Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Cách xử lý váng ao nuôi cá triệu để bà con cần nắm được

24/02/2022 Đăng bởi: Cas Media

Bà con có đang gặp phải tình trạng ao nuôi nổi váng vàng, váng xanh? Nước có mùi tanh, cá bị kém ăn, ngạt khí và chậm phát triển? Hãy cùng Dobio tìm hiểu nguyên nhân, hậu quả gây nên tình trạng trên và tác dụng của chế phẩm sinh học đồng hữu cơ, từ đó tìm ra cách xử lý váng ao nuôi cá hiệu quả và phù hợp nhé!

Ao nuôi nổi váng vàng, váng xanh nguyên nhân từ đâu?

Để tìm ra cách xử lý váng ao nuôi cá hiệu quả, trước tiên bà con hãy cùng Dobio tìm hiểu nguyên nhân gây nên tình trạng ao nuôi bị nổi váng vàng, váng xanh nhé. Dưới đây là các nguyên nhân gây nên tình trạng này:

Do nguồn nước nhiễm phèn

Nguyên nhân có thể do nguồn nước của ao bị nhiễm phèn ngay từ đầu. Tình trạng nổi váng vàng, váng xanh xuất hiện là dấu hiệu cho thấy ao nuôi cá đó đã bị nhiễm phèn. Nếu các chủ ao lấy nước từ các nguồn bị nhiễm phèn như nước từ giếng khoan, thành phần Fe2 có trong nguồn nước này sẽ tác dụng với oxy và tạo ra Fe3, từ đó tạo thành váng vàng.

Do đất nhiễm phèn

Ao nuôi cá được đào tại vùng đất phèn tiềm tàng hoặc đã bị nhiễm phèn. Đây cũng là một trong các lý do khiến ao nuôi bị nhiễm phèn, từ đó gây nên tình trạng nổi váng vàng.

Do tảo lam phát triển

Thông thường sẽ tồn tại  các loại tảo trong các ao nuôi tôm cá.  Trong đó có một loại tảo lam, tên khoa học là Cyanophyta spp. Đây chính là tác nhân gây nên hiện tượng váng xanh.

Nếu trong quá trình chăm nuôi, các chủ ao không kịp thời thay nước hoặc cho cá ăn quá nhiều dẫn đến thức ăn bị thừa làm nước ao bị ô nhiễm, đây sẽ cơ hội thuận lợi để vi khuẩn lam này sinh sôi phát triển. Tảo lam phát triển quá mạnh làm xuất hiện lớp váng xanh phủ kín mặt ao, rất có hại cho tôm cá. Vì vậy, các chủ ao cần tìm cách xử lý ao nuôi cá sao cho sạch sẽ, không bị ô nhiễm.

Váng vàng tại các ao nuôi cá

Váng vàng tại các ao nuôi cá

Tác hại của váng ao nuôi đến chất lượng đàn cá

Hiện tượng váng vàng, váng xanh này rất không tốt cho các loài cá sinh sống trong ao.

Những mảng váng xanh chính là tảo lam sẽ lụi dần và phân hủy trong nước. Quá trình này sẽ sản sinh ra các khí độc hại như H2S, NO2, NH3... và làm giảm lượng oxy có trong nước khiến cá sẽ gặp khó khăn trong quá trình hô hấp, thậm chí bị chết cho ngạt thở.

Váng xanh do tảo lam gây nên

Váng xanh do tảo lam gây nên

Ao có váng vàng tức là ao đã bị nhiễm phèn. Với độ pH và sự thiếu hụt các khoáng chất của nước nhiễm phèn, các loại cá sống tại đây sẽ gặp rắc rối trong việc giữ cân bằng áp suất thẩm thấu với môi trường nước. Quá trình trao đổi chất và hô hấp cũng bị cản trở. Cá sẽ kém ăn, chậm lớn và dễ bị bệnh, tồi tệ hơn có thể chết hàng loạt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế của các chủ ao nuôi.

Lúc này, bà con cần nhanh chóng xem xét và lựa chọn ra cách xử lý váng ao nuôi cá phù hợp với tình trạng ao nuôi của mình.

Đồng hữu cơ diệt cắt tảo lam gây váng xanh cho ao nuôi tôm cá an toàn

Một trong những cách xử lý váng ao nuôi cá phổ biến được các chủ ao sử dụng hiện nay là sử dụng các  chế phẩm sinh học - cụ thể ở đây là đồng hữu cơ. Loại hợp chất này rất độc đối với các loài tảo, đặc biệt là tảo lam nhưng lại an toàn với các loài thủy sản và hệ vi sinh trong ao, không gây ô nhiễm cho môi trường đất và nước.

Đồng hữu cơ diệt tảo xanh rất hiệu quả

Đồng hữu cơ diệt tảo xanh rất hiệu quả

Ngoài công dụng diệt các loài tảo, đồng hữu cơ còn có thể diệt các ký sinh trùng như trùng bánh xe, nấm thủy mi, trùng quả..., giúp giảm khả năng nhiễm bệnh, nâng cao tỷ lệ sống cho các loài tôm cá. Bên cạnh đó, đồng hữu cơ có chứa các khoáng đồng có lợi cho quá trình tiêu hóa, trao đổi chất của thủy sản, có khả năng cải thiện khả năng tăng trưởng, sinh sản của chúng.

Địa chỉ cung cấp chế phẩm sinh học kiểm soát váng ao nuôi hiệu quả

Bà con muốn sử dụng chế phẩm sinh học để giải quyết tình trạng váng vàng, váng xanh nhưng chưa biết mua ở đâu? Trên thị trường hiện nay có rất nhiều công ty sản xuất và buôn bán chế phẩm sinh học giúp kiểm soát váng ao nuôi. Tuy nhiên, với niềm tự hào là thương hiệu được tín nhiệm và tin dùng bởi hàng triệu nông dân Việt Nam trên khắp cả nước trong nhiều năm qua, Dobio xin trân trọng giới thiệu tới bà con sản phẩm đồng hữu cơ diệt cắt kiểm soát tảo lam.

Sản phẩm đồng hữu cơ diệt cắt kiểm soát tảo lam Dobio
Sản phẩm đồng hữu cơ diệt cắt kiểm soát tảo lam Dobio

Các chủ ao nuôi có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn và hiệu quả của sản phẩm bởi đây là chế phẩm sinh học được các đội ngũ chuyên gia giỏi và giàu kinh nghiệm nghiên cứu kỹ càng, cẩn thận. Tất cả sản phẩm của Dobio trước khi đưa ra bán trên thị trường đều phải trải qua quy trình kiểm định nghiêm ngặt về độ an toàn và mức độ hiệu quả khi sử dụng. Ngoài ra, mức giá cả mà Dobio đưa ra cũng rất hợp lý.

Trên đây là toàn bộ thông tin bổ ích về nguyên nhân, tác hại cũng như giải pháp cho tình trạng váng vàng, váng xanh tại các ao nuôi cá. Dobio hy vọng bà con đã nắm rõ và lựa chọn được cho mình cách xử lý váng ao nuôi cá phù hợp.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline