Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Hướng dẫn bà con phân biệt các loại tảo trong ao nuôi tôm và cách diệt cắt tảo độc

09/02/2022 Đăng bởi: Cas Media

Trong ao nuôi tôm thường xuất hiện rất nhiều các loại tảo, tuy nhiên không phải loại nào cũng có lợi. Mời bà con cùng DOBIO đi phân biệt các loại tảo trong ao nuôi tôm để hiểu rõ và diệt trừ các loại gây hại tới môi trường ao nuôi và sức khỏe đàn thủy sản nhé!

Phân biệt các loại tảo có lợi và có hại trong ao nuôi

Các loại tảo trong ao nuôi tôm không phải loại nào cũng tốt. Nếu không biết cách phân biệt sẽ gây ảnh hưởng tới chất lượng ao nuôi cũng như năng suất của đàn tôm. Dưới đây sẽ là tổng hợp một số loại tảo có lợi và có hại thường gặp trong ao nuôi tôm mà bà con cần biết:

Trong ao nuôi tôm luôn xuất hiện các loại tảo có lợi và có hại

Trong ao nuôi tôm luôn xuất hiện các loại tảo có lợi và có hại

Tảo vô hại mang lại lợi ích cho ao nuôi và đàn tôm

Tảo lục: Loại tảo này có màu xanh nõn chuối, đều khắp ao, không gây độc hại. Kích thước của tảo rất nhỏ, không có mùi hôi. Đặc biệt loại tảo này còn có khả năng ngăn chặn sự sinh sôi và phát triển của loài vi khuẩn Vibrio, giúp tôm khỏe. Tuy nhiên tảo này nhanh bị sụp tàn và tạo ra vi khuẩn có hại cho ao nuôi tôm.

Tảo khuê hay còn có tên gọi khác là tảo silic hay tảo cát. Loại tảo này có màu trà, di chuyển chậm, mang hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Khi đàn tôm được 15-20 ngày, tốt nhất bà con nên chuyển tảo qua màu trà để ổn định hơn. Tuy nhiên loại tảo này thường chia làm 2 dạng. 

Tảo khuê có mà trà, di chuyển chậm và không gây hại cho ao nuôi tôm

Tảo khuê có mà trà, di chuyển chậm và không gây hại cho ao nuôi tôm

Đối với dạng đơn bảo mang lại nhiều lợi ích cho ao nuôi, còn còn đối với dạng đa bào hay dạng chuỗi, xoắn thì khi xuất hiện với mật độ dày đặc sẽ gây cản trở quá trình hô hấp của tôm. Bà con nên lưu ý để hạn chế đi dạng tảo này

Tảo có hại cho ao nuôi và chất lượng đàn tôm

Tảo lam tảo có tên gọi đúng với màu của chúng ( màu xanh lam), thường kéo thành từng váng trên mặt nước ao nuôi, đứng im tại chỗ. Loại này rất có hại cho ao nuôi bởi chúng tiết ra các chất độc và một số còn gây ra hiện tượng nước ao nở hoa. Khi chúng xuất hiện với mật độ cao, bà con có thể quan sát bằng mắt thường những váng màu xanh đậm, nổi lềnh bềnh trên mặt nước.

Tảo lam tiết ra chất độc ảnh hưởng tới sức khỏe đàn tôm

Tảo lam tiết ra chất độc ảnh hưởng tới sức khỏe đàn tôm

Đặc biệt loại tảo này sống rất dai và phát triển với tần suất cực nhanh chóng đặc biệt là vào tháng 5. Ao nuôi xuất hiện nhiều tảo lam sẽ gây cho tôm mắc bệnh phân trắng. 

Tảo mắt: Loại tảo này chỉ xuất hiện khi đáy ao có hiện tượng bị ô nhiễm, đáy ao tích tụ nhiều rác thải, thức ăn tồn đọng. Kích thước của loại tảo này nhỏ, di chuyển nhanh.Còn non thì có màu xanh và khi già đi sẽ chuyển sang bầm và khi tàn có màu đỏ. 

Khi tảo xuất hiện với mật độ cao, nước ao sẽ có màu xanh, đôi khi có màu nâu đen. Tác hại của chúng gây cho đàn tôm đó là loãng đường ruột hoặc gây đứt ruột ở tôm. 

Tảo giáp: Loại tảo này xuất hiện có thể là do nguồn nước từ bên ngoài cấp vào ao, hoặc có thể do trong quá trình nuôi bị mất sự cân bằng khoáng đa vi lượng. Nguyên nhân chủ yếu nhất là do đáy ao quá bẩn.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới xuất hiện tảo giáp đó là do ao quá bẩn  

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới xuất hiện tảo giáp đó là do ao quá bẩn

Tảo này có màu đỏ, kích thước tương đối lớn, di chuyển được và nhanh. Khi tảo xuất hiện nhiều, nhìn bằng mắt thường sẽ thấy chúng có màu nâu đỏ. Chúng gây cho tôm bị phát sáng, xuất huyết, đỏ đường ruột,...

Diệt cắt tảo độc bằng chế phẩm men vi sinh

Để diệt các loại tảo trong ao nuôi tôm, gây ảnh hưởng tới môi trường nước ao và chất lượng đàn tôm hiệu quả, trước hết bà con nên xả bớt nước tầng mặt. Đồng thời quản lý và tiết chế tình trạng thức ăn thừa, đây chính là điều kiện giúp tảo sinh sôi, phát triển mạnh.

Tiếp theo đó, bà con sử dụng 100l nước sạch hòa với DOBIO ALGAE và rải đều khắp ao. DOBIO ALGAE là chế phẩm sinh học có tác dụng diệt cắt tảo độc trong ao nuôi hiệu quả. Đồng thời sản phẩm còn giúp phân hủy các loại chất thải, thức ăn tồn dư, xác tảo chết dưới đáy ao, khử mùi hôi tanh và loại khí độc, cải thiện lại nền đáy. 

DOBIO ALGAE là chế phẩm sinh học có tác dụng diệt cắt tảo độc trong ao nuôi hiệu quả

DOBIO ALGAE là chế phẩm sinh học có tác dụng diệt cắt tảo độc trong ao nuôi hiệu quả

Tùy vào mục đích dùng mà có những liều lượng khác nhau:

  • Để cải thiện đáy ao và làm sạch thức ăn dư thừa: sử dụng 500g men+ 10.000m3 nước.
  • Diệt tảo, cắt tảo và ức chế tảo: 500g men+ 5000m3 nước.
  • Vào cuối tháng bà con có thể gấp đôi liều lượng để sử dụng
  • Xử lý ao bị ô nhiễm nặng: 500g men+ 3000 m3 nước

Bà con nên sử dụng liên tiếp trong 2 lần, lần 1 và 2 cách nhau 24h. 8-10 giờ đêm là thời điểm thích hợp mang lại hiệu quả cao.

Địa chỉ cung cấp chế phẩm men vi sinh diệt các loại tảo trong ao nuôi tôm uy tín tại Hà Nội

Để mua được sản phẩm men vi sinh diệt cắt các loại tảo hiệu quả, bạn nên tìm tới những địa chỉ uy tín. DOBIO là đơn vị chuyên sản xuất và cung cấp những chế phẩm sinh học phục vụ trong chăn nuôi nông nghiệp.

Mọi sản phẩm cung cấp tới khách hàng đều được nghiên cứu và sản xuất bởi các chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực vi sinh và công nghệ sinh học. Với mong muốn tạo ra các sản phẩm chất lượng, hỗ trợ bà con trong quá trình chăn nuôi thủy sản. 

DOBIO luôn đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu. Cam kết về chất lượng sản phẩm cùng với giá thành hợp lý nhất. Đội ngũ chuyên gia chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp và tư vấn cho bà con mọi lúc mọi nơi.

Qua bài viết trên bà con có thêm kiến thức về các loại tảo trong ao nuôi tôm. Đồng thời DOBIO cũng đã chia sẻ cho bà con cách phân loại tảo độc và cách xử lý triệt để, hiệu quả nhất.

 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

 

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline