Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Phương pháp nuôi tôm sú luân canh trồng lúa hiệu quả

10/11/2022 Đăng bởi: Phan Đăng

Hiện nay mô hình tôm – lúa luân canh là mô hình canh tác một vụ tôm và một vụ lúa trên cùng một đất trồng lúa. Hiện nay rất phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là vùng đồng bằng sông Cửu Long.

1. Bố trí ruộng sao cho hiệu quả:

- Từ tháng 1 đến tháng 6 (Dương Lịch) là thời vụ thả nuôi tôm sú chính, tháng 7 ( Dương Lịch) tiến hành rửa mặn, tháng 8 đến tháng 11 bà con có thể trồng lúa, khi đó bà con có thể thả cá bổ sung.

- Giữa 2 vụ tôm – lúa nên giữ nước ngập chân ruộng, tránh để chân ruộng bị khô và nứt chân chim có thể dẫn đến hiện tượng xì phèn làm cho mật độ pH thấp.

2. Xây dựng ruộng:

- Mỗi ruộng nuôi phải có bờ và mương bao xung quanh, đỉnh bờ cao hơn mực nước lũ trong năm ít nhất 0,5 m trở lên. Mương bao rộng từ 3 – 4m phải bồi đắp thật chặt nền để tránh rò rỉ, độ sâu từ 0,8 – 1,2 m. Ngoài ra mỗi ruộng nuôi nên có ao tích nước diện tích bằng 20 – 30% diện tích nuôi.

- Phải có cống để cấp thoát nước. Đối với vùng đất phèn nên tránh việc đắp lớp nước phèn lên mặt bờ mương .Nên làm một bờ phụ trên bờ kinh để ngăn nước mưa cuốn phèn từ bờ xuống ao.

- Vét bùn đối với ruộng đã nuôi nhiều vụ. Còn ruộng mới đào, ao nên ngâm nước 2 -3 ngày rồi bỏ, lặp lại ít nhất 2- 3 lần. Loại bỏ bớt gốc rạ, trục hoặc xới trên mặt ruộng nhằm loại bỏ khí độc và làm tăng dinh dưỡng cho ruộng nuôi .Phơi khô mặt ruộng, nhưng tránh khô nứt.

nuoi tom sen canh tren ruong lua

3. Khâu chuẩn bị để thả tôm vô cùng quan trọng

- Sau mỗi vụ nuôi, cải tạo kỹ để giảm thiểu các chất độc hại, mầm bệnh,…tạo môi trường tốt cho tôm sinh trưởng theo các bước sau:
- Cần làm sạch gốc rạ trên ruộng → vét lớp bùn đen ở dưới ao, gia cố bờ bao , cống thoát nước → Dùng vôi CaO rải đều khắp ruộng với liều lượng 7–10 kg/100m2 → Phơi ruộng khoảng 1 tuần , không để đất bị nứt  → lấy nước vào ruộng.

*Lưu ý: Dùng vôi bột bón khắp mương và bờ ruộng, sau 2 – 3 ngày thì cấp nước vào ruộng nuôi. Sử dụng vôi CaCo3 để khử phèn và diệt khuẩn với liều lượng 7-10 kg/100m2. Đối với vùng bị nhiễm phèn nặng thì tăng liều lượng từ 15 – 20 kg/100m2.

- Sau khi phơi đất, giai đoạn lấy nước vào ruộng nuôi cũng vô cùng quan trọng :

+ Nước được lấy từ ao chứa hay bơm trực tiếp từ kênh cấp qua túi lọc để hạn chế cá và dịch hại.

+ Cần lưu ý khi lấy nước: nước có độ mặn ≥ 5‰, pH ≥ 7, độ kiềm ≥ 30 mg/lít, nước không phát sáng, ít phù sa.

+ Lượng nước lấy vào phải ngập mặt ruộng từ 0,5 m trở lên.

- Gây màu nước có thể dùng các loại men vi sinh EM-G ủ với các loại rau, củ hay phân động vật…để tạo thành phân hữu cơ. Sau đó tạt xuống ruộng.

*Công thức:

Từ 500ml Chế phẩm EM gốc + 1lít rỉ mật đường + 20 lít nước + 2kg Củ, vỏ hoa quả, qủa xanh. Sử dụng cho 2000m3.
Hỗn hợp thu được sẽ được sử dụng sau 7-10 ngày ủ kín. HSD: 3 tháng

- Khi các yếu tố về chất lượng nước đạt các thông số như: độ trong từ 30 – 40 cm (nước có màu xanh vỏ đậu); pH từ 7,5 – 8,5… thì có thể tiến hành thả tôm

Che pham em-g

4. Chọn và thả tôm giống

- Quan sát thấy tôm giống tỏ ra linh hoạt, khỏe mạnh, kích cỡ đồng đều, màu sáng, râu chụm lại, đuôi xòe khi bơi lội, phản xạ nhanh nhẹn, phân bổ đều trong bể nuôi, hình dáng thon dài, ruột đầy thức ăn, tỉ lệ tòe đầu nhỏ hơn 10%. Kiểm tra khả năng thích nghi trong môi trường thay đổi nồng độ mặn bằng cách thả một ít tôm giống vào nước rồi giảm một nửa độ mặn thông thường. Sau 1-2 giờ nếu thấy số tôm giống bị “sốc” chết chỉ chiếm từ 0 – 10% (tốt), 11-35% (khá), trên 35% là tôm giống không tốt

- Nên chọn mua ở các trang trại có uy tín và giống đã thông qua kiểm dịch

- Trước khi thả tôm ít nhất 01 ngày kiểm tra các yếu tố môi trường và điều chình cho phù hợp. Có thể thả vào ao ương thuần dưỡng 15 – 20 ngày rối mới thả ra ao nuôi. Trong điều kiện ruộng nuôi chuẩn bị tốt thì có thể thả trực tiếp tôm vào ruộng .Thời điểm thả: 6- 7h sáng hoặc 5 – 6 h chiều, không thả giống lúc trời sắp mưa, đang mưa . Mật độ thả: 7 – 10 con/m2 .Nếu ruộng có cá tạp, nên thuốc cá trước khi thả tôm giống . Kiểm tra độ mặn trước khi thả giống tránh chênh lệch độ mặn quá 4%.

tom giong khoe manh

5. Quản lý môi trường nuôi tôm 

- Quản lý màu nước:
+ Sử dụng các loại men vi sinh nhằm tạo màu nước đẹp và tạo hệ vi khuẩn có lợi cho tôm giúp tôm khỏe mạnh.
+ Khi có dấu hiệu tảo tàn thì thay 1/3% nước hoặc sử dụng sản phẩm Dobio Algae, Dobio Nitro..để xử lý

- Quản lý nền đáy ao:
+ Định kỳ sử dụng Dobio Az để hấp thu thức ăn dư thừa và chất độc tồn đọng ở đáy ao.
+ Vớt tảo tàn trên mặt nước.
+ Điều chỉnh thức ăn hợp lý.

- Kiểm tra môi trường nước như :

+ pH nước nên ở mức 7,5 – 8,5

+ pH< 7,5 : bón 30 – 50kg CaCO3/ha

+ Độ trong : 30 -40 cm

+ Nhiệt độ không quá 30 độC

6. Thức ăn cho tôm sú :

Trong mô hình nuôi tôm luân canh với trồng lúa, thức ăn tự nhiên chiếm một phần quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng cho tôm sinh trưởng do vậy trong tháng đầu của chu kỳ nuôi cần định kỳ 10 -15 ngày bón phân cho ruộng để duy trì màu nước tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm.
Từ tháng thứ 2 trở đi cần bổ sung thức ăn công nghiệp. Cho tôm ăn mỗi ngày 2 lần vào 6 – 7h sáng và 5h – 6h chiều. Lượng thức ăn chiếm 3 – 1,5% trọng lượng thân, cụ thể: Tháng thứ 2 là 3%; tháng thứ 3 là 2,5%; tháng thứ 4 trở đi cho ăn từ 1,5 – 2%.
Kết hợp đặt sàng ăn trong ruộng để kiểm tra và điều chỉnh lượng thức ăn hợp lý cho tôm. Ngoài ra còn căn cứ vào điều kiện môi trường, thời tiết, tình trạng sức khỏe của tôm để điều chỉnh lượng thức ăn trong ngày. Nên giảm lượng thức ăn khi điều kiện môi trường và thời tiết diễn biến theo hướng xấu như: đáy ao dơ, pH giảm, mưa lớn và thời tiết chuyển mùa…

7. Đánh giá sức khỏe của tôm khi nuôi :

- Tôm khỏe:

+ Tôm bắt mồi tốt , ruột đầy thức ăn, bơi lội nhanh và thành đàn vào ban đêm và vỏ tôm sạch.

-Tôm yếu:

+ Bắt mồi kém , ruột trống rỗng . Tôm có dấu hiện trôi dạt vào bờ, vỏ tôm không sạch, vỏ tôm màu đen hay có đốm trắng nhất là phần đầu.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

ĐC: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội 

ĐT: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21  

Website: www.dopa.vn - www.dobio.vn - www.dobio.com.vn - www.thuysandopa.vn

Facebook: www.facebook.com/thuysandopa

MUA HÀNG TRÊN SHOPEE CỦA CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC GIAO HÀNG VÀ THANH TOÁN TẠI NHÀ TẠI ĐÂY HOẶC TẠI ĐÂY HOẶC TẠI ĐÂY 

Gian hàng 1: https://shopee.vn/dopa.vn

Gian hàng 2: https://shopee.vn/dobio.vn

Gian hàng 3: https://shopee.vn/dopa.com.vn

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline