Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Nguyên nhân và cách xử lý nước hồ cá Koi bị xanh đúng kỹ thuật

01/07/2022 Đăng bởi: Cas Media

Sau một thời gian nuôi cá Koi, rất nhiều chủ hồ gặp phải tình trạng nước đổi thành màu xanh. Người không có kinh nghiệm thường có cách xử lý nước hồ cá Koi bị xanh là hút hết nước, loại bỏ rong rêu và thay nước mới cho cá. Nhưng cách này chưa chắc đã đem lại hiệu quả. Hãy cùng Dobio Việt Nam theo dõi bài viết này để biết được cách xử lý tốt nhất cho hồ cá Koi.  

Nguyên nhân khiến cho hồ cá Koi bị xanh

Nguyên nhân chính khiến cho hồ cá Koi bị xanh là do rong rêu. Nhiều người chọn cách vệ sinh và thay nước mới cho hồ. Tất nhiên, sau một thời gian ngắn tình trạng này lại diễn ra một lần nữa. Sai lầm nghiêm trọng nhất là do chủ hồ thiếu hiểu biết và chủ quan cho rằng nước hồ xanh không ảnh hưởng đến cá.

Khi tảo, rong rêu xuất hiện càng nhiều sẽ làm thiếu hụt đi lượng oxy cần thiết để cung cấp cho sự hô hấp của cá, dẫn đến tình trạng cá chết. Để có thể giải quyết triệt để “căn bệnh” mà hồ cá Koi thường gặp phải này, bạn phải bắt đầu từ những nguyên nhân sâu xa.

Nước hồ cá Koi bị xanh do tao lam phát triển mạnh

Nước hồ cá Koi bị xanh do tao lam phát triển mạnh 

Do hệ thống lọc không đúng kỹ thuật

Đối với một công trình hồ cá Koi được đặt ngoài trời, hệ thống lọc đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Để duy trì được độ trong và ổn định của môi trường nước trong hồ Koi, hệ thống lọc sẽ vận hành theo đúng quy trình:

  • Hệ thống hút chất thải tại đáy và bề mặt có nhiệm vụ gom phân, thức ăn thừa, bụi bẩn và đưa đến bể lọc.

  • Tại hệ thống lọc thô, một phần chất thải sẽ lắng xuống bên dưới, một phần nhỏ cặn và các chất hóa học sẽ tiếp tục đi đến hệ thống lọc tinh.

  • Chứa lượng than hoạt tính, gốm lọc và nham thạch, tại ngăn lọc tinh, các vi khuẩn có hại, nước thải, chất hóa học, nhớt cá,… sẽ được loại bỏ trước khi nước trở lại hồ.

Chỉ cần hệ thống lọc không đạt tiêu chuẩn, các vi khuẩn có hại, chất hóa học độc, chất thải,… sẽ có thể quay lại hồ và tạo điều kiện cho tảo hay các loại rong rêu sinh sôi, phát triển. Khiến hồ cá có mặt nước trong tinh khiết của bạn sẽ biến thành màu xanh nếu sử dụng hệ thống lọc chưa đạt tiêu chuẩn.

Dư thừa thức ăn

Nếu bạn nuôi cá Koi số lượng lớn, tần suất cho ăn nhiều và thường xuyên dễ làm cho môi trường nước trong hồ dễ bị ô nhiễm vì thức ăn thừa và phân cá. Hệ thống lọc dù làm việc hết công suất nhưng vẫn không thể được kết quả tốt nhất. Vì vậy mà trong nước vẫn còn một lượng phân và thức ăn, dẫn đến dư thừa Phosphate và Nitrate đây là điều kiện cho tảo và các loại rong rêu được phát triển.

Bạn cho ăn quá cá không hấp thu hết khiến dư thừa thức ăn trong hồ 

Bạn cho ăn quá cá không hấp thu hết khiến dư thừa thức ăn trong hồ 

Làm cho nước hồ cá Koi chuyển màu xanh cũng một phần là do bể được xây dựng ngoài trời. Nên rất dễ bị bụi bẩn, rác thải kết hợp cùng lớp chất nhờn của cá giúp cho rong rêu phát triển.

Vấn đề về ánh sáng

Đa số, các hồ cá Koi đều được đặt ở vị trí ngoài trời vì có thể đáp ứng tốt về tính nghệ thuật, phong thủy, số lượng cá có thể nuôi,… Dẫn đến, hồ cá sẽ nhận được một lượng ánh sáng khá lớn, điều này vừa có mặt tốt và mặt xấu.

Do thiết kế hồ cá là ngoài trời nên hấp thu rất nhiều ánh sáng 

Do thiết kế hồ cá là ngoài trời nên hấp thu rất nhiều ánh sáng 

Với lượng ánh sáng tự nhiên sẽ giúp cho cá có thể tránh được các loại bệnh ngoài da, các loại cây thủy sinh trong hồ có thể phát triển tươi tốt hơn, tăng thêm vẻ đẹp cho hồ.Tuy nhiên nó cũng chính là điều kiện tốt để cho các loại tảo, rong rêu phát triển.

Cách xử lý hồ nước hồ cá Koi bị xanh đúng chuẩn

Sau khi đã tìm hiểu những nguyên nhân khiến cho nước bị xanh. Hãy đến với cách xử lý nước hồ cá Koi bị xanh bằng các phương pháp khác nhau sau đây. 

Xử lý bằng phương pháp vật lý

Khi đã phát hiện ra nước chuyển xanh thì bạn nên xử lý ngay. Hãy vớt các mảng bám xuất hiện trên mặt hồ lên và thay một phần nước để giảm bớt sự tác động của tảo tới môi trường hồ cá Koi. Tuy nhiên, vẫn nên đảm bảo lượng nước còn lại đáp ứng đủ dinh dưỡng.

Vớt các mảng bám có trên mặt hồ cá Koi 

Vớt các mảng bám có trên mặt hồ cá Koi 

Trong lúc này nên bật hệ thống quạt và sục khí vào bên trong nước nhằm cung cấp oxy bên trong ao. Một điều khi áp dụng đó là không cho cá ăn trong 24 giờ để kìm hãm sự phát triển của tảo và kiểm soát lượng Nitơ xuống mức thấp nhất.

Xử lý bằng phương pháp sinh học - Dobio Koi

Sản phẩm Dobio Koi có thể giúp phân hủy thức ăn cũng phân cá giảm sự phát triển của sinh vật gây hại. Nó còn giúp khử các loại khí độc và kiểm soát sự phát triển của rong rêu. Công dụng đặc biệt nhất của Dobio Koi là giúp nâng cao sức đề kháng cũng như bổ sung nguồn vi sinh vật có lợi cho hồ cá Koi.

Sản phẩm Dobio Koi 

Sản phẩm Dobio Koi 

Bạn nên pha 50 đến 100ml sản phẩm với 5 lít nước ( Lượng này dùng cho 1m3 nước) sau đó tạt đều khắp hồ cá và đừng quên bật sục hay thác nước để tạo oxy. Nếu hồ có quá nhiều tảo hãy sử dụng gấp đôi lượng sản phẩm vào buổi tối để cắt rong tảo. Làm như vậy liên tục từ 3 đến 5 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất. 

Xử lý bằng phương pháp hóa học

Cách xử lý nước hồ cá Koi bị xanh bằng phương pháp hóa học là cách diệt tảo nhanh nhất. Dù có hiệu quả nhanh nhưng cũng rất nguy hiểm đến cá, nó sẽ tiêu diệt và phá vỡ đi sự cân bằng của môi trường nước. Vì vậy các chuyên gia đã cảnh báo không nên thực hiện biện pháp này nếu không tìm hiểu kỹ.

Trên đây là những thông tin về cách xử lý nước hồ cá Koi bị xanh đúng chuẩn kỹ thuật. Bạn có thể sử dụng sản phẩm Dobio Koi để giúp hồ cá của mình trở lại bình thường, đây là cách có thể coi là tốt nhất vừa diệt tảo nhanh vừa giúp cá Koi tăng sức đề kháng.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline