Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Vi sinh trong hồ cá như có vai trò như thế nào với vật nuôi

09/08/2022 Đăng bởi: Cas Media

Bên cạnh bổ sung thức ăn và tạo môi trường thuận lợi để cá phát triển, bạn cũng cần cung cấp vi sinh cần thiết để cần bằng hệ sinh thái, phân hủy chất thải và hữu cơ trong nguồn nước. Các loại vi sinh trong hồ cá cần được bổ sung thường xuyên và đầy đủ. Cùng Dobio tìm hiểu thêm về cách tạo các loại vi sinh có lợi ở bài viết chi tiết dưới đây. 

Vi sinh trong hồ cá có tác dụng gì

Là sản phẩm không thể thiếu trong quá trình chăn nuôi tôm cá, vi sinh trong hồ cá có nhiều công dụng tuyệt vời. Công dụng có thể kể đến như: giúp phân hủy chất hữu cơ, kích thích tảo có lợi phát triển, phòng bệnh cho cá, làm sạch bể nước. 

Giúp phân hủy các chất hữu cơ

Trước tiên có thể kể đến khả năng phân hủy các chất hữu cơ, làm sạch môi trường nước nuôi. Quá trình này được thực hiện bằng việc kích thích các chất hữu cơ, rác thải phân hủy nhanh hơn chứ không thể tự triệt tiêu trực tiếp. 

Giúp phân hủy các chất hữu cơ

Giúp phân hủy các chất hữu cơ

Khi các chất hữu cơ, thức ăn thừa, phân thải được phân hủy sẽ giúp nước sạch sẽ, là môi trường lý tưởng để các lợi khuẩn phát triển. Cá có môi trường sống tốt, hấp thu thức ăn tốt hơn, sinh trưởng nhanh và đồng đều hơn. 

Kích thích các loại tảo có lợi sinh sôi

Trong hồ nuôi cá thường có nhiều loại rêu tảo phát triển từ thức ăn thừa và các chất hữu cơ trong ao. Không chỉ những loại tảo có lợi và các loài tảo lam, tảo lục cũng sinh trưởng rất nhanh gây hại đến môi trường sống của cá.

Việc bổ sung vi sinh trong hồ cá giúp tảo có lợi phát triển, ngăn chặn sự phát triển của tảo có hại. Đồng thời cung cấp khí oxy hòa tan tự nhiên giúp tái tạo môi trường sống của cá. 

Kích thích các loại tảo có lợi sinh sôi

Kích thích các loại tảo có lợi sinh sôi

Phòng ngừa các bệnh gây hại

Vi sinh trong hồ cá còn giúp phòng ngừa các bệnh gây hại, các loại vi sinh có lợi khi vào môi trường nước sẽ tiêu diệt các mầm bệnh nguy hiểm như trứng giun, vi khuẩn có hại gây bệnh về gan tụy, ký sinh trùng. Bên cạnh đó, vi sinh cũng loại bỏ các loại khí độc hại có trong ao hồ như H2S, Nitrit, Amoni, Nitrat.

Ngoài ra, các vi sinh được bổ sung kịp thời còn giúp cá có sức đề kháng tốt hơn, chống lại các bệnh về đường tiêu hóa, kích thích ăn ngon. Tôm hấp thu thức ăn tốt và sinh trưởng tốt, không mắc bệnh gây hại. 

Làm sạch nước hồ cá

Hồ cá dễ bị đục bởi chất thải và thức ăn thừa lắng đọng dưới đáy bể, nguyên nhân chính là do các chất thải này tích tụ lâu tạo nên sắc tố càng. Các chất này khi hòa tan trong nước sẽ gây ra tình trạng ô nhiễm, có mùi hôi tanh, là môi trường thuận lợi để vi khuẩn phát triển. 

Làm sạch nước hồ cá

Làm sạch nước hồ cá

Việc sử dụng vi sinh làm sạch hồ cá là điều cần thiết và nên sử dụng theo định kỳ để bổ sung các vi sinh vật có ích như: vi khuẩn quang hợp, nấm men, nấm mốc, xạ khuẩn, vi khuẩn lactic, enzym phân hủy. Các loại sinh vật này tạo nên hệ sinh thái phong phú, chúng hỗ trợ và cùng nhau sinh trưởng. 

Tạo vi sinh cho hồ cá bằng chế phẩm sinh học EM gốc dạng bột

Bạn có thể sử dụng vi sinh cho hồ cá bằng chế phẩm EM gốc dạng bột của Dobio, chứa nhiều loại vi khuẩn có lợi, thân thiện với môi trường. Trong mỗi gam men vinh sinh có chứa hàng tỷ lợi khuẩn sinh sống và phát triển. 

Mỗi loại vi khuẩn sẽ có vai trò khác nhau trong môi trường nước, chúng sẽ cộng hưởng, hỗ trợ nhau cùng sinh sôi và phát triển. Về cơ bản thì Em gốc dạng bột có công dụng lọc nước và xử lý các tạp chất trong nước thành các chất vô cơ có lợi. 

Tạo vi sinh cho hồ cá bằng chế phẩm sinh học EM gốc dạng bột

Tạo vi sinh cho hồ cá bằng chế phẩm sinh học EM gốc dạng bột

Trong chế phẩm Em Gốc dạng bột có chứa nhiều lợi khuẩn và nấm mốc, xạ khuẩn. Đây là cơ sở để chế tạo các chế phẩm thứ cấp có vai trò quan trọng trong nâng cao năng xuất cho hồ cá. 

Bà con nên tạo vi sinh cho hồ cá khi mới thay nước khi các vi sinh chưa sinh sôi và phát triển. Lúc này các khí độc hại trong nguồn nước như H2S, NH3, NH4 cao. Bổ sung vào thời điểm này sẽ giúp điều hòa các chất có lợi trong bể sau đó mới thả cá vào. 

Dùng chế phẩm EM gốc tạo vi sinh trong hồ cá là giải pháp hiệu của giúp giải phóng các chất độc hại, hạn chế sự phát triển của các loại vi khuẩn có hại, các loại rêu tảo gây hại. Cá sẽ có môi trường sống đầy chất dinh dưỡng, nhiều lợi khuẩn tốt cho tiêu hóa và đảm bảo được nâng suất cá nuôi. 

Lời kết

Như vậy, bà con đã biết được vai trò quan trọng của vi sinh trong hồ cá trong việc làm sạch nguồn nước, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, giúp cá sinh trưởng đồng đều và cho nâng suất cao khi thu hoạch. Trong đó, chế phẩm sinh học EM gốc là sự lựa chọn hoàn hảo giúp bà con tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí. 

 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline