Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Hướng dẫn cách xử lý khi ao nuôi thủy sản tích tụ khí độc

14/06/2022 Đăng bởi: Cas Media

 

Chất lượng nước ao là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong nuôi trồng thủy sản. Sự bùng phát khí độc khiến tôm cá giảm sức đề kháng dẫn đến mắc những bệnh khác. Trong bài viết dưới đây, Dobio Việt Nam xin giới thiệu đến quý bà con sản phẩm YUCCA DOBIO - được chiết xuất từ cây Yucca rất có ích trong việc xử lý ao nuôi thủy sản tích tụ khí độc.

Ao nuôi thủy sản tích tụ khí độc

Ao nuôi thủy sản tích tụ khí độc

Khí độc ao nuôi thủy sản nguy hiểm như thế nào?

Trong nuôi trồng thủy sản, ngoài những vấn đề cần quan tâm như tình hình dịch bệnh, con giống có chất lượng kém, biến đổi về thời tiết và những sự biến động về giá thành đầu ra, thì một điều quan trọng mà bà con phải lưu ý đó là quản lý chất lượng nước trong ao nuôi và đặc biệt là khí độc.

Nếu không xử lý khí độc kịp thời có thể dẫn đến thủy sản chết hàng loạt

Nếu không xử lý khí độc kịp thời có thể dẫn đến thủy sản chết hàng loạt

Khí độc là một trong những yếu tố gây ảnh hướng lớn đến chất lượng sản vụ nuôi trồng thủy sản. Do đó, việc xử lý khí độc cho ao nuôi tôm là vô cùng cấp thiết. Có một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng tích tụ độc khí như: 

Khí độc H2S - Hydro Sulfua 

Hydro sulfide (H2S), Nitrite (NO2), Ammonia (NH3) chính là 3 loại khí độc thường gặp nhất ở ao nuôi thủy sản. Độc tố của H2S phụ thuộc vào độ pH, lượng oxy hòa tan trong ao, nhiệt độ. Khi cả ba yếu tố này càng thấp thì càng tạo ra nhiều mối nguy hiểm và có thể gây chết tôm cá một cách thầm lặng. Mỗi vụ, người nuôi có thể mất tới 10% sản lượng.

Ao nuôi thủy sản tích tụ khí H2S

Ao nuôi thủy sản tích tụ khí H2S

 NH3 và NO2 

Hàm lượng NH3 và NO2 trong nước cao cũng khiến tôm, cá bị nhiễm độc, biểu hiện rất rõ như tôm chậm lớn, ăn kém, nổi đầu… Nếu tình trạng này kéo dài tôm sẽ giảm sức đề kháng dẫn đến những bệnh khác như phân trắng, hội chứng gan tụy cấp, EMS, hoại tử, đốm trắng, đen mang… 

Ao nuôi thủy sản tích tụ khí NH3 và NO2

Ao nuôi thủy sản tích tụ khí NH3 và NO2

Một số nguyên nhân tích tụ độc khí khác

Bên cạnh các loại khí thường gặp thì có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng ao nuôi thủy sản tích tụ khí độc như:

  • Các ao nuôi lâu và liên tục lượng chất thải (phân, tảo tàn, thức ăn thừa, xác tôm,...) tích tụ ở đáy ao ngấm sâu vào bên trong nền đất sẽ có nguy cơ bùng phát khí độc là cực kỳ cao.

  • Sau vụ nuôi bà con xử lý ao nuôi sai cách hoặc cải tạo không đúng kỹ thuật dẫn đến bùng phát khí độc ở vụ nuôi tiếp theo. 

  • Phần lớn bà con chưa thực sự quan tâm tới vấn đề xử lý chất thải sau vụ nuôi. 

  • Lượng thức ăn dư thừa sẽ lắng đọng ở đáy hay mùn bã hữu cơ chưa kịp phân hủy,... luôn là nguyên nhân khiến cho ao nuôi bị ô nhiễm nặng cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại bùng phát. Những loại vi khuẩn không có lợi ngày một gia tăng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng phát triển cũng sự sống đối với đàn tôm cá.

Làm thế nào để xử lý khi ao nuôi thủy sản tích tụ khí độc

Tình trạng ao nuôi thủy sản tích tụ khí độc nếu không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến việc thủy hải sản kém chất lượng, năng suất thu hoạch thấp. Vậy làm thế nào để xử lý vấn đề trên một cách hiệu quả? 

Thấu hiểu được nỗi lo lắng đó, DOBIO Việt Nam đã tạo ra sản phẩm mới YUCCA DOBIO hoàn toàn tự nhiên và an toàn cho thủy sản. Tập tính của loài tôm cá là ăn dưới đáy ao nên nếu nồng độ khí NH3 hay H2S tăng cao sẽ khiến chúng bị nghẹt thở. YUCCA DOBIO có tác dụng hấp thụ nhanh các loại khí độc trong ao nuôi giúp cấp cứu cá tôm ngộ độc khí, cải thiện chất lượng, gây màu ổn định cũng như giữ cho môi trường ao nuôi luôn trong tình trạng ổn định.

Sản phẩm YUCCA DOBIO

Sản phẩm YUCCA DOBIO

Quá trình nuôi nếu nguồn nước bị ô nhiễm, bà con phải liên tục thay nước để cá tôm có thể sống và phát triển đến ngày thu hoạch. KHi sử dụng YUCCA DOBIO, bà con sẽ không phải mất thời gian hay tốn công sức cho việc thay nước. Bên cạnh đó, sản phẩm còn giúp ao nuôi của bà con tăng lượng phù du tạo ra một nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, cá mau lớn.

Một số lưu ý khi xử lý ao nuôi thủy sản có tích tụ khí độc

Để sản phẩm YUCCA DOBIO có thể phát huy hết công dụng, bà con nên lắc đều chai trước khi sử dụng. Lưu ý, nếu mua để dự trữ trong trại bà con nên để sản phẩm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng tiếp xúc trực tiếp để bảo quản.

Bà con cũng không nên quá lạm dụng YUCCA DOBIO, chỉ sử dụng theo đúng liều lượng cho phép ở trên bao bì sản phẩm. Ngoài việc dùng YUCCA, bà con nên bổ sung thêm các loại khoáng chất, vitamin cho tôm cá như: SUPER CAL, LACTYZYME hay C35 DOBIO VITAMIN C…

Lời kết

YUCCA DOBIO là sản phẩm được sử dụng để xử lý ao nuôi thủy sản tích tụ khí độc giúp tôm cá có môi trường sống thích hợp. Bà con có thể liên hệ với Dobio Việt Nam để được tư vấn và mua sản phẩm nhanh chóng và thuận tiện nhất. 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline