Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Xử lý hồ cá bị rêu hiệu quả mà không cần thay nước

15/06/2022 Đăng bởi: Cas Media

Để giải quyết việc hồ cá bị rêu hại, Dobio Việt Nam đã nghiên cứu và phát triển ra chế phẩm DOBIO SUPER KOI. Sản phẩm này giúp xử lý tình trạng bể cá bị bám rêu, ức chế sự tảo độc. Đồng thời sản phẩm bổ sung thêm những lợi khuẩn tốt cho sự phát triển của cá. Hãy cùng Dobio tìm hiểu về nguyên nhân và cách xử lý hồ cá bị rêu một cách hiệu quả nhất.

Xử lý hồ cá bị rêu hại

Xử lý hồ cá bị rêu hại

Nguyên nhân khiến hồ cá bị rêu

Dù sử dụng bể cá thủy tinh, nhựa, xi măng hay những hồ nuôi nhân tạo, rêu đều có thể phát triển gây mất mỹ quan và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cá. Hãy cùng điểm qua những lý do rêu phát triển trong bể:

  • Nitrat và photphat là hai chất mà rêu, tảo hại cực kỳ ưa thích. Nitrat có thể sinh ra từ phân cá hoặc từ thức ăn thừa. Khi nuôi quá nhiều cá trong bể hoặc cho quá nhiều thức ăn khiến cá không thể ăn hết đều là nguyên nhân sinh ra rêu trong hồ cá.

  • Bể cá được chiếu sáng bằng đèn 24/24 hoặc đặt ở nơi có nhiều ánh sáng chính là nguyên nhân rêu sinh trưởng nhanh chóng.

  • Việc ít vệ sinh và thay nước đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển nhanh chóng của rêu, tảo.

Các loại rêu thường gặp và tác hại đối với hồ cá

Trước khi tìm cách để xử lý, người nuôi cần phải hiểu rõ về loại rêu đang xuất hiện trong hồ cá. Dưới đây là một số loại rêu thường gặp nhất:

Rêu chùm đen

Rêu chùm đen thường hình thành các mảng, có màu xanh hoặc đen bám trên lá cây thủy sinh trong hồ cá hoặc đồ trang trí, ống dẫn, lọc nước. Rêu chùm đen phát triển thuận lợi nhất khi các chất hữu cơ dư thừa trong bể quá nhiều, lượng sắt trong nước cao, số cá nuôi quá lớn so với bể.

Đối với những hồ cá cảnh có nuôi cây thủy sinh thì việc cung cấp thiếu lượng khí CO2 làm cây kém phát triển, ngừng hấp thụ những chất gây hại tạo điều kiện thuận lợi bùng phát rêu chùm đen. 

Rêu chùm đen bám trên lá cây thủy sinh

Rêu chùm đen bám trên lá cây thủy sinh

Rêu nước xanh

Loại rêu này phổ biến đến mức hầu như bể cá cảnh nào cũng gặp phải. Rêu nước xanh đúng với tên gọi của nó vì khiến nước trong hồ, bể cá biến thành màu xanh. Loại này phát triển cực nhanh và hút hết oxy trong bể. Nếu thấy nước có hiện tượng bị xanh mà không xử lý ngay cá trong hồ sẽ nhanh chóng bị chết do thiếu oxy.

Rêu tơ, rêu tóc

Có tên là rêu tơ, rêu tóc xuất phát từ hình dạng của chúng. Loại rêu này có sợi mảnh, dài như những sợi tóc và sợi tơ và có màu xanh. Loại này phát triển khi hồ có quá nhiều ánh sáng, dư thừa sắt nhưng lại thiếu dinh dưỡng. Đặc biệt, các hồ cá có cây thủy sinh, loại rêu này rất dễ phát triển.

Rêu tóc mọc nhiều trong hồ cá

Rêu tóc mọc nhiều trong hồ cá

Tảo hại

Có rất nhiều loại tảo hại như tảo lam, tảo sừng trâu…thế nhưng loại tảo thường gặp nhất trong bể cá cảnh chính là tảo nâu. Tảo này nhớt, có màu nâu, phát triển cực nhanh. Về bản chất nó chính là khuẩn diatoms, chúng bám trên lá cây, thành và nền bể.

Tảo nâu thường xuất hiện nhiều nhất khi hồ mới làm được 1 thời gian. Thừa ánh sáng và hệ vi sinh trong bể không ổn định là 1 trong những nguyên nhân chính khiến loại tảo này phát triển. Có 1 điều khá thú vị là tảo nâu không liên quan đến yếu tố dinh dưỡng dư thừa trong nước, vì vậy thay nước cũng khó lòng diệt được tận gốc.

Rêu nhớt xanh

Rêu nhớt xanh là 1 loại khuẩn cyanobacteria. Nó sinh ra khi hệ thống lọc nước trong hồ kém, thiếu vi sinh, thường xuất hiện ở nền, mặt nước, và những chỗ có dòng chảy kém. Cách nhận biết dễ dàng nhất là khi thấy những đám xanh li ti, có mùi hôi, cầm vào tay thấy nhớt, trôi lơ lửng trong hồ hay trong bể cá. 

Rêu nhớt xanh bám cạnh nền đáy

Rêu nhớt xanh bám cạnh nền đáy

Rêu bụi xanh

Rêu bụi xanh là 1 loại rêu khá khó chịu. Vì việc xử lý, diệt trừ chúng khá khó (thay nước đôi khi cũng không đem hiệu quả). Chúng bám thành mảng trên mặt kính rồi nhanh chóng phát triển, bám vào lá cây, nền và làm nước chuyển màu xanh nhạt. Loại rêu này phát triển khiến lượng oxy trong nước giảm xuống làm cá và các sinh vật cảnh yếu, chết dần.

Cách xử lý hồ cá bị rêu cực kỳ hiệu quả

Để xử lý hồ cá bị rêu có rất nhiều cách, tuy nhiên việc sử dụng chế phẩm sinh học Dobio Super Koi vừa đem lại hiệu quả cao vừa an toàn cho cá. Nên sử dụng sản phẩm vào 9-11h sáng có nắng. Định kỳ sử dụng 1-2 lần một tuần, mỗi lần sử dụng 1 viên cho bể từ 0,3-10m3 nước. Đồng thời bật sục khí để đạt hiệu quả tốt nhất. Dobio Super Koi giúp cho bể cá của bạn:

  • Phân hủy hoàn toàn mùn bã hữu cơ ở đáy hồ cá Koi hay các bể cá cảnh chỉ sau 3 ngày sử dụng.

  • Khử sạch những khí độc NH3, SO2, H2S….

  • Giúp nước và đáy bể sạch sẽ.

  • Ức chế các loại tảo, rong rêu sinh sôi trong bể cá.

  • Sản phẩm có chứa các vi sinh vật có lợi sẽ giúp tiêu diệt các mầm bệnh vi khuẩn trong hồ bể cá Koi hay các bể thủy sinh khác.

  • Người nuôi không phải tốn công sức, thời gian thay nước thường xuyên.

Sử dụng sản phẩm Dobio Super Koi

Sử dụng sản phẩm Dobio Super Koi

Đặc biệt sản phẩm chứa những lợi khuẩn hữu ích đậm đặc với mật độ rất cao sẽ làm sạch nước ngay tức thì. Bổ sung enzym có lợi cho đường ruột, cung cấp nguồn dinh dưỡng cho sự phát triển của cá Koi. Ngoài ra, Dobio Super Koi cũng hiệu quả khi sử dụng cho những bể cá cảnh, bể thuỷ sinh nuôi trong nhà.  

Mong rằng bài viết này đã giải đáp cho bạn những thông tin hữu ích liên quan đến xử lý hồ cá bị rêu. Nếu như bạn vẫn còn băn khoăn hay thắc mắc về sản phẩm Dobio Super Koi thì hãy liên hệ đến DOBIO Việt Nam để được tư vấn.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline