Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Tại sao cần gây màu nước ao nuôi? Các chế phẩm gây màu nước hiệu quả

26/06/2022 Đăng bởi: Cas Media

Việc gây màu nước ao nuôi có vai trò quan trọng trong quá trình nuôi tôm, bởi màu nước giúp tăng tỷ lệ sống của tôm trong tháng nuôi đầu tiên cũng như tốc độ phát triển và tăng trưởng đồng đều. Chính vì thế bà con nông dân cần hết sức chú ý tới việc gây màu nước tạo nguồn thức ăn tự nhiên trong ao trước khi thả nuôi.

Công dụng của việc gây màu nước ao?

Việc gây màu nước ao nuôi thủy sản là một bước quan trọng trước, trong và sau khi thả con giống. Việc làm này có những tác dụng cụ thể sau:

Công dụng khi gây màu nước ao nuôi

Công dụng khi gây màu nước ao nuôi

 • Giúp tăng lượng oxy hòa tan trong nước, ổn định nhiệt độ ao nuôi.

 • Màu nước sẽ tạo điều kiện cho sinh vật phù du phát triển và che bớt ánh sáng ở tầng đáy làm cho tảo đáy ao không thể phát triển mạnh, ảnh hưởng xấu đến ao nuôi tôm.

 • Nếu màu nước ao tốt trong giai đoạn đầu khi thả, lượng thức ăn tự nhiên trong ao dồi dào thì rất có lợi cho tôm, giúp tăng trưởng phát triển tốt, đồng thời tiết kiệm chi phí trong giai đoạn này.

 • Ngoài ra sự phát triển của sinh vật phù du còn làm giảm các khí độc hại, giúp tôm chống sốc hiệu quả.

 • Thức ăn tự nhiên tốt hơn với tôm vì dễ tiêu hóa trong giai đoạn quan trọng của vòng đời.

Có những cách nào để gây màu nước ao hiệu quả?

Có nhiều cách để gây màu nước ao nuôi. Hiện nay có ba cách phổ biến dễ làm và mang lại hiệu quả cao được bà nhiều bà con hay áp dụng.

Sử dụng chất hữu cơ

Trộn hỗn hợp cám gạo, bột cá và bột đậu nành theo tỷ lệ (2:1:2). Sau đó nấu chín hỗn hợp và ủ từ 2 đến 3 ngày là đã có thể sử dụng được.

Cám gạo để trộn hỗn hợp tạo màu nước cho ao

Cám gạo để trộn hỗn hợp tạo màu nước cho ao

Sử dụng từ 3 đến 4 kg cho 1.000 m3 nước, liên tục trong vòng 3 ngày. Khi ao đã lên màu đẹp, đạt đều trong 30 đến 40 cm thì tiến hành thả con giống. Sau 7 ngày bón bổ sung cho ao, liều lượng tùy thuộc vào màu nước.

Tạo màu nước bằng chất vô cơ

Bà con sử dụng urê phosphate để tạo màu nước. Hòa tan phân với nước theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, rồi rải đều quanh ao (thường sử dụng từ 40 đến 50 kg / ha). Cách này giúp tạo màu nước nhanh nhưng chỉ sau một tuần nước sẽ trong trở lại và rớt tảo. Thời gian ổn định không được lâu dài như cách khác.

Sử dụng các chế phẩm vi sinh

Chế phẩm vi sinh xử lý môi trường, được sử dụng để phân hủy các hợp chất hữu cơ như thức ăn dư thừa, phân, xác chết của tảo và sinh vật giúp cho đáy ao và chất lượng nước tốt hơn, hạn chế ô nhiễm nước. Nó còn có thể ổn định sự phát triển của tảo từ các sản phẩm như CO2 và các dinh dưỡng thông qua hoạt động phân hủy của các vi khuẩn, đồng thời kìm hãm tảo đáy phát triển.

Chế phẩm vi sinh thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, đồng thời phát triển nhanh, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn có hại trong đường ruột. Nếu trong suốt quá trình nuôi nhiều năm bà con chỉ sử dụng hóa chất để gây màu nước ao nuôi làm tảo, rong đáy phát triển ngày càng nhiều, độ pH tăng cao, độ kiềm lại không có rất dễ bệnh cho tôm.

Các sản phẩm gây màu nước ao chất lượng của Dobio

Dobio Việt Nam tự hào là công ty luôn tìm ra những giải pháp giúp bà con trong quá trình nuôi thủy sản. Bằng những sản phẩm mang tính đột phá công nghệ. Sau đây là 3 loại chế phẩm sinh học gây màu nước ao nuôi của Dobio Việt Nam được nhiều bà con tin dùng.

BZT DOBIO

BZT DOBIO là chế phẩm sinh học kiểm soát các khí độc tích tụ ở đáy ao nuôi như H2S, NO2, NO3 hay NH3. Tăng lượng oxy hòa tan và giảm thiểu nguy cơ tôm cá ở các ao nuôi bị ngộ độc. Bên cạnh đó, chế phẩm này còn có thể làm sạch được đáy ao, gây màu nước, phân hủy thức ăn thừa, mùn bã hữu cơ,... và có tác dụng khống chế sự bùng phát dịch giúp tôm, cá khỏe mạnh, lớn nhanh, môi trường ao nuôi sạch sẽ. 

Sản phẩm BZT DOBIO

Sản phẩm BZT DOBIO

Thành phần của BZT DOBIO có những chủng sinh vật như: Bacillus subtlis, Saccharomyces spp, Bacillus licheniformis cùng chất đệm đủ 1kg. Với mật độ vi sinh rất cao được phẩn bổ theo công thức cụ thể:

 • Bacillus subtlis: 1.0 x 10^9/g

 • Lactobacillus acidophilus: 1.0 x 10^9/g

 • Saccharomyces spp: 1.9 x 10^9/g

 • Chất đệm vừa đủ : 1Kg

DOBIO NITRO

Sản phẩm men vi sinh DOBIO NITRO hỗ trợ tăng cường làm sạch đáy ao, tạo thêm vi sinh vật có lợi trong đáy ao nuôi tôm cá. Sản phẩm men vi sinh này của DOBIO có khả năng làm giảm mùi hôi thối của nước ao, giúp khử các loại khí độc như NO2, NH3,H2S.

Sản phẩm DOBIO NITRO

Sản phẩm DOBIO NITRO

Tạo được màu đẹp và ổn định cho nước ao nuôi thủy sản. Sản phẩm DOBIO NITRO có công dụng đặc biệt đó là ức chế sự phát triển của rong và các loại tảo độc. Có thể xem sản phẩm này là liệu thuốc sơ cứu khi cá bị ngộ độc do yếu tố môi trường gây ra. Trong sản phẩm có những thành phần sau đây:

 • Bacillus subtilis: 2.2 x 10^9/g         

 • Saccharomyces boulardii: 2.5 x 10^8/g

 • Bacillus licheniformis: 1.6 x 10^9/g     

 • Nitrosomonas spp: 3.0 x 10^8/g

 • Bacillus polymyxa: 1.3 x 10^9/g           

 • Nitrobacter spp: 2.9 x 10^8/g

 • Bacillus circulans: 1.3 x 10^9/g           

 • T. harzianum: 1.7 x 10^8/g

 • T. viride: 2.2 x 10^8/g

 • Các enzym phân giải: Amylase, Phytase, Lipase, Cellulase, Protease.

 • Chất đệm vừa đủ 1kg.

Dobio RN

Dobio RN khử độc nhanh chóng và hoàn toàn xử lý đáy ao, giúp loại bỏ các chất khí độc hại có trong ao nuôi như: NH3, NO2, H2S. Làm chất lượng màu nước trong ao được ổn định, lên màu đẹp. Đồng thời làm cho nguồn nước được sạch sẽ, lượng vi sinh vật có lợi trong ao tăng lên đáng kể.

Sản phẩm Dobio RN

Sản phẩm Dobio RN

Sử dụng sản phẩm giúp ổn định hàm lượng tảo, kìm hãm sự phát triển nhanh của tảo lam, tảo độc trong ao thủy sản. Đặc biệt có tác dụng cấp cứu khi tôm cá bị ngộ độc do yếu tố bên ngoài tác động. Thành phần có trong một túi Dobio RN gồm:

 • Rhodobacter 2.5x10^9 CFU

 • Rhodococcus 2x10^9 CFU

 • Paracoccus denitrificans 2.8x10^9 CFU

 • Pseudomonas 5x10^8 CFU

 • Chất đệm vừa đủ 1kg

Trên đây là những lý do mà bà con nên gây màu nước ao nuôi thủy sản. Bài viết còn hướng dẫn những cách tạo màu phổ biến và chia sẻ cho bà con ba loại chế phẩm sinh học được nhiều chuyên gia đầu ngành đánh giá cao. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về những sản phẩm này và quy trình xử lý nước ao hãy liên hệ với Dobio Việt Nam để được tư vấn cụ thể.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline