Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Vi sinh hồ cá có tác dụng gì đối với sự sinh trưởng của cá

18/08/2022 Đăng bởi: Cas Media

Trong hồ cá có nhiều loại vi sinh vật phát triển, nếu môi trường nước không sạch sẽ, khí độc nhiều khiến vi khuẩn có hại gây bệnh về tiêu hóa, hạn chế sự sinh trưởng của thủy sản. Cùng Dobio tìm hiểu thêm về vi sinh hồ cá có tác dụng gì ở bài viết chi tiết dưới đây. 

Vi sinh hồ cá có tác dụng gì?

Vi sinh hồ cá chính là tập hợp các sinh vật đơn bào hoặc đa bào và rất khó để nhìn bằng mắt thường. Chúng bám vào vật chủ và hấp thu dưỡng chất từ xung quanh và sống thành từng đàn để hỗ trợ cùng nhau phát triển. Các vi sinh này có nhiều tác dụng trong hồ cá, cụ thể: 

Vi sinh hồ cá có tác dụng gì?

Tác dụng của vi sinh với chu trình Nitơ

Amoniac được hình thành từ thức ăn thừa và phân thải trong hồ cá, nếu không được dọn sạch sẽ ảnh hưởng nhiều đến vật nuôi trong hồ. Đây là môi trường thuận lợi để vi khuẩn và các loại tảo gây hại phát triển khiến cho cá lười vận động và chế. 

Để loại bỏ các chất độc hại này thì bà con cần sử dụng các vi khuẩn có lợi và chuyển hóa thành chất ít gây hại. Có thể thấy được vi sinh hồ cá có tác dụng gì trong chu trình Nitơ. 

Hồ cá khi thiếu vi sinh sẽ đục và tạo ra nhiều khí độc

Chi trình này là quá trình khí Nitơ chuyển hóa thành các chất hóa học giúp cho lọc vi sinh nước trong hồ tốt hơn, loại bỏ khí độc. Các loại tảo và rêu có lợi phát triển, làm sạch môi trường nước và phân hủy các chất thải tốt hơn. 

Khi chuyển hóa, chu trình này thực hiện qua 3 giai đoạn. 

  • Trước tiên là chuyển hóa Amoniac thành Nitrit
  • Tiếp theo vi khuẩn Nitrosomonas hình thành và bắt đầu sinh trưởng, lúc này nước trong hồ vẫn có nhiều khí độc hại. Các Nitrite tiếp tục được xử lý để môi trường nước tốt hơn. Các lợi khuẩn có lợi sẽ oxy hóa Nitrite để quá trình này diễn ra liên tục. 
  • Giai đoạn tiếp theo là khử Nitrat thành Nitơ và các vi sinh yếm khí sẽ tham gia vào. 

Giúp nguồn nước sạch

Chất thải và thức ăn thừa khi không được xử lý sẽ lắng xuống dưới đáy bể, đây là nguyên nhân chính tạo ra sắc tố vàng, bạn sẽ thấy nguồn nước có màu sắc đậm hơn so với bình thường. Các chất hữu cơ hòa tan trong nước gây ô nhiễm và chất lượng nước giảm, có mùi hôi tanh ảnh hưởng đến việc hấp thu dinh dưỡng của cá. 

Việc thay nước định kỳ và tạo bổ sung vi sinh là yếu tố cần thiết, bà con có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để tăng các loại vi sinh có lợi trong hồ. Trong đó, dùng chế phẩm sinh học có bổ sung các vi khuẩn hiếu khí và dị dưỡng là nhanh nhất. 

Vi sinh giúp nguồn nước luôn sạch và ổn định

Sau khi cung cấp vi sinh cho bể, bà con phải đợi trong khoảng 1 tuần để chúng hình thành và phát triển. Qua đó môi trường nước được làm sạch, phân thải và các chất hữu cơ trong nước bị loại bỏ. 

Hiện nay, Dobio có nhiều loại chế phẩm sinh học cung cấp đa dạng các lợi khuẩn cho hồ nuôi cá. Bà con tiết kiệm được nhiều thời gian, cá có môi trường thuận lợi để phát triển. 

Duy trì hệ sinh thái

Vi sinh hồ cá có tác dụng gì trong việc duy trì hệ sinh thái, các chế phẩm sinh học này có cách dùng rất đơn giản. Trộn vào thức ăn hoặc pha thẳng vào môi trường nước để các sinh vật này tự nhiên phát triển. Ngoài việc bổ sung vi sinh thì việc bổ sung thức ăn và các vitamin dưỡng chất cũng rất quan trọng giúp cá khỏe mạnh, sinh trưởng đồng đều và hạn chế mắc các bệnh về tiêu hóa. 

Việc bổ sung các vi sinh giúp cho hệ sinh thái ổn định hơn, các loại thực vật có lợi phát triển đồng đều. Ngăn chặn sự sinh trưởng của tảo độc và vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm cho cá. 

Những lưu ý cần biết khi sử dụng vi sinh cho hồ cá

Khi sử dụng vi sinh cho hồ cá, bạn cần lưu ý một số yếu tố như sau để mang lại hiệu quả tốt nhất. Cụ thể như sau:

Kết hợp với các vật liệu cần thiết

Các vi sinh vật khi vào hồ có kích thước rất nhỏ và chúng cần có chỗ để bám trụ, những nơi như ngóc ngách trong các vật tảng đá, tảo hoặc các vật dụng khác. Điểm chung của các vật liệu này là có lỗ nhỏ giúp chúng thuận tiện trú ẩn. 

Đá nham thạch vừa là vật liệu lọc vừa là nơi vi sinh trú ngụ 

Tạo dòng chảy trong nước khi bổ sung vi sinh

Những vi sinh vật này có kích thước rất nhỏ vì vậy chúng sẽ mất nhiều thời gian khi di chuyển đến nơi trú ngụ. Bà con cần dụng quạt nước cho ai nuôi thường xuyên để bổ sung oxy và tạo dòng chảy tự nhiên. Điều này giúp cho cá hấp có đủ oxy và cũng để ngăn chặn các cặn bẩn tích tụ và hình thành. 

Cung cấp đủ ánh sáng 

Bà con cũng cần lưu ý cung cấp đủ ánh sáng để kích thích sự hoạt động của chúng. Chỉ cần bật trong thời gian ngắn hạn chế quá trình phát triển của các loại rêu, tảo gây hại trong ao nuôi. 

Như vậy, bà con đã biết được vi sinh hồ cá có tác dụng gì để biết cách sử dụng phù hợp. Những lưu ý khi sử dụng giúp các vi sinh phát triển tốt, làm sạch môi trường nước và tạo điều kiện để cá trong ao nuôi sinh trưởng đồng đều.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline