Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Phương pháp nuôi cá tra và cá basa trên bè hiệu quả nhất

16/11/2022 Đăng bởi: Phan Đăng

Sau đây Dobio.vn xin chia sẻ tới bà con kỹ thuật nuôi cá tra và cá basa trên bè, mời bà con tham khảo để áp dụng đúng cho việc nuôi trồng thủy sản hiện tại.

1: Mùa vụ nuôi

- Ở đồng bằng sông Cửu Long, do có điều kiện thuận lợi và khí hậu ấm áp quanh năm, nên có thể thả giống cá nuôi vào bất kỳ thời gian nào trong năm. Điều này chỉ tùy thuộc vào việc các chủ bè thu hoạch bán hết cá thì sẽ nuôi vụ tiếp theo. Thời gian gần đây, giống cá basa không đủ cung cấp cho người nuôi và giá quá cao, nên một số chủ bè đã kéo dài thêm thời gian nuôi 6-9 tháng nữa, vì vậy cỡ cá thu hoạch cũng lớn hơn (có thể đạt 1,8 - 2,2 kg/con).

- Trong quá trình nuôi, chỉ thu hoạch một lần hết số cá. Vì kinh nghiệm cho thấy, nếu thu hoạch một phần (thu tỉa), thì số cá còn lại dễ bị sốc, thường bỏ ăn dẫn đến hao hụt lớn. Chủ bè có thể mong đợi khi thu hoạch có giá bán cao để có lợi nhuận nhiều hơn.

 Ca-basa-luc-thu-hoach

2: Thức ăn nuôi cá bè

* Các nguồn nguyên liệu dùng chế biến thức ăn cho cá.

Nguyên liệu dùng làm thức ăn cho cá tương đối phong phú và dễ kiếm ở các địa phương đồng bằng sông Cửu Long. Có thể kể đến các loại như: cám gạo, tấm, bột bắp, đậu nành, bánh khô dầu, bột cá, cá tạp vụn, rau xanh, cơm dừa,... Trong đó 3 thành phần chính là cám gạo, cá tạp và rau xanh được sử dụng nhiều nhất để chế biến thức ăn cho cá nuôi bè hiện nay.

Cam gao

Dựa vào đặc tính ăn tạp và dễ chuyển đổi thức ăn mà vẫn tăng trọng nhanh, người nuôi có thể phối hợp một số thành phần nguyên liệu trên, xay nhuyễn, trộn đều và nấu chín cho cá ăn. Nhìn chung giá trị dinh dưỡng của thức ăn không cao lắm, có hàm lượng đạm thấp, chất bột đường và xơ cao. Nhưng chú ý trong 2-3 tháng đầu tiên cần đảm bảo hàm lượng đạm từ 20 - 25% để cá có đủ sức và lớn nhanh trong giai đoạn kế tiếp. Thời kỳ tiếp theo cho đến khi thu hoạch, hàm lượng đạm trong thức ăn chỉ khoảng 15 - 18%, còn chủ yếu vẫn là chất bột đường (40-45%), còn lại dành cho chất béo (8-11%), tro (16 - 22%) và xơ (14 - 20%). Để đạt được giá trị dinh dưỡng trên, thành phần nguyên liệu để phối trộn như sau:

Nguyên liệu 

 Cá basa 

Cá tra

Ghi chú

Cá tạp

23 - 27%

15 -20%

 

Cám gạo 

55 - 60%

45 -55%

 

Tấm

12 - 15%

 

 

Rau xanh

 25 - 30%

40 -45%

 

Thành phần khác

5 - 10%

 

Cua, ốc, ruột, gà

*Lưu ý:

- Bà con nên thường xuyên cho cá ăn các loại men tiêu hóa như: Dobio Zyme, Dobio Aqua…Kết hợp cho ăn bổ sung Vitamin C35 Dobio để cá phát triển khỏe mạnh và lớn nhanh giúp tăng năng xuất của chủ hộ nuôi.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

ĐC: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội 

ĐT: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21  

Website: www.dopa.vn - www.dobio.vn - www.dobio.com.vn - www.thuysandopa.vn

Facebook: www.facebook.com/thuysandopa

MUA HÀNG TRÊN SHOPEE CỦA CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC GIAO HÀNG VÀ THANH TOÁN TẠI NHÀ TẠI ĐÂY HOẶC TẠI ĐÂY HOẶC TẠI ĐÂY 

Gian hàng 1: https://shopee.vn/dopa.vn

Gian hàng 2: https://shopee.vn/dobio.vn

Gian hàng 3: https://shopee.vn/dopa.com.vn

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline