Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Phương pháp điều trị và cách chữa bệnh nấm ở cá chép

27/09/2022 Đăng bởi: Cas Media

Hiện nay, các hộ nuôi cá chép gặp phải nhiều khó khăn về thay đổi khí hậu, thời tiết mưa lạnh kéo dài dẫn đến cá chép bị bệnh như: bệnh nấm, bệnh KHV. Ngoài ra, còn nhiều các bệnh thường gặp ở cá chép cảnh. Bài viết này Dobio sẽ chia sẻ đến bà con những dấu hiệu nhận biết và cách chữa bệnh nấm ở cá chép.

Bệnh nấm ở cá chép là gì?

Bệnh nấm ở cá chép là một bệnh phổ biến thường thấy nhiều ở khu vực nhiệt đới. Bởi vì loài cá này thường được các hộ nuôi ao, hồ, lồng bè trên sông và nuôi nhiều hơn ở khu vực miền Bắc nước ta.

Bệnh nấm ở cá chép là gì và nguyên nhân do đâu

Bệnh nấm ở cá chép là gì và nguyên nhân do đâu

Khi thời tiết mưa lạnh, nhiệt độ môi trường xuống thấp, độ ẩm không khí cao sẽ là điều kiện thích hợp nhất để các loại virus xuất hiện xâm nhập vào cơ thể cá và gây bệnh cho cá. Virus xâm nhập vào cá dẫn đến môi trường nước cũng bị nhiễm khuẩn sẽ có nguy cơ lây lan tới các cá thể trong ao nuôi.

Dấu hiệu nhận biết cá chép bị bệnh nấm

Dấu hiệu bệnh nấm ở cá chép đều có thể nhận thấy bằng mắt thường. Khi cá nhiễm bệnh sẽ xuất hiện các mảng nấm bông trắng bám vào da cá sau đó lan rộng dần tới các vùng da lân cận và khắp thân cá. Cá dần dần tách đàn, bơi chậm, bỏ ăn sau đó có thể hôn mê. Nếu cá không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến cơ thể bị yếu ớt lâu dần cá sẽ chết.

Ngoài ra, nước trong bể chuyển dần sang màu đục hơn và xuất hiện nhiều mảng rêu bám trên thành bể thành hoặc bám vào những cây cỏ trong ao. Những mảng rêu do bệnh nấm gây ra có màu trắng hoặc nâu, hoàn toàn khác so với mảng rêu thường hay xuất hiện trên thành ao.

Phương pháp điều trị và cách chữa bệnh nấm cho cá chép

Đặc trưng nổi bật của cá chép là loài cá có số lượng sinh sản nhiều và nhanh. Vì vậy, nếu trong quá trình nuôi để cá chép bị bệnh nấm thì tình trạng lây lan đến tất cả các loài trong bể là cực kỳ cao. Để giảm thiểu tình trạng lây bệnh cho cả đàn thì người nuôi cần nắm vững những phương pháp điều trị phổ biến. 

Phương pháp điều trị và cách chữa bệnh nấm cho cá chép

Phương pháp điều trị và cách chữa bệnh nấm cho cá chép

Cách điều trị tốt nhất đối với bệnh nấm ở cá chép là dùng thuốc trị nấm cho cá. Tuy nhiên, người nuôi nên tham khảo cách truyền thống mà cũng mang lại hiệu quả cao.

Kiểm tra chất lượng nước

Khi cá sống trong bể nếu thấy các dấu hiệu như một số con bơi lờ đờ, vây cá gập vào thân không duỗi thẳng. Hay cá cọ xát với các vật thể như cây cỏ, thành bể, mặt nước và nhảy lên thì chứng tỏ chất lượng nước rất kém, dẫn đến cá bị nhiễm vi khuẩn và ký sinh vào thân, mang cá.

Các hộ nuôi nên kiểm tra chất lượng nước khi thấy cá có biểu hiện bất thường 

Các hộ nuôi nên kiểm tra chất lượng nước khi thấy cá có biểu hiện bất thường 

Nếu thấy hầu hết các con cá trong đàn đều có biểu hiện trên thì lập tức kiểm tra chất lượng nước bằng những dụng cụ kiểm nghiệm. Sau đó, tiến hành thay nước trong bể nuôi ít nhất 30% nước toàn bộ bể. 

Sau khi môi trường nước ổn định nên chọn một sản phẩm hiệu quả để xử lý chất lượng nước Dobio 2000 sẽ tiêu diệt các vi khuẩn trong nước và ức chế sự hình thành, phát triển của các mầm bệnh. Dùng liên tục 2 ngày sau đó lặp lại ở bảy ngày tiếp theo.

Tăng nồng độ muối trong bể sẽ ngăn ngừa lây lan

Nếu cá trong bể chưa bị lây lan nhiều, thì phương pháp tốt hơn là nên tách những con cá bị bệnh sang các bể nhỏ khác. Sau đó tiến hành hòa tan muối và thả cá xuống bể ngâm dung dịch muối. 

Lưu ý, muối dùng ngâm cá không chứa i-ốt, liều lượng là 3 cốc muối/ 15 lít nước để tạo thành dung dịch muối nồng độ < 2,2%. Nhẹ nhàng thả cá vào bể ngâm trong vòng 8-10 phút để các ký sinh trùng nhỏ sốc nồng độ muối và chết dần. Phương pháp rất ít độc hại mà mang lại hiệu quả khá cao đối với số lượng cá bệnh ít và trường hợp cá chép bị nấm nhẹ.

Tăng nồng độ muối trong bể sẽ ngăn ngừa lây lan bệnh nấm ở cá chép

Tăng nồng độ muối trong bể sẽ ngăn ngừa lây lan bệnh nấm ở cá chép

Vệ sinh ao nuôi

Trước khi  xử lý nên kiểm tra lượng oxy trong nước có đủ để cung cấp cho số lượng cá trong bể. Nếu lượng oxy thấp nên bổ sung ngay lập tức và sau đó mới tiến hành xử lý ao. 

Cần nhanh chóng thay 10% nước trong bể và sau đó vệ sinh ao để loại bỏ tế bào rong, rêu thừa, chất nhầy nhớt trên mặt ao mặt ao. Việc này giúp khi rải thuốc trị nấm được đều khắp ao và cá hấp thụ được nhanh hơn.

Trên đây là phương pháp điều trị và cách chữa bệnh nấm ở cá chép mà bài viết chia sẻ đến bạn đọc. Qua đó Dobio mong muốn từ những thông tin trên có thể giúp bà con có một vụ nuôi thành công với sản lượng cao chất.

 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Bình luận (227)
binh-luan

"555"

1 07/10/2022

binh-luan

"555"

1 07/10/2022

binh-luan

"555"

1 07/10/2022

binh-luan

"555"

1 07/10/2022

binh-luan

"5559390729"

1 07/10/2022

Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline