Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Cách sử dụng chế phẩm EM trong nuôi cá để xử lý đáy ao

17/05/2022 Đăng bởi: Cas Media

Chế phẩm EM có thể nói là một trong những bước tiến nổi bật của ngành công nghệ sinh học. Với đa dạng công dụng và nhiều ưu điểm, loại chế phẩm sinh học này nhanh chóng được mở rộng nghiên cứu và ứng dụng vào nông nghiệp ngày càng rộng rãi. Nếu bạn còn đang thắc mắc EM là gì và cách sử dụng chế phẩm EM trong nuôi cá như thế nào thì hãy theo dõi ngay bài viết sau đây của Dobio.

Chế phẩm EM - Công nghệ vi sinh được ứng dụng rộng rãi

EM là viết tắt của cụm từ tiếng Anh Effective Microorganisms, tạm dịch là các vi sinh vật hữu hiệu. Chế phẩm sinh học này được tạo ra bởi Giáo sư Tiến sĩ người Nhật - Teruo Higa và bắt đầu được áp dụng vào thực tiễn từ năm 1980.

Chế phẩm EM - Công nghệ vi sinh được ứng dụng rộng rãi

Chế phẩm EM - Công nghệ vi sinh được ứng dụng rộng rãi

Cụ thể hơn thì EM là một tập hợp của các loài vi sinh vật có ích như vi khuẩn lactic, vi khuẩn quang hợp, xạ khuẩn, nấm sợi, nấm men. Những vi sinh vật này cộng sinh trong cùng một môi trường. Người ta có thể sử dụng chúng như một chất cấy nhằm bổ sung các vi sinh vật có ích vào tự nhiên, từ đó cải thiện môi trường và hạn chế tác hại do các vi sinh vật có hại gây ra.

Nguyên lý của chế phẩm sinh học EM là nó dựa trên hoạt động của vi sinh vật, từ đó sản sinh ra các chất có lợi như inositol, saponin, ubiquinone, polysaccharide phân tử thấp, các muối chelate và polyphenol. Đồng thời, nó cũng có thể tạo ra các enzym phân giải.

Làm thế nào để nhận biết EM gốc chất lượng?

Nếu muốn nhận biết, đánh giá chất lượng của EM gốc chuẩn xác nhất thì bạn nên tiến hành kiểm tra tại phòng thí nghiệm. Sẽ có 3 tiêu chí để các kỹ thuật viên dựa vào đó đánh giá, đó là mật độ vi sinh vật phải cao, chủng vi sinh vật phải đa dạng và hoạt tính của các vi sinh vật mạnh (tức không bị thoái hóa về giống).

Làm thế nào để nhận biết EM gốc chất lượng?

Làm thế nào để nhận biết EM gốc chất lượng?

Tuy nhiên, việc kiểm tra tại phòng thí nghiệm trên không tiện lợi và tốn kém. Với những người dùng thông thường, đánh giá chế phẩm EM có thể thực hiện đơn giản, nhanh gọn bằng cảm quan. EM gốc chất lượng thường sẽ có màu nâu vàng sậm, mùi men dễ chịu, nếm vào sẽ có vị chua ngọt, bề mặt cũng thường có lớp váng trắng nổi lên.

Cách sử dụng chế phẩm EM trong nuôi cá để xử lý đáy ao

Bạn đang tò mò về cách sử dụng chế phẩm EM trong nuôi cá để xử lý đáy ao? Sau đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cách làm bạn có thể áp dụng.

Đầu tiên, sau vụ cá, chủ ao nuôi sẽ tiến hành phơi khô đáy ao và dùng vôi bột (hoặc những chất khác) để làm sạch, khử khuẩn cho toàn bộ ao. Tới trước ngày thả cá một tuần, chủ ao sẽ cho nước vào trước sao cho mực nước trong ao cao khoảng 20 - 30cm. Tiếp theo, người nuôi sẽ cho chế phẩm EM thứ cấp vào. Loại chế phẩm EM này có thể mua trực tiếp trên thị trường hoặc chủ ao có thể tự làm từ EM gốc.

Cách sử dụng chế phẩm EM trong nuôi cá để xử lý đáy ao

Cách sử dụng chế phẩm EM trong nuôi cá để xử lý đáy ao

Với 1 ha đáy đồ thì bạn sẽ cho vào 400 lít EM thứ cấp. Để làm ra lượng EM thứ cấp này, chủ ao chỉ cần dùng 10 lít chế phẩm EM gốc. Cách thức pha chế như sau: pha 10 lít EM gốc với 20 lít gỉ đường (hoặc 20 kg đường đỏ) và 370 lít nước. Nước này phải là nước sạch, có thể dùng nước giếng khoan đã lọc để pha. Bạn hãy đợi từ 3 - 7 ngày rồi đem đi tưới đều khắp ao.

Một lưu ý khi ủ EM thứ cấp từ EM gốc đó là quá trình lên men rất kỵ khí. Chủ ao đừng để nước đã pha trong thùng vơi quá vì như vậy sẽ còn nhiều không khí, vi sinh vật sẽ giảm sức sống. Tuy nhiên, cũng đừng để đầy quá vì khi lên men sẽ sinh khí. Thùng chứa nước đã pha nên đặt tại nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Tại sao bạn nên chọn chế phẩm EM của Dobio?

Tới đây bạn đã biết được cách sử dụng chế phẩm EM trong nuôi cá để xử lý đáy ao nuôi. Tuy nhiên, bạn lại chưa biết nên mua chế phẩm EM ở đâu cho đảm bảo chất lượng và giá thành tốt nhất. Nếu vậy, hãy tham khảo các sản phẩm đến từ thương hiệu Dobio xem nhé.

Cần xử lý thật tốt đáy ao

Cần xử lý thật tốt đáy ao

Dobio hiện đang là một trong những đơn vị dẫn đầu trong việc phát triển và cung cấp chế phẩm vi sinh xử lý ao nuôi, men tiêu hóa và thức ăn bổ sung. Chế phẩm EM gốc của Dobio đều do các chuyên gia vi sinh đầu ngành nghiên cứu, đảm bảo phù hợp với đặc thù canh tác nông nghiệp Việt Nam.

Hiện Dobio đang cung cấp rất nhiều dòng chế phẩm EM gốc cũng như chế phẩm vi sinh xử lý đáy ao. Thông tin sản phẩm và giá bán đều được công khai trên website, đảm bảo minh bạch và có mức giá cạnh tranh, đáng để các chủ ao tham khảo dùng thử.

Tại sao bạn nên chọn chế phẩm EM của Dobio?

Tại sao bạn nên chọn chế phẩm EM của Dobio?

Trên đây là toàn bộ chia sẻ về cách sử dụng chế phẩm EM trong nuôi cá. Chế phẩm này cực kỳ hữu ích và nên được sử dụng phổ biến trong nông nghiệp để giúp người dân nâng cao được năng suất, tiết kiệm được công sức và cũng phần nào bảo vệ môi trường. Nếu bạn muốn mua chế phẩm EM thì hãy liên hệ Dobio để được tư vấn kỹ lưỡng và đảm bảo mua được sản phẩm chất lượng nhé.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline