Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Cách nuôi tôm bằng chế phẩm Em cực kì hữu dụng cho bạn nhà nông

15/03/2022 Đăng bởi: Cas Media

Việc nuôi tôm bằng chế phẩm EM giúp bổ sung các chủng vi sinh có lợi nhằm phân giải những cặn bã dư thừa và ổn định màu nước. Ngoài ra còn mang đến khả năng ức chế cũng như tiêu diệt tảo độc, các khuẩn gây hại, ngăn chặn tình trạng giảm oxy trong nước. Liệu điều này có thực sự đáng tin, cùng khám phá ngay trong bài viết dưới đây nhé. 

Nuôi tôm bằng chế phẩm EM

Nuôi tôm bằng chế phẩm EM mang lại hiệu quả kinh tế cao

Thành phần trong chế phẩm Em có đảm bảo an toàn?

Chế phẩm EM là một trong những sản phẩm sinh học mà đến nhiều chức năng khác nhau. Mỗi một điều kiện gồm hiếm khí, hiếu khí các vi sinh vật sẽ phát huy tính năng phù hợp. Mặc dù lên tới 80 chủng vi sinh vật nhưng thông thường có thể chia thành 5 nhóm cơ bản là vi khuẩn, vi sinh vật Lactic, xạ khuẩn, nấm men, nấm sợi. 

Thành phần bên trong chế phẩm EM

Thành phần bên trong chế phẩm EM có 5 nhóm cơ bản

Trong nuôi tôm bằng chế phẩm EM thì mỗi loại vi sinh vật thường hoạt động riêng lẻ với nhau nhưng luôn tương trợ và sống cộng sinh trong cùng môi trường. Mỗi loại lại đem về rất nhiều lợi ích như: bổ sung thức ăn cho tôm cá, tạo màu nước, phân hủy chất hữu cơ dưới đáy ao,...

Những lưu ý trong cách nuôi tôm bằng chế phẩm Em

Một trong những lưu ý đầu tiên trong việc nuôi tôm bằng chế phẩm EM là không sử dụng cùng kháng sinh hay hóa chất diệt khuẩn. Bên cạnh đó, đối với dạng nước nên ủ yếm khí giúp gia tăng sinh khối trước khi dùng và thời gian xử lý tốt nhất là khoảng 8-10h, lúc nắng ấm. 

nuôi tôm bằng chế phẩm EM

Những lưu ý trong cách nuôi tôm bằng chế phẩm EM

Nhằm kiểm soát sinh học môi trường nước và đáy ao trong quá trình nuôi cần định kỳ xử lý vi sinh vật để duy trì mật độ vi khuẩn thích hợp. Đồng thời điều này còn giúp ngăn ngừa các loài vi khuẩn gây bệnh như tảo độc hay mầm bệnh tiềm tàng trong ao. 

Trong quá trình sử dụng chế phẩm EM G gốc bà con nên đọc kỹ hướng dẫn từ phía nhà sản xuất nhằm tuân thủ đúng liều lượng được khuyến cáo giúp mang lại hiệu quả cao Đồng thời, sau khi dùng xong cần đóng nắp kín để ở nơi khô ráo thoáng mát cũng như không để ánh mặt trời chiếu trực tiếp để đảm bảo an toàn. 

Các cách chế phẩm Em để nuôi tôm

Khi muốn dùng chế phẩm EM trong nuôi trồng tôm càng xanh nói riêng và nuôi tôm nói chung bạn cần phải biết sử dụng đúng cách. Bởi điều này sẽ khiến bạn không thể phát huy hết tác dụng, thậm chí trong trường hợp ngoại lệ còn gặp thiệt hại lớn. Nếu chưa biết cách chế biến cho đúng hãy để Dobio Việt Nam bật mí ngay sau đây: 

Phương pháp làm chế phẩm EM nuôi tôm

Phương pháp làm chế phẩm EM nuôi tôm vô cùng đơn giản

Sử dụng chế phẩm sinh học Em rượu tại nhà

Để chế biến được EM rượu tại nhà bạn cần lấy 1 lít chế phẩm EM gốc kết hợp cùng 1-2 lít rượu 35 độ và 1L giấm + 1L mật rỉ. Sau đó ủ hỗn hợp 24 tiếng để thu về thành phẩm cuối cùng. 

Với chế phẩm EM5 này bạn có thể sử dụng cho tôm bằng cách sử dụng 10kg thức ăn để ủ. Sau đó làm sạch nước từ 5L EM5 cho khoảng 1000m2 để xử lý đáy ao. Tiến hành công việc khoảng 1 lần 1 tuần hoặc tăng số lần làm sạch khi tôm lớn. Từ đó, giúp vật nuôi tăng trưởng tốt, tránh nhiều bệnh như: nấm, ký sinh trùng bám,…

Sử dụng chế phẩm Em kết hợp với tỏi

Đây cũng là một trong những cách chế biến EM nuôi tôm được nhiều bà con nông dân áp dụng. Để thực hiện bạn có thể lấy 1L EM5 có sẵn + thêm 1kg tỏi xay nát cùng 5L nước. Sau đó ủ khoảng 24 tiếng là có thể lọc lấy nước để sử dụng và tuy vào mục đích sử dụng mà liều lượng có sự khác nhau như: 

  • Cho tôm ăn: Lấy 1L nước EM tỏi lọc sẵn trộn cùng 10kg thức ăn và để khoảng 1-2 tiếng trước khi cho tôm ăn. Tiến hành quy trình này 2 lần/tuần, đồng thời tăng liều lượng cũng như cho ăn liên tục trong 7-10 ngày nếu vật nuôi bị bệnh. 
  • Xử lý tảo trong nước gây hại: Với thể tích khoảng 1000m3 sẽ sử dụng 20L chế phẩm sinh học EM tỏi nhằm giúp ngăn chặn sự phát triển của tảo. 

Chế phẩm Em chuối nuôi tôm cực tốt

Bên cạnh đó, một trong những cách nuôi tôm được nhiều người áp dụng nhất hiện nay đó là sử dụng chế phẩm EM chuối. Để chế biến loại này bạn cần lấy 1L chế phẩm sinh học thứ cấp + 1kg chuối sứ bóc vỏ đã làm nhuyễn rồi ủ trong 24h là có thể lấy nước để dùng. 

chế phẩm EM thứ cấp hiệu quả

Có thể kết hợp với chuối để tạo ra chế phẩm EM thứ cấp hiệu quả

Thông thường, EM chuối sẽ được mọi người sử dụng để trộn vào thức ăn cho thủy sản và sử dụng 1L hỗn hợp cho khoảng 10kg thức và ủ 1-2 tiếng. Chế phẩm này có thể dùng trong suốt quá trình nuôi tôm nhằm phòng chống bệnh. 

Trên đây là toàn bộ thông tin và hướng dẫn cách nuôi tôm bằng chế phẩm EM mà Dobio muốn giới thiệu đến bạn. Nếu áp dụng những phương pháp khác không mang lại hiệu quả cao thì hãy thử dùng cách này xem sao. Chắc chắn sẽ giúp người nông dân tiết kiệm lớn chi phí nhưng vẫn cho ra một vụ mùa bội thu. 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline