Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Những cách gây màu nước trong ao nuôi bạn cần biết

24/02/2022 Đăng bởi: Cas Media

Gây màu nước ao nuôi là một việc vô cùng quan trọng mà bất cứ người nuôi tôm nào cũng phải biết. Vậy bạn có biết tại sao lại phải gây màu nước, cách gây màu nước ao nuôi như thế nào và cần lưu ý những gì khi gây màu nước không? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây của Dobio để có được những thông tin bổ ích ứng dụng vào thực tiễn nuôi trồng nhé.

Gây màu nước trong ao nuôi để làm gì?

Màu nước là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới tỷ lệ sống, tốc độ tăng trưởng đồng đều của tôm trong quá trình nuôi tôm, đặc biệt là tháng nuôi đầu tiên. Đó là lý do vì sao bất cứ người nuôi tôm nào cũng phải biết và chú trọng tới các cách gây màu nước ao nuôi như vậy.

Ngoài việc tạo thức ăn tự nhiên trong ao cho tôm trước khi bắt thả tôm vào nuôi, gây màu nước còn đem lại nhiều công dụng khác nữa. Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc gây được màu nước như mong muốn là điều không hề dễ làm.

Màu nước là yếu tố quan trọng trong quá trình nuôi tôm

Màu nước là yếu tố quan trọng trong quá trình nuôi tôm

Tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm

Như đã nói ở trên, nếu gây được màu nước tốt, làm xuất hiện thức ăn tự nhiên trong ao thì sẽ giúp giảm được khả năng tôm chết và giúp tôm phát triển nhanh chóng, đồng đều hơn. Trong giai đoạn đầu, nguồn thức ăn tự nhiên này tốt hơn nhiều so với thức ăn công nghiệp con người sản xuất vì nó dễ tiêu hóa hơn. Ngoài ra, như vậy cũng giúp các chủ ao nuôi tôm tiết kiệm được một phần lớn chi phí cho thức ăn.

Làm tăng hàm lượng oxy, giảm các chất độc hại

Màu nước tốt sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các sinh vật phù du phát triển. Ban ngày, các phiêu sinh vật này thực hiện quá trình quang hợp, làm tăng hàm lượng oxy hòa tan có trong nước ao. Tốc độ này nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ oxy trong không khí tự khuếch tán vào nước. Bên cạnh cung cấp oxy, chúng còn khử khí độc NH3, giúp làm giảm nồng độ các chất độc hại trong nước, giảm sốc cho tôm. 

Khi các sinh vật phù du phát triển, chúng còn che bớt ánh sáng, ổn định nhiệt độ nước và làm cho tảo ở tầng đáy không thể phát triển mạnh gây hại cho ao nuôi tôm. Môi trường sống của tôm được cải thiện, từ đó sẽ tăng trưởng tốt, đem lại năng suất, hiệu quả kinh tế cao..

Các cách gây màu nước ao nuôi hiệu quả

Gây màu nước là một kỹ thuật vô cùng khó và quan trọng. Hãy cùng Dobio tìm hiểu 3 cách gây màu nước ao nuôi với cám gạo, chất vô cơ và chế phẩm sinh học ngay sau đây nhé.

Các cách gây màu nước ao nuôi hiệu quả

Các cách gây màu nước ao nuôi hiệu quả

Cách gây màu nước ao nuôi bằng các loại cám

Đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị 4 kg cám gạo, bột cá, bột đậu nành theo tỷ lệ 2:1:2. Trộn đều hỗn hợp rồi đem đi nấu chín, sau đó ủ kín trong 2 - 3 ngày. Bón nước liên tục vào hỗn hợp trong 3 ngày. Với 4 kg bột, ta sẽ bón vào 1000 m3 nước. Đến khi nước đạt độ trong cần thiết, tảo phát triển đạt 30 - 40 cm thì có thể thả giống. Trong 7 ngày sau đó bón nước bổ sung với liều lượng khoảng ½ so với lúc trước.

Cách gây màu nước ao nuôi bằng chất vô cơ

Hòa tan phân vô cơ urê, urê phosphate, N-P-K hoặc super phosphate với nước theo chỉ dẫn của nhà sản xuất rồi bón vào ao nuôi. Thời gian bón là 20 - 25 ngày với liều lượng khoảng 40 - 50 kg/ha. Khi màu nước đẹp, đạt yêu cầu và tảo phát triển đạt mức 30 - 40 cm là có thể tiến hành thả giống vào ao.

Phương pháp này tuy đã gây được màu nước nhưng chỉ độ 7 - 15 ngày nước sẽ trong trở lại.

Cách gây màu nước bằng chế phẩm sinh học DOBIO

Ngoài 2 phương pháp nêu trên, hiện nay chúng ta có thể gây bằng nước bằng chế phẩm sinh học Dobio. Đây là cách gây màu nước ao nuôi áp dụng công nghệ sinh học tiên tiến, hiện đại và an toàn cho môi trường, đem lại hiệu quả cao cho các chủ ao.

Cách gây màu nước bằng chế phẩm sinh học DOBIO

Cách gây màu nước bằng chế phẩm sinh học DOBIO

Chế phẩm sinh học gây màu nước Dobio có chứa các vi sinh tạo màu nước, giúp gây màu đẹp và ổn định màu nước. Bên cạnh đó, chế phẩm còn bổ sung các vi sinh làm sạch nước, giúp phân hủy các chất thải như bã thức ăn thừa, rác hữu cơ, xác tảo và phân tôm... có trong nước và tích tụ ở đáy ao. Sản phẩm cũng giúp khử các khí độc có trong ao và ức chế sự phát triển của các loại tảo độc.

Cách sử dụng chế phẩm rất đơn giản. Bà con hòa chế phẩm với nước sạch rồi rải đều khắp ao, sau đó thì bật quạt guồng nước hoặc máy sục khí. Liều lượng dùng sẽ theo như hướng dẫn in trên bao bì. Nên rải ngay sau khi hòa vì nếu để lâu quá 2h sẽ làm giảm tác dụng của chế phẩm.

Lưu ý khi gây màu nước ao nuôi

Trong quá trình nuôi tôm, các chủ ao nuôi cần thường xuyên theo dõi màu nước để có thể phát hiện vấn đề sớm, từ đó điều chỉnh, ổn định màu nước kịp thời nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho tôm phát triển.

Lưu ý khi gây màu nước ao nuôi

Lưu ý khi gây màu nước ao nuôi

Khi cho tôm ăn, bà con cũng không nên cho quá nhiều thức ăn vì thức ăn thừa không chỉ lãng phí mà còn tạo điều kiện cho tảo độc và vi khuẩn có hại phát triển, làm ô nhiễm, giảm chất lượng nước, ảnh hưởng trực tiếp đến tôm nuôi.

Trên đây là những chia sẻ về cách gây màu nước ao nuôiDobio muốn cung cấp tới bà con. Mong rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp ích cho bà con trong quá trình nuôi trồng thủy sản.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline