Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Xử lý ao nuôi sau mùa vụ để chuẩn bị vào mùa vụ mới

27/10/2022 Đăng bởi: Phan Đăng

Sau mỗi mùa vụ việc xử lý ao nuôi, lồng nuôi cá sau khi thu hoạch là một khâu rất quan trọng trước khi thả giống vào vụ nuôi mới; việc thực hiện đúng kỹ thuật ở khâu này sẽ khử trùng, diệt tạp, giải phóng khí độc một cách triệt để góp phần giảm thiểu dịch bệnh, nâng cao tỷ lệ sống, tốc độ tăng trưởng của đàn cá và hiệu quả sản xuất trong chu kỳ sau.

Khi xử lý ao nuôi, lồng nuôi bà con cần thực hiện các biện pháp kỹ thuật như sau:

1.Cần làm đối với nuôi lồng:

* Chọn vị trí đặt lồng nuôi:

Vị trí đặt lồng/bè phải nằm trong vùng quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản cho phép của cơ quan có thẩm quyền, không ảnh hưởng bởi lũ, phương tiện giao thông, mực nước không bị thay đổi đột ngột.

* Cách đặt lồng:

• Lựa chọn các đoạn sông có lưu tốc dòng chảy 0,2-0,5m/s, mực nước sâu > 4m; độ trong > 0,2m, tránh xa nơi tàu thuyền thường xuyên qua lại, khu vực bến bãi, cống qua đê.

• Đảm bảo diện tích lồng nuôi <0,2% diện tích mặt sông lúc cạn nhất; mỗi cụm lồng tối đa không quá 30 lồng/cụm. Các cụm lồng, bè khi đặt song song phải cách nhau tối thiểu 10m; khi đặt so le, nối tiếp cách nhau tối thiểu 200m; đáy lồng cách mặt đáy sông hoặc suối ít nhất 0,5m vào lúc mức nước thấp nhất.

* Vệ sinh lồng nuôi:

• Trước khi nuôi cần kiểm tra kỹ lồng nuôi để kịp thời sửa chữa tránh thất thoát trong quá trình nuôi.

• Hàng tuần phải tiến hành vệ sinh cọ rửa sạch các sinh vật bám trong và ngoài lưới lồng để hạn chế vi khuẩn, vi rút gây bệnh và đảm bảo thông thoáng tăng hàm lượng oxy hòa tan cho cá phát triển trong suốt quá trình nuôi.

Việc thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật xử lý ao nuôi và lồng nuôi trước khi thả giống có vai trò quyết định đến sản lượng và nâng cao giá trị sản xuất cho người nuôi thủy sản trong vụ nuôi mới.

2.Đối với ao bùn

* Cải tạo ao

•Tát cạn ao, bắt hết cá tạp, kiểm tra tu sửa bờ ao, cống cấp thoát nước đảm bảo chắc chắn, không rò rỉ. Đối với những ao có lượng bùn đáy dày thì cần vét bùn đáy chỉ để lại lớp bùn dày khoảng 10-15cm.

• Bón vôi để khử trùng, diệt cá tạp trong ao, liều lượng vôi bón tùy thuộc vào pH của đất. Đối với những ao bị nhiễm phèn quy trình khử trùng, bón vôi cho ao cần phải tiến hành 2-3 lần tùy theo mức độ nhiễm phèn.

ty le bon voi cho ao nuoi

• Phơi đáy ao từ 5-7 ngày đảm bảo đáy ao khô nứt chân chim để tiêu diệt triệt để mầm bệnh, phân hủy chất hữu cơ dư thừa và giải phóng tối đa khí độc ở đáy ao.

 Lưu ý: Đối với những ao nhiễm phèn nên bơm nước để gột rửa đáy từ 3-5 lần 

* Cấp nước vào ao

v Nguồn nước cấp không bị ô nhiễm bởi các nguồn chất thải tiến hành cấp nước vào ao làm 2 lần: Lần 1, cấp nước vào ao đảm bảo mực nước từ 0,5- 0,8m.

• Lần hai cấp đủ nước cho ao nuôi.

• Nước cấp vào ao phải được lọc qua túi lọc gắn vào cửa cống cấp để tránh cá tạp, cá dữ xâm nhập vào ao.

• Khi bơm nước vào ao cần xử lý bằng sản phẩm FBK với liều lượng 1 lít/1.500-2.000m3 nước, 4 ngày xử lý một lần để xử lý các loại vi khuẩn gây hại cho lứa cá tiếp theo.

* Bón phân gây màu nước

• Đối với phân chuồng: Sử dụng sản phẩm EM-Gốc để ủ cùng phân.Sau khi ủ thành EM-2 theo công thức bà con sử dụng rải đều quanh ao để tạo được vi sinh vật có lợi cho nguồn nước. Tuyệt đối không xả phân chuồng chưa được ủ hoai mục xuống ao.

Việc tuân thủ đúng quy trình cải tạo ao và định kỳ xử lý môi trường ao nuôi tốt sẽ làm hạn chế vi khuẩn, mầm bệnh gây hại, giảm chi phí, tăng tỷ lệ sống của cá nuôi thương phẩm, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Bà con hãy cùng đồng hành với dobio.vn để cập nhật thêm những thông tin mới nhất mà chúng tôi chia sẻ để có thêm những kiến thức nuôi trồng đạt hiệu quả cao và trở thành một người nông có kiến thức!

 

Thông tin liên hệ:

TRUNG TÂM  MÔI TRƯỜNG & VẬT TƯ NÔNG NGHIỆP THUỶ SẢN DOPA

ĐC: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội 

ĐT: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21  

Website: www.dopa.vn - www.dobio.vn - www.dobio.com.vn - www.thuysandopa.vn

Facebook: www.facebook.com/thuysandopa

MUA HÀNG TRÊN SHOPEE CỦA CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC GIAO HÀNG VÀ THANH TOÁN TẠI NHÀ TẠI ĐÂY HOẶC TẠI ĐÂY HOẶC TẠI ĐÂY 

Gian hàng 1: https://shopee.vn/dopa.vn

Gian hàng 2: https://shopee.vn/dobio.vn

Gian hàng 3: https://shopee.vn/dopa.com.vn

Xem thêm:
Bình luận (1)
binh-luan

"mong rằng những bài viết hữu hiệu này có thể tới được tay của bà con"

phan huu dang 27/10/2022

Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline