Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Những thông tin thú vị về chế phẩm vi sinh EM gốc

17/05/2022 Đăng bởi: Cas Media

Chế phẩm vi sinh EM gốc là một loại chế phẩm sinh học được điều chế, chiết xuất từ những nguyên liệu có trong tự nhiên, thân thiện với con người và không gây hại môi trường. Để biết thêm nhiều thông tin thú vị về loại chế phẩm đang dần trở thành xu hướng chung và lâu dài của nền nông nghiệp thế giới này, bạn đọc hãy cùng DOBIO theo dõi bài viết sau.

Chế phẩm sinh học - Bước tiến vượt bậc cho ngành nông nghiệp

Chế phẩm sinh học là những chế phẩm được điều chế từ những nguyên liệu có trong tự nhiên như rau củ, cám gạo, hoa quả, tỏi ớt, rong rêu, tảo… Một số chế phẩm hiện đang được sử dụng phổ biến trong canh tác nông nghiệp và chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản có thể kể đến như phân bón, thuốc trừ sâu sinh học, men tiêu hóa, cám vi sinh, đệm lót sinh học, các chế phẩm bổ sung sinh vật có lợi vào nguồn nước, đất…

Chế phẩm sinh học - Bước tiến vượt bậc cho ngành nông nghiệp

Chế phẩm sinh học - Bước tiến vượt bậc cho ngành nông nghiệp

Nghiên cứu, phát triển và ứng dụng phổ biến chế phẩm sinh học sẽ giúp hạn chế việc sử dụng các chất hóa học, từ đó có thể góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe người nuôi trồng và người tiêu dùng, đồng thời cũng tác động tốt tới vật nuôi, cây trồng…

EM gốc - chế phẩm sinh học phổ biến nhất hiện nay

EM - viết tắt của Effective Microorganisms - là công nghệ do Giáo sư Tiến sĩ thiên tài người Nhật Bản - Teruo Higa nghiên cứu thành công. Hiện nay, chế phẩm sinh học này đã được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và tại nhiều quốc gia trên thế giới. Cụ thể, chế phẩm EM hiện được sử dụng phổ biến trong trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản và vệ sinh môi trường.

Nguyên lý hoạt động của chế phẩm EM là dựa trên hoạt động của vi sinh vật. Những sinh vật này cộng sinh với nhau và sinh khối, tạo ra các chất chống oxy hóa như ubiquinone, inositol, saponin, polysaccharide phân tử thấp, polyphenol, enzyme phân giải và các muối chelate.

EM gốc - chế phẩm sinh học phổ biến nhất hiện nay

EM gốc - chế phẩm sinh học phổ biến nhất hiện nay

Chế phẩm EM có thể chia thành 2 loại: chế phẩm EM gốc và chế phẩm EM thứ cấp. EM gốc có 2 loại dạng bột và dạng dung dịch. EM thứ cấp thì gồm rất nhiều dòng như EM2, EM5, EM Bokashi, EM thảo dược, EM FPE… Những dòng thứ cấp có thể tạo ra bằng cách lên men EM gốc và những nguyên liệu khác như nước sạch, mật rỉ đường, giấm, rau củ quả, tỏi, ớt, gừng…

EM gốc gồm những thành phần nào?

Thành phần của chế phẩm EM là hơn 80 loại sinh vật thuộc các nhóm phổ biến là nấm men, nấm mốc, vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic và xạ khuẩn. Quá trình tạo ra EM cực kỳ phức tạp và tốn nhiều thời gian, công sức khi cần chọn lọc ra 80 loại vi sinh vật này trong khoảng 2000 loài, đồng thời phải đảm bảo chúng cộng sinh tốt với nhau bằng cách theo dõi sát sao các tác động, hoạt hóa giữa chúng.

  • Nấm men: Nấm men là sinh vật đơn bào có nhiều hình dạng như hình bầu dục, hình cầu, hình que… Trong chế phẩm, chúng giúp tạo ra các axitamin và vitamin, hỗ trợ quá sản sinh ra các vi sinh vật khác và tạo ra các chất sinh trưởng cho cây trồng.

  • Vi khuẩn lactic: Đây là những vi khuẩn giúp phân hủy chất hữu cơ nhanh chóng, làm giảm khí độc, khử mùi hôi, giúp làm sạch môi trường. Bên cạnh đó, nhóm dưỡng chất này còn có thể chuyển hóa những dưỡng chất khó phân hủy thành dạng dễ phân hủy, dễ hấp thu hơn.

Vi khuẩn lactic là một thành phần của chế phẩm vi sinh EM gốc

Vi khuẩn lactic là một thành phần của chế phẩm vi sinh EM gốc

  • Vi khuẩn quang hợp: là các vi khuẩn có khả năng tổng hợp các chất hữu cơ và dinh dưỡng từ khí CO2 và H2O.

  • Nhóm vi khuẩn cố định Nitơ: Đây là nhóm vi khuẩn có khả năng chuyển hóa Nitơ trong không khí thành các hợp chất Nitơ mà cây trồng có thể hấp thụ được.

  • Xạ khuẩn: là nhóm vi khuẩn tham gia vào quá trình phân giải chất hữu cơ và có thể sản sinh ra các chất kháng sinh ức chế vi sinh vật gây bệnh.

Chế phẩm vi sinh EM gốc có những đặc điểm gì?

Chế phẩm EM gốc có những đặc điểm sau đây: 

  • Dạng vật chất: Dạng bột trắng, dễ hòa tan vào nước hoặc dạng dung dịch đậm đặc màu nâu vàng, vị chua ngọt, có mùi dễ chịu.

  • Độ pH: Độ pH của EM gốc nhỏ hơn 3.5. Nếu lớn hơn 4, chế phẩm đã bị hỏng.

Rau củ quả là nguyên liệu tạo nên EM thảo mộc

Rau củ quả là nguyên liệu tạo nên EM thảo mộc

  • EM gốc thường được dùng để tạo ra các chế phẩm EM thứ cấp khác như EM2, EM5, Bokashi, EM thảo mộc…

  • Vi sinh vật sống trong chế phẩm EM rất đa dạng, tới hơn 80 loại và chúng cộng sinh hòa hợp với nhau.

Dobio - Chuyên gia phát triển và cung cấp chế phẩm vi sinh EM gốc

Chế phẩm EM gốc được phát minh, nghiên cứu bởi các nhà khoa học Nhật Bản. Vì vậy, các chuyên gia của DOBIO đã hợp tác với các chuyên gia đến từ Nhật Bản để tiến hành nghiên cứu, phát triển thanh công chế phẩm sinh học EM gốc phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng Việt Nam.

Sử dụng chế phẩm vi sinh em gốc của DOBIO, bà con nông dân và người chăn nuôi có thể yên tâm về chất lượng. Công ty cam kết mọi sản phẩm đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, tiên tiến, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn của Bộ nông nghiệp. Trước khi đưa ra bày bán trên thị trường, từng gói, từng chai chế phẩm đều được kiểm định nghiêm ngặt.

Dobio - Chuyên gia phát triển và cung cấp chế phẩm vi sinh EM gốc

Dobio - Chuyên gia phát triển và cung cấp chế phẩm vi sinh EM gốc

Giá cả DOBIO đưa ra hiện nay rất cạnh tranh. Công ty cũng có hỗ trợ giao hàng đến tận tay người mua thông qua các chi nhánh ở cả 3 miền. Những khách hàng đặt mua số lượng lớn nếu trong bán kính 100km tính từ kho hàng của DOBIO sẽ được hỗ trợ giao miễn phí. Nếu không thích mua trực tiếp, bạn cũng có thể đặt mua trực tuyến trên website bán hàng của công ty.

Vậy là bạn đọc đã tìm hiểu xong những thông tin thú vị về chế phẩm vi sinh EM gốc. Biết được công dụng tuyệt vời của loại chế phẩm sinh học này, bạn hãy cân nhắc đến việc sử dụng và chọn mua sản phẩm tại DOBIO nhé!


 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline