là do môi trường nước ô nhiễm, dẫn đến là điều kiện thích hợp cho vi khuẩn sản sinh và phát triển. Cụ thể như:

  • Bệnh đốm đỏ ở cá trắm cỏ là do các loài vi khuẩn Aeromonas ký sinh lên mang cá. Vi khuẩn này âm dạng hình que ngắn, hai đầu tròn. Ngoài ra, vi khuẩn Gram âm Pseudomonas cũng thường kí sinh nhiều trên cá trắm cỏ gây ra bệnh này. 

  • Bệnh trùng mỏ neo ở cá trắm cỏ là do trùng mỏ neo thuộc giống Leronaea ký sinh lên mang cá dẫn đến cá xuất hiện các vết nhỏ màu đỏ. 

Khi xuất hiện dấu hiệu cá bị bệnh nên làm gì

Khi mắc các bệnh trên cá thường có biểu hiện tách đàn, da cá tối màu, cá bỏ ăn bơi chậm trên mặt ao... Bà con nên tham khảo và áp dụng các bước cơ bản sau:

Bước 1: Trước hết nên bắt 3-4 con lên quan sát hình thức bên ngoài về da cá, vây cá, mang cá, bụng cá. Sau đó, chọn 2-3 con mổ cá ra xem nội tạng bên trong so sánh nội tạng giữa các con cá xem có sự bất thường nào không.

Bước 2: Lúc này, bà con cần kiểm tra lượng (oxy) trong nước. Khi lượng Oxy < 4 mg/l thì lập tức cung cấp oxy cho bể nuôi. Trong điều kiện không có sẵn có máy oxy bà con cần dùng Oxy viên để rải đều khắp mặt ao. Liều lượng: 1.5 kg/1.000m3 nước, Oxy cần được cung cấp liên tục từ 8-10 tiếng sau đó.

Bước 3: Sát trùng toàn bộ ao bằng chế phẩm sinh học IODINE DOBIO liều lượng dùng để trị bệnh như sau: 1 lít thuốc/4.000 - 6.000m3 nước, tạt đều khắp ao vào buổi trưa. Dùng 3 lần, mỗi lần cách nhau 2-3 ngày trong suốt quá trình trị bệnh. 

Sát trùng toàn bộ ao bằng chế phẩm sinh học IODINE DOBIO

Sát trùng toàn bộ ao bằng chế phẩm sinh học IODINE DOBIO

Bước 4: Lập tức thay nước sạch vào bể, ít nhất là 30% nước trong ao. Điều này làm giảm lượng virus đang sống lây lan bệnh tới các bể nuôi khác xung quanh đó. Lúc này, bà con lưu ý không dùng thuốc trị bệnh cho cá trắm cỏ chứa hóa chất sẽ gây sốc hóa chất đối với cá. 

Nên sử dụng vi sinh DOBIO 2000 là loại thuốc sát khuẩn, diệt virus, diệt tảo lam. Dùng DOBIO 2000 Với tỷ lệ 500ml/1000m3 liên tục 2-3 lần/tuần để tiêu diệt triệt để virus gây bệnh.

Bước 5: Sau khi xử lý xong nguồn nước bà con tiến hành cung cấp cho cá viatmin tổng hợp, men tiêu hóa, thuốc bổ gan như: DOBIO ZYME men tiêu hóa đậm đặc, DOBIO GLUCAN để tăng khả năng tiêu hóa và hệ miễn dịch của cá. Khi cá còn yếu nên cho ăn vừa phải chỉ bằng ½ so với lượng thức ăn bình thường và tăng dần theo các ngày sau đó.

Cung cấp men tiêu hóa cho cá trắm có bằng DOBIO ZYME

Cung cấp men tiêu hóa cho cá trắm có bằng DOBIO ZYME

Bước 6: Khoảng 10-12 ngày sau khi cá đã khỏe trở lại thì nên rải nhắc lại một lượng vi sinh DOBIO 2000 bằng ⅓ liều lượng cũ để điều trị triệt để các virus còn tồn đọng.

Cách xử lý các bệnh thường gặp nhanh chóng, hiệu quả

Bà con nên thường xuyên kiểm tra cá, nguồn nước để phát hiện bệnh và có biện pháp kịp thời. Một số cách xử lý các bệnh thường gặp ở cá trắm cỏ như: 

Bệnh đốm đỏ ở cá trắm cỏ 

Bệnh đốm đỏ (viêm ruột) ở cá trắm cỏ là do vi khuẩn Aeromonas ký sinh lên mang cá. Bệnh này xuất hiện nhiều ở mùa hè vì thời tiết nóng là điều kiện thích hợp để loài vi khuẩn này sản sinh và phát triển.

Biện pháp phòng bệnh chính là thường xuyên bón vôi bột để khử trùng ao nuôi. Nên bón vôi bột theo định kỳ 2 lần/tuần theo liều lượng 2kg/100 m3.

Bệnh trùng mỏ neo

Bệnh trùng mỏ neo ở cá trắm cỏ tác nhân là do trùng mỏ neo thuộc giống Leronaea. Bệnh này rất dễ nhận biết bằng mắt thường vì các con trùng mỏ neo bám vào thân cá hút chất dinh dưỡng, tạo ra vết thương nhỏ làm chảy máu làm cá yếu dần và chết.

Bệnh trùng mỏ neo ở cá trắm cỏ

Bệnh trùng mỏ neo ở cá trắm cỏ

Một phương pháp dân gian bà con chia sẻ là lấy lá xoan hòa vào 0,5 kg/m3 nước thả trực tiếp xuống mặt ao để diệt vi khuẩn trùng mỏ neo. Lưu ý, ngay sau đó bà con cần cung cấp thêm lượng lớn oxy vì lá xoan phân hủy nhanh tiêu hao nhiều oxy và thải khí độc rất nhiều, tránh tình trạng cá không có oxy để thở.

Dobio vừa chia sẻ cho bà con về các bệnh thường gặp ở cá trắm cỏ. Ngoài ra, cung cấp cho bạn đọc các dấu hiệu nhận biết bệnh và đưa ra phương pháp xử lý một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chúc bà con có một vụ nuôi chất lượng tốt nhất.

 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline