Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Phương pháp xử lý tảo xanh trong ao nuôi cá

21/10/2022 Đăng bởi: Phan Đăng

Ao nuôi bị ảo xanh chính là một trong những vấn đề thường gặp phải trong môi trường nước ao nuôi cá hiện nay. Đây chính là một loại thực vật được hình thành do nguồn nước trong ao nuôi, thả cá bị tù đọng, thừa chất dinh dưỡng. Tảo này có độc và sinh trưởng với tốc độ nhanh chóng, ảnh hưởng tới sự phát triển của cá. Dưới đây là một số biện pháp giúp bà con xử lý tảo xanh trong ao cá dễ dàng, nhanh chóng.

- QUÁ TRÌNH TẠO NÊN TẢO XANH

• Tảo xanh phát triển là do nito và photpho, hai hoạt chất này có trong ao trong quá trình phân hủy các chất hữu cơ. Thức ăn của cá có nhiều nitơ và photpho nên khi cá không ăn hết lượng thức ăn này sẽ dẫn đến tăng cao lượng chất này và là môi trường thuận lợi để tảo xanh phát triển. 

- MỘT VÀI TÁC HẠI CHÍNH CỦA TẢO XANH TRONG AO NUÔI CÁ

• Tảo xanh là một trong những loại tảo độc gây ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của cá. Ở nhiệt độ trên 25 độ C tảo sẽ phát triển mạnh mẽ, nếu chất thải của cá trong quá trình nuôi được tích tụ nhiều ở cuối chu kỳ nuôi tạo điều kiện tốt để tảo nở hoa. Chúng sẽ hình thành một lớp sơn đặc phủ kín mặt ao gây nên tình trạng thiếu oxy dẫn đến ngộp thở. 

• Bên cạnh đó, tảo cũng tiết ra loại độc tố gây hại cho cá, các bệnh về gan tụy, phân trắng nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây chết từ từ. Chúng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe con người, khả năng gây dị ứng da và mắt, hệ tiêu hóa. Nếu nghiêm trọng hơn có thể gây hại đến gan và hệ thần kinh.  

- MỘT SỐ BIỆN PHÁP KIỂM SOÁT TẢO XANH

• Một số cách kiểm soát tảo xanh hiệu quả để hạn chế tảo xanh sinh trưởng đó là kiểm tra chất lượng nước bằng máy test chuyên dụng. Các chỉ số mà bà con cần quan tâm đó là: độ mặn, độ pH đảm bảo mức tiêu chuẩn. 

• Trong đó độ pH cần kiểm tra theo chu kỳ là 15 ngày/ lần. Sau đó dùng kết quả này và so sánh với độ pH chuẩn trong khoảng từ 6 đến 8 là đạt. Khi vượt ngưỡng cho phép thì tiến hành sử dụng các biện pháp cân bằng độ pH.

• Độ mặn: Bà con sẽ dùng máy đo độ ăn và kiểm tra 7 ngày/ lần. Nếu chỉ số thích hợp cho tôm phát triển từ 10 đến 20 phần nghìn với đơn vị là ppm. Khi kết quả ở ngoài mức cho phép thì tiến hành biện pháp điều chỉnh. 

- BIỆN PHÁP XỬ LÝ TẢO XANH HIỆU QUẢ

C1: XỬ LÝ TẢO XANH TRONG AO BẰNG CÁCH VỚT THỦ CÔNG
Đây là cách dễ dàng nhất, bà con dùng vợt, lưới nhúng, cào… để vớt tảo. Khi làm như vậy, đảm bảo di chuyển tảo đủ xa để nó không bị cuốn lại xuống ao khi trời mưa. Đây là một cách xử lý tức thì, tuy nhiên nhược điểm là vài ngày sau bà con sẽ thấy tảo trở lại do vấn đề chưa được xử lý triệt để.
C2: DÙNG ĐỒNG HOẶC CÁC SẢN PHẨM THUỐC SÁT KHUẨN CỦA DOBIO.
Đối với bà con chăn nuôi lâu năm có lẽ không còn xa lạ gì với đồng sunfat dạng hạt và các sản phẩm kiểm soát tảo của dopa như:DOBIO 2000 có thể được dùng để xử lý tảo. Đồng có thể xử lý được các loại tảo hiệu quả và chỉ sau thòi gian 1 ngày bà con có thể cảm nhận được kết quả nhưng sẽ gây ảnh hưởng tới đời sống của cá.


san pham dobio 2000

C3: CHẾ PHẨM VI SINH XỬ LÝ TẢO XANH
Bà con có thể sử dụng các loại men vi sinh như: Dobio Az, Dobio clean, Dobio sun, Chế phẩm EM-G,,,Đây là cách tự nhiên và thân thiện nhất để xử lý tảo xanh. Cách này dùng các vi sinh vật sống ăn các chất dinh dưỡng dư thừa (nitơ, phốt pho) của tảo. Thông thường, chúng là hỗn hợp đậm đặc của vi khuẩn và enzyme tự nhiên có khả năng phân hủy bùn nhanh chóng, cải thiện chất lượng nước, giảm chất hạt lơ lửng, chất rắn và kiểm soát mùi nếu được sử dụng đúng cách trong hỗn hợp thích hợp cho ao. Phương pháp này thành công vì ba lí do sau:
Chúng là các vi sinh vật được chọn lọc, không gây hại cho cá, mà ngược lại, giúp cá khỏe mạnh hơn do vi sinh vật làm nước sạch hơn, giảm khí độc. Dùng vi sinh tiết kiệm hơn vì bà con không phải tốn công vớt tảo thường xuyên. Các vi sinh sẽ tự sinh sản và nhân đôi cho nhiều lên.

 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vnwww.dobio.vnwww.dobio.com.vnwww.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

 

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline