Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Tổng hợp các cách gây màu nước ao nuôi  thủy sản hiệu  quả

09/02/2022 Đăng bởi: Cas Media

Người dân cần chú trọng nhiều hơn những cách gây màu nước ao nuôi. Bởi nước màu ao nuôi đóng vai trò quan trọng và quyết định tới tỷ lệ sống của đàn thủy sản trong những tháng đầu. Gây màu nước ao nuôi còn tạo ra nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm giúp giảm đi tỷ lệ tiêu thụ thức ăn, giảm bớt kinh phí cho bà con. Bài viết sau đây DOBIO sẽ chia sẻ tới bà con một số cách gây màu nước ao hiệu quả.

Các cách gây màu cho nước ao nuôi được sử dụng phổ biến hiện nay

Có rất nhiều cách gây màu nước trong ao nuôi tôm bao gồm sử dụng những nguyên liệu tự nhiên và các chế phẩm sinh học. Dưới đây là một vài cách gây màu nước cho ao nuôi tôm bằng các nguyên liệu dễ tìm phổ biến:

Một số cách gây màu cho ao nuôi giúp đần tôm sinh trưởng và phát triển tốt

Một số cách gây màu cho ao nuôi giúp đần tôm sinh trưởng và phát triển tốt

Cách 1: Sử dụng cám gạo, bột cá, bột đậu nành để gây màu nước ao

Đối với cách gây màu nước ao nuôi bằng cám gạo, bột cá, bột đậu nành này bà con phải chuẩn bị như sau: 2kg cám gạo hoặc cám ngô, 1kg bột cá và 2kg bột đậu nành. Sau đó bà con chỉ việc trộn đều hỗn hợp lên và nấu chín. Sau khi nấu xong bà con ủ kín hỗn hợp trong sau 2-3 ngày là có thể sử dụng.

Liều lượng sử dụng: trong 3 ngày đầu, bà con bón liên tục hỗn hợp cho ao nuôi. Đối với 1000 m3 nước sẽ tương đương với 3-4 kg hỗn hợp. Bón liên tục đến khi màu nước ao nuôi lên đẹp và đạt độ trong khoảng 30-40 cm thì đã đủ tiêu chuẩn để thả giống.

Sau 7 ngày thả giống, bà con bón bổ sung. Lần bón thứ 2, bà con giảm ½ so với liều lượng ban đầu và kiểm tra tình trạng màu nước để tiến hành bổ sung liều lượng phù hợp

Cách 2: Sử dụng mật rỉ đường, cám gạo, đậu nành để tạo màu nước ao

Bà con chuẩn bị 3kg mật ong, 1kg cám gạo hoặc cám ngô và 3kg bột đậu nành. Sau đó trộn đều lên và ủ kín trong vòng 12h là có thể sử dụng được.

Với liều lượng sử dụng như sau: đối với 1000 m3 nước sẽ tương đương với 2-3kg hỗn hợp. Bà con nhớ bón cho ao nuôi liên tục trong 3 ngày đầu để màu nước ao lên đẹp, đạt tới độ 30-40 cm là có thể thả giống

Sử dụng mật rỉ đường, cám gạo, đậu nành để tạo màu nước ao

Sử dụng mật rỉ đường, cám gạo, đậu nành để tạo màu nước ao

Sau 7 ngày sau, bà con nhớ bón bổ sung. Bà con chỉ nên sử dụng liều lượng giảm 1/2 so với ban đầu,  tùy vào màu nước ao mà bà con căn chỉnh liều lượng bổ sung sao cho phù hợp

Cách 3: Sử dụng chất vô cơ để gây màu nước ao

Một số loại phân hóa học dành cho ao nuôi như: phân urê phosphate, phân ure hay super phosphate. Mộ trong số đó là phân urê phosphate được bà con ưa chuộng, sử dụng nhiều nhất. Liều lượng sử dụng cho 1 ha tương đương 40-50kg phân hóa học, bà con hòa tan phân với nước theo tỷ lệ được nhà sản xuất hướng dẫn, rồi tạt đều quanh ao.

Sử dụng chất vô cơ để gây màu nước ao

Sử dụng chất vô cơ để gây màu nước ao

Bón trong vòng 20-25 ngày đến độ nước trong khoảng 30-40 là có thể tiến hành thả giống. Phương pháp này trên cơ bản đã gây được màu nước, tuy nhiên chỉ trong một khoảng thời gian ngắn (một tuần hoặc nhiều nhất là nửa tháng) thì nước ao lại trong và rớt tảo. 

Cách 4: Sử dụng một số sản phẩm tạo màu giả cho ao nuôi để tạo màu nước ao

Có một số mô hình nuôi công nghiệp đang áp dụng phương pháp này trong giai đoạn đầu của ao nuôi. Với tác dụng nhanh chóng, chỉ sau 2 giờ ao đã có thể lên được màu trà và có thể tiến hành thả giống. 

Tạo màu giả cho nước nuôi giống như là tấm che chắn ánh nắng mặt trời tiếp xúc trực tiếp với ao nuôi, ảnh hưởng tới đàn tôm. Ngăn chặn hiện tượng stress, post hướng quang của tôm, hạn chế tảo, rong rêu đáy phát triển.

Tuy nhiên với cách tạo màu giả này không giúp tạo được nguồn thức ăn tự nhiên trong ao ở giai đoạn đầu, sẽ tiêu tốn nhiều thức ăn chăn nuôi hơn.

Tổng hợp các chế phẩm men vi sinh gây màu nước ao nuôi thủy sản

Ngoài những phương pháp trên ra thì cách gây màu nước ao nuôi  bằng chế phẩm men vi sinh cũng đang được rất nhiều người dân tin dùng. Dưới đây là một vài chế phẩm men vi sinh mang lại hiệu quả cao.

DOBIO 01

DOBIO 01 là một sản phẩm men vi sinh đặc biệt, có tác dụng gây màu và xử lý sạch nước ao nuôi. Được sản xuất bởi công ty cổ phần DOBIO, chứa các thành phần là vi sinh hữu hiện như: Bacillus subtilis, Bacillus circulans, T. viride, Các enzym phân hủy,...

Chế phẩm men vi sinh gây màu cho nước ao nuôi

Chế phẩm men vi sinh gây màu cho nước ao nuôi

Sản phẩm có công dụng phân hủy ngay lập tức các loại chất thải,  phân của thủy sản hay các xác tảo lắng đọng dưới đáy ao. Ngoài ra DOBIO 01 còn giúp cải tạo nền đáy ao, bổ sung vi sinh vật có lợi cho ao nuôi, loại bỏ các khí độc trong ao như S02, NO3,...và giảm mùi hôi nước ao nuôi.

DOBIO NITRO

Men vi sinh xử lý, làm sạch và gây màu cho nước ao. Được sản xuất bởi công ty DOBIO với các thành phần là các men vi sinh có tác dụng phân hủy nhanh các chất thải, thức ăn dư thừa và phân của thủy sản lắng tụ dưới đáy ao. Bổ sung thêm các vi sinh vật có lợi cho ao nuôi. 

DOBIO NITRO-men vi sinh xử lý, làm sạch và gây màu cho nước ao

DOBIO NITRO-men vi sinh xử lý, làm sạch và gây màu cho nước ao

Bên cạnh đó sản phẩm còn có tác dụng khử mùi hôi, loại bỏ khí độc có trong ao nuôi, ức chế sự sinh sôi và phát triển của tảo độc. Từ đó giúp cho đàn tôm phát triển khỏe mạnh mang tới hiệu quả kinh tế cao cho bà con.

Mua chế phẩm men vi sinh gây màu cho ao nuôi thủy sản ở đâu uy tín

Trung tâm môi trường và vật tư nông nghiệp thủy sản Dopa là địa chỉ phân phối các chế phẩm men vi sinh xử lý và cách gây màu nước ao nuôi  hàng đầu Việt Nam. Chúng tôi luôn cam kết các sản phẩm đều là hàng chính hãng 100% với chất lượng và hiệu quả vượt trội.

Ngoài ra DOPA còn chuyên cung cấp các loại thức ăn, chế phẩm sinh học hay các thiết bị vật tư trong chăn nuôi thủy sản với giá thành vô cùng phải chăng. Cùng với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp và am hiểu nhiều kiến thức sẽ chăm sóc khách hàng nhiệt tình chu đáo. 

Tổng hợp các cách gây màu nước ao nuôi trên bài mà chúng tôi đã chia sẻ. Chúc bà con thực hiện thành công và chăm sóc đàn tôm đạt năng suất cao.

 Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline