Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Những lưu ý mà bà con cần biết khi xử lý bùn đáy ao nuôi tôm

18/05/2022 Đăng bởi: Cas Media

Hiện tại nhiều bà con đang có các mô hình nuôi tôm khác nhau. Đối với ao đất hay ao lót bạt bờ thì nền đất vẫn còn tiếp xúc trực tiếp với môi trường nước nuôi tôm. Vậy nên sẽ có rất nhiều rủi ro trong quá trình nuôi. Bài viết dưới đây Dobio sẽ đưa ra những lưu ý khi xử lý bùn đáy ao nuôi tôm cần thiết cho người nông dân.

Những đặc điểm cơ bản của đáy ao nuôi tôm 

Đáy ao nuôi tôm thường có những thành phần là lớp đất nền tự nhiên, lắng cặn và lượng bùn do thức ăn dư thừa, chất hữu cơ và phân tôm tích tụ. Trong đó Cacbon hữu cơ từ thức ăn tích tụ lại chiếm khoảng 26%. Lượng dinh dưỡng từ thức ăn dư thừa trong nước thường khoảng 4% – 40%. Lượng Nitơ và Photpho chiếm khoảng 25% và còn là các chất khác. Vì vậy, khi các chất dinh dưỡng, chất hữu cơ và cặn bùn này tích tụ lâu ngày ở đáy ao đến một mức nào đó sẽ hình thành khí độc gây hại trực tiếp cho tôm trong quá trình nuôi. Thế nên chúng ta cần phải xử lý những thứ độc hại này ra khỏi ao nuôi tôm. 

Đặc điểm của đáy ao nuôi tôm

Đặc điểm của đáy ao nuôi tôm

Những lưu ý khi xử lý bùn đáy ao nuôi tôm 

Không phải người nông dân nào cũng có đủ kinh phí trong việc đầu tư cơ sở vật chất trong việc chăn nuôi tôm. Thế nên vẫn còn một số bà con lót bạt bờ để tránh việc phèn hay vi khuẩn mầm bệnh trên bờ rơi xuống hay sử dụng ao đất để nuôi. 

Khi đấy việc xử lý đáy ao là vấn đề vô cùng quan trọng. Nếu đáy ao được cải tạo kỹ lưỡng, bón phân và quản lý tốt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tôm phát triển và tăng trưởng nhanh. Ngược lại nếu đáy ao bị ô nhiễm sẽ cản trở sự phát triển của tôm. Dưới đây là một số lưu ý dành cho bà còn khi xử lý bùn đáy ao nuôi tôm.

Các lưu ý khi chuẩn bị xử lý bùn

Các lưu ý khi chuẩn bị xử lý bùn đáy ao nuôi tôm

 Phơi ao trước khi sử dụng

Phơi ao là bước đầu tiên và cũng rất quan trọng khi bắt đầu vào một vụ nuôi mới. Sau một mùa vụ thì lượng cặn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa và phân tôm lắng tụ xuống đáy ao khá nhiều. Bà con cần vệ sinh sạch sẽ phần cặn bẩn này, rồi tiến hành quá trình phơi ao. Việc làm này sẽ giúp diệt bỏ đi lượng vi khuẩn có hại, oxy hóa các chất hữu cơ và hạn chế bùng phát khí độc trong ao.

phơi ao trước

Nên phơi ao trước khi bước vào mùa vụ mới

Vun xới đất và rải vôi bột

Đáy ao được xới lên khoảng 4-10cm để khi bón vôi thì chúng sẽ được tiếp xúc đều với mặt nền. Giúp cải thiện độ pH, làm giảm tính axit và giảm lượng phèn xì ra có thể tồn dư trong nền đất. Việc xới đất này cũng giúp làm giải thoát lượng khí độc còn tồn đọng lại trong nền đáy.

Rải vôi bột trong quá trình nuôi tôm

Rải vôi bột trong quá trình nuôi tôm

Bón phân nền cho đáy

Các loại phân sử dụng để bón cho nền đáy ao nuôi tôm thường là phân vi sinh, phân hữu cơ. Thông thường các ao nuôi tôm phải được bón phân để kích thích tảo phát triển để tạo ra bóng râm. Nếu tảo phát triển kém hãy lấy nước có tảo ở các ao gần đó. Chỉ nên lấy nước từ ao mới hoặc từ ao lắng, không nên dùng nước từ ao đã nuôi lâu ngày.

Bà con chỉ nên sử dụng phân bón hữu cơ và không nên dùng phân bón vô cơ. Trong quá trình bón phân cần phải hòa tan các loại phân hữu cơ với nước trước khi rải đều khắp ao để tránh lắng ở đáy làm giàu dinh dưỡng kích thích tảo đáy phát triển. Một khi tảo đáy được hình thành sẽ gây hại đến ao nuôi tôm.

Trong quá trình nuôi nên sử dụng vi sinh 

Vi sinh là thành phần không thể thiếu trong quá trình nuôi tôm. Chúng có nhiều công dụng hữu ích như: xử lý các cặn bã hữu cơ, giảm mùi tanh và các loại khí độc, bổ sung hệ vi sinh vật có lợi trong ao nuôi,… Dưới đây là một số loại chế phẩm vi sinh tốt mà bà con nên dùng.

  • Chế phẩm sinh học Dobio Sun xử lý khí độc.

  • Men vi sinh DOBIO ALGAE xử lý tảo lam.

  • Men vi sinh YUCCA ZEO DOBIO làm ổn định độ PH.

  • Men vi sinh BZT DOBIO xử lý đáy.

Dobio sẽ giới thiệu cho bà con dòng men vi sinh xử lý đáy ao tôm DOBIO SUN với các công dụng hữu hiệu như:

  • Khử phèn ao nuôi tôm hiệu quả rõ rệt

  • Phân hủy ngay và làm giảm lượng khí lưu huỳnh tồn đọng dưới đáy ao nuôi.

  • Loại bỏ và giảm tối đa các lượng khí độc sản sinh ra trong quá trình nuôi tôm.

  • Dọn sạch bã mùn từ chất hữu cơ hoặc thức ăn dư thừa tích tụ dưới đáy ao, làm sạch đáy.

  • Khống chế mùi hôi thối từ khí N02, N03, H2S ,...gây ra.

Men vi sinh DOBIO SUN

Men vi sinh DOBIO SUN dành cho chăn nuôi tôm

Bà con có thể sử dụng xuyên suốt trong quá trình nuôi tôm để bổ sung lượng vi sinh có lợi xử lý được các chất thải tồn đọng trong ao nuôi. Với cách ủ đơn giản và liều dùng 1kg/8000m3 từ 5-7 ngày sử dụng 1 lần thì bà con yên tâm trong môi trường ao nuôi luôn có vi sinh xử lý các vấn đề cặn bẩn.

Qua bài viết trên Dobio đã đưa ra những lưu ý cần thiết cho bà con về cách xử lý bùn đáy ao nuôi tôm hiệu quả. Ngoài ra, trong suốt quá trình nuôi tôm bà con nên bổ sung lượng vi sinh cần thiết vào nước để ổn định môi trường nước và xử lý các vấn đề cặn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa, khí độc, phèn,…

 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline