Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Hướng dẫn cách gây màu nước ao nuôi tôm đơn giản, hiệu quả

18/05/2022 Đăng bởi: Cas Media

 

Gây màu nước là việc mà bất kỳ chủ ao nuôi tôm nào cũng phải biết và cần quan tâm bởi màu nước là yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển của tôm con trong thời gian đầu. Nếu bạn đang tìm kiếm cách gây màu nước trong ao nuôi tôm đơn giản, hiệu quả thì cùng theo dõi bài viết sau của DOBIO nhé.

Tại sao ao nuôi tôm cần phải gây màu nước?

Tạo màu nước cho ao nuôi có vai trò rất quan trọng bởi việc này quyết định đến tỷ lệ sống của tôm trong tháng nuôi đầu tiên. Nó cũng ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng cũng như phát triển đồng đều của tôm trong toàn bộ quá trình nuôi.

Tại sao ao nuôi tôm cần phải gây màu nước?

Tại sao ao nuôi tôm cần phải gây màu nước?

Tại sao lại cần gây màu nước cho ao tôm? Nguyên nhân là bởi màu nước có thể ảnh hưởng đến tảo và các phiêu sinh vật phù du. Màu nước là màu của tảo và vi khuẩn sống trong nước. Đây là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự sống sót và phát triển của tôm không chỉ trong giai đoạn đầu mà trong toàn bộ quá trình nuôi. 

Tác dụng của việc gây màu nước đối với tôm nuôi

Gây màu nước là gây dựng hệ vi sinh và môi trường sống có lợi cho tôm. Sau đây là những tác dụng của việc gây màu nước mà chủ ao nên biết.

  • Kiểm soát tốt sự phát triển của tảo, không để tảo quá dày hoặc quá thưa. Tảo quá dày sẽ ảnh hưởng đến hàm lượng oxy hòa tan trong nước, có thể gây nên tình trạng thiếu oxy về đêm. Tảo quá thưa thì nước trong, tạo điều kiện cho tảo độc ở đáy ao dễ phát triển.

tác dụng gì khi nuôi tôm

Gây màu nước ao có tác dụng gì khi nuôi tôm

  • Gây màu nước giúp tạo điều kiện cho phiêu sinh vật phát triển. Đây chính là nguồn thức ăn tự nhiên rất tốt cho tôm, đặc biệt là khi tôm con nhỏ, mới thả giống. Thức ăn tự nhiên này giàu dinh dưỡng và không có nguy cơ chứa mầm bệnh như thức ăn mua trên thị trường

  • Việc tạo được nguồn thức ăn tốt từ phiêu sinh vật giúp phần nào giảm được lượng thức ăn hữu cơ cần mua, từ đó giúp tiết kiệm chi phí và hạn chế nguy cơ mắc bệnh cho tôm.

Cách gây màu nước trong ao nuôi tôm đơn giản, hiệu quả

Hiện nay có khá nhiều cách gây màu nước trong ao nuôi tôm như dùng chất vô cơ (phân bón hóa học), các nguyên liệu hữu cơ (như cám ngô, cám gạo, bột đậu nành, mật rỉ đường, phân xanh…)... Trong số đó, cách được sử dụng phổ biến và đem lại hiệu quả tốt nhất đó là sử dụng chế phẩm sinh học gây màu nước.

 chế phẩm sinh học 

Cách gây màu nước trong ao nuôi tôm với chế phẩm sinh học

Bên cạnh công dụng gây màu, chế phẩm sinh học còn giúp bổ sung hệ vi sinh có lợi, tạo môi trường dinh dưỡng ổn định, hạn chế mầm bệnh và giúp phân giải các tạp chất hữu có khó tan. Để bắt đầu gây màu, chủ ao cần mua chế phẩm chất lượng từ nhà cung cấp uy tín như DOBIO - đơn vị dẫn đầu trong việc nghiên cứu, phát triển chế phẩm sinh học tại Việt Nam hiện nay.

Sau khi đã có chế phẩm sinh học gây màu (ở đây bài viết sẽ hướng dẫn với chế phẩm EM), chủ ao trộn đều 1 lít chế phẩm với 2 kg cám gạo (hoặc cám ngô), 5 kg mật rỉ đường và 6 kg bột đậu nành. Tiến hành ủ kín trong 1 - 2 ngày và bón vào ao với liều lượng 2-3 kg/1.000 m3 nước liên tục trong 3 ngày. Trong 7 ngày sau, người nuôi sẽ bón bổ sung với liều lượng hỗn hợp bằng ½ , tức 1 - 1.5 kg/1.000 m3 nước.

Một số yêu cầu khi gây màu nước trong ao nuôi

Vậy là bạn đọc đã nắm được cách gây màu nước trong ao nuôi tôm. Sau đây, DOBIO sẽ tiếp tục chia sẻ những điều chủ ao cần yêu cầu khi gây màu để có được môi trường nước tốt cho tôm phát triển.

yêu cầu khi gây màu nước

Một số yêu cầu khi gây màu nước trong ao nuôi

  • Màu nước chính là màu của tảo và vi khuẩn, vì vậy các chủ ao cần liên tục quan sát màu nước để nhanh chóng suy đoán được tình trạng nước và đưa ra được giải pháp điều chỉnh kịp thời.

  • Trước khi lấy nước vào ao và tiến hành gây màu nước, người nuôi tôm cần xử lý đáy ao thật tốt.

  • Sau khi lấy nước vào ao nuôi cũng cần dùng Chlorine (hoặc chất khác) để sát trùng nguồn nước rồi mới tiến hành gây màu, thả giống.

  • Thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh các thông số của nước ao (đặc biệt vào thời điểm gây màu) như độ pH, độ kiềm, NH3, H2S…

  • Chú ý mật độ tảo trong ao, nếu thấy quá dày thì hãy dùng hợp chất phospho hoặc men vi sinh để cắt tảo dần.

Thường xuyên kiểm tra nước

Thường xuyên kiểm tra nước và cho ăn đầy đặn

Trên đây là toàn bộ bài viết về cách gây màu nước trong ao nuôi tôm nhất định chủ ao nên biết. Hy vọng những thông tin chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn đọc và nếu có nhu cầu mua chế phẩm sinh học gây màu, hãy tham khảo đơn vị cung cấp uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay - DOBIO.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline