Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Công nghệ ras trong nuôi trồng thủy sản - Giải pháp bền vững

16/09/2022 Đăng bởi: Cas Media

Việc ứng dụng công nghệ mới trong hoạt động nuôi trồng thủy sản giúp năng suất tăng cao, tiết kiệm thời gian và chi phí. Trong đó, công nghệ ras trong nuôi trồng thủy sản là hệ thống tuần hoàn và khép kín mang lại hiệu quả cao khi hạn chế dịch bệnh và ảnh hưởng từ môi trường đến tôm nuôi. Cùng Dobio tìm hiểu chi tiết hơn về công nghệ hiện đại này ở bài viết dưới. 

Ras là gì?

RAS là hệ thống nước tuần hoàn được nghiên cứu và phát triển mạnh ở các nước Châu Âu giúp hoạt động nuôi trồng thủy sản thuận tiện hơn. Công nghệ này khắc phục điểm yếu với hình thức nuôi hở ở các lồng bè với tác nhân gây hại là do dịch bệnh, ô nhiễm nước

Công nghệ Ras

Công nghệ Ras

Công nghệ RAS hiện nay được sử dụng phổ biến trong các trang trại nuôi thủy sản ăn bột. Tại châu Âu có đến 90% sản lượng bằng ứng dụng công nghệ RAS ở môi trường nước ngọt và 10% nước lợ. Hiện nay hệ thống này được phân loại qua tỷ lệ tái sử dụng nước, công nghệ tại các nước tiên tiến có thể tái sử dụng nước đến 99%. 

Khi áp dụng công nghệ này, quy trình xử lý nước sẽ giúp loại bỏ chất rắn, lọc sinh học, cân bằng khí, oxy hóa và khử trùng. Được thực hiện bằng hệ thống thông minh nên nước không tháo ra ngoài mà sử dụng dòng chảy, như vậy có thể kiểm soát chất lượng nước trong ao. 

Như vậy, hệ thống RAS giúp kiểm soát nguồn nước tốt hơn với các công nghệ thông thường khác, giúp thủy sản phát triển tốt mang về lợi ích lớn về kinh tế. Trên thực tế nuôi trồng bằng công nghệ này cho sản lượng cao hơn so với ao nuôi truyền thống. 

Ứng dụng công nghệ Ras trong nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam

Hiện nay, ứng dụng công nghệ Ras trong các hoạt động nuôi trồng thủy sản ở Việt Nam trở nên phổ biến hơn nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thủy sản và xuất khẩu ra nước ngoài. Một số nơi trong nước với các loại thủy sản như cá tra, tôm đến những loại mang về giá trị cao như cá tầm, trắm đen, cá chạch quế, cá chình bông.

Công nghệ ras thường được sử dụng để nuôi thủy sản mang giá cao

Công nghệ ras thường được sử dụng để nuôi thủy sản mang giá cao

Nhờ triển khai công nghệ nuôi trồng này mà năng suất liên tục tăng cao mang về lợi nhuận kinh tế cao cho người nông dân. Khi thay thế cho phương pháp truyền thống từ các ao hồ, lồng bè, dẫn nước ra môi trường đã giúp cho môi trường đảm bảo, hạn chế ô nhiễm môi trường. 

Năng suất khi nuôi trồng bằng công nghệ RAS trong những năm qua liên tục tăng. Ví dụ, Công ty TNHH Khoa học Nuôi trồng thủy sản và Môi trường SAEN đã đạt năng suất đến 100 kg/m3 với cá chạch quế, cá chình bông đạt năng suất 3,2 tấn/80m2 trên 13 tháng. 

Năng xuất khi áp dụng công nghệ Ras trong nuôi trồng thủy sản là rất cao

Năng xuất khi áp dụng công nghệ Ras trong nuôi trồng thủy sản là rất cao

Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ hiện đại, bà con cũng cần bổ sung thức ăn và đầy đủ khoáng chất cần thiết cho thủy sản phát triển. Dobio cung cấp đầy đủ chế phẩm sinh học, thức ăn và men vi sinh giúp tôm cá khỏe mạnh, không mắc các bệnh về hệ tiêu hóa giúp năng suất đảm bảo. 

Ưu điểm của công nghệ Ras trong nuôi trồng thủy sản

Được nghiên cứu phát triển và sử dụng phổ biến tại các nước lớn trên thế giới. Những ưu điểm của công nghệ ras trong nuôi trồng thủy sản có thể kể đến như: 

  • Bà còn kiểm soát các vấn đề đầu vào như nguồn nước, con giống, điều kiện nuôi và cách xả thải. Vì vậy môi trường sống của thủy sản được đảm bảo không cần hoặc rất sử dụng ít kháng sinh do tôm cá có sức đề kháng tốt. 

  • Năng lượng tái tạo được sử dụng nhờ công nghệ lọc hiện đại, giúp hạn chế tiêu thụ nước, giảm lượng thải từ CO2 qua phân và thức ăn thừa của tôm cá trong ao nuôi. 

  • Một ưu điểm nữa đó chính là, công nghệ RAS giúp khắc phục những mặt hạn chế của kỹ thuật canh tác truyền thống là sử dụng điều kiện tự nhiên gây ảnh hưởng đến môi trường hoang dã. Bà con có thể áp dụng tại mọi cơ sở nuôi trồng, không bị tác động từ khí hậu và tiếp cận với thị trường tiêu thụ dễ dàng hơn. 

  • Công nghệ này được các tổ chức về nuôi trồng khuyến cáo sử dụng và được xem như là phương pháp nuôi trồng bền vững. Hiện nay có đến 12% sản lượng nuôi thủy sản ở châu Âu và 6% tại Trung Quốc ứng dụng và có kết quả khả quan. 

Ưu điểm của công nghệ Ras trong nuôi trồng thủy sản

Ưu điểm của công nghệ Ras trong nuôi trồng thủy sản

Mặc dù sở hữu nhiều ưu điểm nhưng công nghệ này cũng có nhược điểm đó là chi phí đầu tư cao. Ở nước ta chỉ có những cơ sở có điều kiện đầu tư công nghệ này. hiện nay nước ta đang nghiên cứu thêm các thiết bị giúp giảm giá công nghệ giúp bà con có cơ hội ứng dụng trong nuôi trồng. 

Ứng dụng công nghệ RAS trong nuôi trồng thủy sản có nhiều ưu điểm giúp tăng năng suất, hạn chế ô nhiễm môi trường và tiết kiệm được tối đa chi phí vận hành, giúp đảm bảo năng suất. Mặc dù vậy công nghệ này có giá thành cao nên chưa được sử dụng phổ biến tại nước ta. 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

 

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline