Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Phương pháp nuôi cá trắm đen đạt hiệu quả cao

08/11/2022 Đăng bởi: Phan Đăng

Cá Trắm đen là loài cá có giá trị kinh tế cao hơn so với một số loài cá truyền thống nước ngọt khác. Trong quy trình nuôi cá Trắm đen bà con cần lưu ý một số vấn đề sau đây mà Dobio chia sẻ.

1. Điều kiện ao nuôi

- Theo sự tích lỹ từ nhiều hộ dân chia sẻ với chúng tôi, ao nuôi cá nên có diện tích từ 1000 m2 trở lên, thích hợp nhất từ 2000 - 3000 m2. Gần nguồn nước ra-vào, không bị ô nhiễm và thường xuyên giữ được mực nước từ 1,5 - 2m.

- Ao nuôi cần có cống cấp và thoát nước đặt so le, để thuận tiện cho việc cấp và thoát nước.

- Bờ ao chắc chắn, không rò rỉ, thoáng đãng.

ao nuoi thich hop

2. Chuẩn bị ao nuôi

- Bơm cạn nước, vét bùn đáy chỉ để lại lớp bùn 10 - 15cm. Dùng vôi vãi đều đáy ao để diệt tạp và khử trùng, lượng vôi sử dụng từ 5 – 7 kg/100m2. Phơi đáy ao 3 - 5 ngày để diệt sinh vật hại cá và thoát hết các khí độc trong nền đáy ao trước khi lấy nước vào ao. Tu sửa cống cấp, thoát nước.

Lấy nước vào ao: Nguồn nước lấy vào ao phải là nguồn nước sạch, không nhiễm thuốc bảo vệ thực vật và các chất thải công nghiệp, nông nghiệp và dân sinh. Bà con nên sử dụng các loại men vi sinh để xử lý nguồn nước tạo độ trong và tạo hệ vi sinh vật dồi dào cho ao nuôi để khi thả cá cá sẽ khỏe mạnh và phát triển nhanh chóng.

3. Chọn và thả cá giống

- Chọn cá giống: Nên chọn mua cá giống ở nơi cung cấp có uy tín, cá giống cỡ nhỏ khoảng từ 30 – 50 g/con. Cá giống cỡ lớn khoảng từ 200 – 500 g/con. Cá khỏe mạnh, hoạt động nhanh nhẹn không bị xây sát, mất nhớt, không bị dị hình và đồng đều về kích thước.

Cá giống cần được luyện ép cẩn thận trước khi vận chuyển. Nên vận chuyển cá vào thời điểm mát trong ngày, nếu thời tiết nắng nóng cần bổ sung thêm đá để hạ nhiệt độ nước khi vận chuyển tránh tình trạng cá bị stress.

- Mật độ thả: Cá giống có kích thước từ 30 – 50g/con: 2 con/m2; từ 200 - 500g/con: 1 con/m2.

- Thời gian thả: Cá giống được thả vào sáng sớm và chiều mát. Trước khi thả cá cần tắm cho cá bằng sản phẩm sát khuẩn Anirat, 2ml hòa tan vào 40-50L nước.

ca tram den giong

4. Cách quản lý và chăm sóc

- Thức ăn và khẩu phần ăn: Sử dụng thức ăn công nghiệp dạng viên nổi. Hàng ngày, cho cá ăn 2 lần vào khoảng 8h và 16h tùy theo yếu tố thời tiết.

Trong tháng nuôi thứ nhất và thứ hai cho cá ăn thức ăn có hàm lượng đạm 35 - 40%, hàng ngày cho cá ăn 3 - 5% trọng lượng thân/ngày.

Từ tháng nuôi thứ 3 trở đi cá được ăn thức ăn có hàm lượng đạm là 30 - 32% protein với lượng thức ăn bằng 1 - 3% trọng lượng thân/ngày (lượng thức ăn hàng ngày được điều chỉnh theo tình trạng sức khỏe của cá, điều kiện thời tiết trong ngày). Hàng ngày kiểm tra, quan sát diễn biến bắt mồi của cá để điều chỉnh lượng thức ăn cho phù hợp.

- Quản lý môi trường ao nuôi: Ao nuôi được vệ sinh thường xuyên. Sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý ao nuôi. Định kỳ, mỗi tháng dùng 2 lần. Chế phẩm vi sinh vật có tác dụng di chuyển khí độc, phân giải mùn đáy ao, hạn chế sự phát triển các vi sinh gây bệnh và giữ môi trường nuôi ổn định.

5. Phương pháp phòng bệnh

Trong quá trình nuôi cá Trắm đen hay bị các bệnh do vi khuẩn, vi rút gây nên cần phòng bệnh cho cá bằng cách sử dụng thuốc Tiên Đắc (bột tỏi) hoặc dã tỏi tươi trộn vào thức ăn với liều lượng 1g thuốc/5 kg cá/ngày cho cá ăn liên tục trong 3 - 5 ngày.

Quản lý tốt chất lượng nước, chế độ ăn, chất lượng thức ăn. Cần lưu ý khi thời tiết thay đổi cá có biểu hiện như: Giảm 2/3 lượng thức ăn, bật máy sục khí tránh tình trạng nổi đầu.

6. Thu hoạch

Khi cá đạt >3 kg/con có thể tiến hành thu tỉa dần.

ca tram den thu hoach

Lưu ý: Đánh bắt nhẹ nhàng và giảm thiểu xây sát, không đánh bắt cá chưa đạt kích cỡ thương phẩm. 

 

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

ĐC: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội 

ĐT: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21  

Website: www.dopa.vn - www.dobio.vn - www.dobio.com.vn - www.thuysandopa.vn

Facebook: www.facebook.com/thuysandopa

MUA HÀNG TRÊN SHOPEE CỦA CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC GIAO HÀNG VÀ THANH TOÁN TẠI NHÀ TẠI ĐÂY HOẶC TẠI ĐÂY HOẶC TẠI ĐÂY 

Gian hàng 1: https://shopee.vn/dopa.vn

Gian hàng 2: https://shopee.vn/dobio.vn

Gian hàng 3: https://shopee.vn/dopa.com.vn

 

 

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline