Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Phòng và điều trị một số bệnh cho cá vào mùa đông giá rét

02/11/2022 Đăng bởi: Phan Đăng

Khi mùa đông bắt đầu tới, miền bắc nhiệt độ thường xuống rất thấp. Trời rét kéo dài, nhiệt độ thay đổi khiến cho nhiệt độ chênh lệch là tác nhân gây hại cá, tôm bị rét khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và làm cá bị mắc bệnh và dãn tới việc chúng chết hàng loạt. Để khắc phục tình trạng này, Dobio.vn xin giới thiệu một số biện pháp nuôi cá khỏe mạnh vào mùa đông.

1.Một vài nguyên nhân gây lên bệnh ở cá:

- Nhiệt độ trung bình của dòng nước bị thay đổi: Nhiệt độ nước thay đổi đột ngột vào tháng 12 đến tháng 2 (có thể xuống thấp đến 18 - 22oC) hoặc nhiệt độ tăng cao vào tháng 3 đến tháng 6 (lên đến 30 - 35oC), nhiệt độ ban ngày và ban đêm có sự chênh lệch lớn từ 7 - 10oC làm cho cá sốc dẫn đến cá bỏ ăn, suy yếu, tạo điều kiện cho sinh vật gây bệnh phát triển, làm cho cá dễ mắc bệnh.

- Nước ao kém chất lượng do một số lý do như sau: quản lý không đúng kỹ thuật hoặc nguồn nước cấp bị ô nhiễm hóa chất độc, vi khuẩn, vi rút.

- Sau mỗi đợt nắng nóng xen kẽ là các đợt mưa dẫn đến nhiệt độ nước giảm ngột, pH giảm, tảo chết phân hủy gây thiếu oxy tầng đáy, tạo khí độc H2S, NH3… làm cá nổi đầu, nếu không được xử lý kịp thời dẫn đến cá chết hàng loạt.

- Chất lượng thức ăn kém: Chất lượng thức ăn kém, không đủ dinh dưỡng cho cá sẽ tạo môi trường thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh phát triển và làm ô nhiễm nước ao.

- Nguồn giống thả kém chất lượng: Cá có thể đã bị nhiễm bệnh từ nguồn giống thả nuôi chưa được kiểm tra chất lượng, mang sẵn mầm bệnh mà chưa được xử lý diệt trùng, khi thả cá xuống nuôi gặp thời tiết thay đổi sẽ dễ bị nhiễm bệnh.

2. Công tác phòng bệnh luôn quan trọng hơn chữa bệnh:

*.Những biện pháp cần làm trước khi thả cá:

Vệ sinh ao đầm sạch sẽ: trước mỗi vụ nuôi: Bà con cần dọn sạch cỏ, vét bùn đáy ao, lấp các lỗ xung quanh bờ ao, bón vôi để tiêu diệt mầm bệnh, ổn định pH và diệt tạp.

- Chọn loài cá nuôi phù hợp: Hiện nay có rất nhiều loại cá nuôi (như mè, trôi, trắm, chép, rô phi…). Để chọn được loài cá nuôi thích hợp, cần căn cứ vào điều kiện từng vùng sinh thái khác nhau, nhu cầu của thị trường và khả năng đầu tư của hộ chăn nuôi

Chất lượng con giống:Chọn giống tốt, không mang mầm bệnh, cá tương đối đều cỡ, màu sắc sáng đẹp, bơi lội nhanh nhẹn, phản ứng nhanh, không bị dị hình, sây sát, nên mua giống ở những nơi uy tín… Trước khi thả giống sử dụng sản phẩm  Anirat pha với liều lượng 20ml/50L nước để khử hoàn toàn các loại vi khuẩn.

- Mật độ thả thích hợp: (bà con nên đọc những kiến thức về nuôi cá mà Dobio.vn chia sẻ để đưa ra phương pháp thả hoàn hảo nhất).  Nhóm cá không có cơ quan hô hấp phụ (rô phi, mè hoa, trắm cỏ, chép…) thả với mật độ dưới 3 - 4 con/m2; nhóm cá có cơ quan hô hấp phụ (tra, trê, rô đồng…) thả với mật độ 5 - 10 con/m2. Thả cá đúng mật độ để cá lớn nhanh lớn đều, ít bệnh, rút ngắn được thời gian nuôi.

- Nuôi ghép: Trong cùng một ao có thể nuôi ghép các loại cá với nhau để tận dụng không gian mặt nước và các loại thức ăn có trong ao vì mỗi một loại cá sống ở một tầng nước và sử dụng thức ăn khác nhau.

*Bà con cầnchăm sóc và quản lý ao nuôi như sau:

- Chăm sóccáđúng kỹ thuật, cho ăn theo 4 định: Định lượng, định chất, định vị trí, định thời gian để đảm bảo cho cá khỏe mạnh, ít nhiễm bệnh. Nếu thức ăn là tấm cám nấu thì nên để vào sàng cho cá ăn để dễ quản lý được thức ăn.

Tranh thủ những ngày nắng ấm nhiệt độ trên 18oC cho cá ăn tích cực đủ về lượng, đảm bảo về chất, bổ sung Vitamin C35 Dobiođể tăng cường sức đề kháng của cá, thường xuyên cấp nước mới vào ao để tăng cường oxy và không gian sống của cá. Định kỳ 2 tuần/lần bà con nên sử dụng các loại sản phẩm men vi sinh của Dobio để xử lý tảo, nguồn nước và hấp thu khí độc tồn đọng ở đáy như : Dobio sunDobio algaeDobio nitro...

3. Trị một số bệnh cho cá lúc giao mùa:

Một số bệnh thường gặp là bệnh đốm đỏ, bệnh đường ruột, bệnh nấm thủy my, bệnh trùng mỏ neo…

- Bệnh nấm Thủy mi:

+Nhận biết :Trên da xuất hiện những vùng trắng xám, có các sợi nấm nhỏ mềm. Sau vài ngày sợi nấm phát triển, đan chéo thành từng búi trắng như bông, có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Bệnh thường xuất hiện khi nhiệt độ môi trường nước 15-20oC. 

+ Trị bệnh:  Sử dụng Iodine với liều lượng 1 lít/4.000-6.000m3 nước ao nuôi.

- Bệnh hoại tử gan thận mủ trên cá da trơn:

+Nhận biết: Bơi lờ đờ, màu sắc nhợt nhạt, xuất huyết trên cơ thể; khi mổ quan sát trên gan, thận có lốm đốm trắng, ruột tích nước. Bệnh thường xuất hiện khi nhiệt độ môi trường 18 - 23oC

+ Trị bệnh: Có thể sử dụng thuốc tím với liều lượng 10g / m3 để tắm cho cá từ 30- 60 phút kết hợp bổ sung VitaminC 35 DobioDobio Glucan với lượng 3g/kg thức ăn/ngày nhằm nâng cao sức đề kháng cho cá.

- Bệnh trùng mỏ neo trên cá trắm cỏ, cá chép:

+Nhận biết:Trùng hình mỏ neo ký sinh trên cơ thể làm cá ngứa ngáy, khó chịu, kém ăn, da mất sắc màu bình thường, bơi lờ đờ, phản ứng kém gầy yếu và chết. Bệnh thường xảy ra vào các ao lưu cá giống qua đông.

+ Trị bệnh: Bà con nên sử dụng các dòng sản phảm sát khuẩn chuyên trị chùng mỏ neo đang được nghiên cứu bởi các chuyên gia hàng đầu Việt Nam đang bán tại Dbio.vn như: TL-tlanDopa killTri-olan,...

- Bệnh đốm đỏ: 

+Hiện tượng: Xuất hiện quanh năm, thường tập trung vào cuối mùa xuân, đầu mùa hè (tháng 3 - 5) mùa thu (tháng 8 - 10) khi nhiệt độ nước 25 - 300C. Biểu hiện cá kém ăn hoặc bỏ ăn, bơi lờ đờ trên tầng mặt, da cá tối màu, cá mất nhớt thô ráp, xuất hiện các vết loét ăn sâu vào cơ thể, mắt lồi, hậu môn viêm xuất huyết, bụng có thể chướng to, các vây xơ rách, các vây tia cụt dần, thường gặp ở cá trắm cỏ. Tỷ lệ chếtkhoảngtừ 30 - 70%.

+ Trị bệnh:Sử dụng thuốc kháng sinh C.F.DDofi,...với liều lượng 100g/1 tấn ếch, cho ăn liên tục 2 ngày kêt hợpcho ăn thuốc tỏi Tiên đắc 50g/30kg cángày, cho ăn 5 - 7 ngày liên tục, thuốc được trộn vào thức ăn nấu chín để nguội hoặc trộn vào thức ăn tổng hợp trước khi cho ăn từ 30 - 60 phút.

benh-dom-do-cho-ca

 Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

ĐC: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội 

ĐT: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21  

Website: www.dopa.vn - www.dobio.vn - www.dobio.com.vn - www.thuysandopa.vn

Facebook: www.facebook.com/thuysandopa

MUA HÀNG TRÊN SHOPEE CỦA CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC GIAO HÀNG VÀ THANH TOÁN TẠI NHÀ TẠI ĐÂY HOẶC TẠI ĐÂY HOẶC TẠI ĐÂY 

Gian hàng 1: https://shopee.vn/dopa.vn

Gian hàng 2: https://shopee.vn/dobio.vn

Gian hàng 3: https://shopee.vn/dopa.com.vn

  

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline