Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Hướng dẫn cách ủ vi sinh nuôi tôm mang lại hiệu quả

27/05/2022 Đăng bởi: Cas Media

Để đạt được hiệu quả cao khi nuôi tôm, bà còn cần lưu ý việc sử dụng các loại men vi sinh. Đây là những sinh vật sống có lợi giúp tăng cường miễn dịch và hệ vi sinh đường ruột, cho tôm khỏe mạnh và đạt được năng suất cao. Đồng thời cải thiện được môi trường ao nuôi hiệu quả. Cùng tìm hiểu thêm về cách ủ vi sinh nuôi tôm ở bài viết dưới đây cùng với Dobio để mang về lợi nhuận lớn với nghề nuôi tôm.

Cách ủ vi sinh nuôi tôm

Cách ủ vi sinh nuôi tôm mang lại hiệu quả cao về năng suất

Tầm quan trọng của men vi sinh trong nuôi tôm

Ủ vi sinh nuôi tôm có vai trò quan trọng. Được gọi với cái tên khác là chế phẩm sinh học, có hai thành phần chính là các lợi khuẩn và chất dinh dưỡng được nuôi cấy vi khuẩn như đường, muối canxi, muối magie và các chất thông thường như nước cất. 

Sẽ có 2 dạng của vi sinh là dạng nước và dạng bột, mỗi loại sẽ có công dụng khác nhau tùy thuộc vào thành phần. Giúp làm ổn định chất lượng nước trong ao khi nuôi tôm, phân hủy chất thải dư thừa, các loại mùn bã hữu cơ trong ao. Nâng cao sức đề kháng của tôm, hạn chế sự ảnh hưởng bởi các vi khuẩn gây bệnh.

Đồng thời cũng làm giảm sự ô nhiễm của môi trường xung quanh và ao nuôi, có enzym phân giải cải thiện hệ tiêu hóa, tôm ăn khỏe hơn. Loại bỏ các khí độc thành các khí có lợi cho môi trường sống và ổn định độ pH trong suốt quá trình nuôi tôm. 

Dobio là công ty chuyên nghiên cứu và phát triển các sản phẩm men vi sinh dùng trong thủy sản, được nhiều khách hàng đánh giá cao bởi sự hiệu quả. Men vi sinh giúp sức khỏe đường ruột của cá tốt hơn, đồng thời chất lượng thành phẩm cũng tăng lên.

Sức khỏe của tôm tốt hơn

Sức khỏe của tôm tốt hơn khi sử dụng men vi sinh

Cách ủ men vi sinh nuôi tôm

Mỗi loại men vi sinh sẽ có công dụng và cách ủ khác nhau, tuy nhiên bà con có thể tham khảo thực hiện theo những bước sau để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Chuẩn bị các nguyên liệu cám gạo, cám ngô, các loại phân gà, phân heo, phân bò. Sử dụng 250g/ha ủ hoai mục bằng vi sinh vật.

Bước 1: Cho một lượng nước và đủ để hòa loãng men vi sinh trong thùng chứa, phải tạo được môi trường hóa lý của nước ủ cần bằng với nước nuôi.

Bước 2: Tiến hành sục khí đối với loại men hiếu khí hoặc ủ đậy kín từ vài giờ đến vài ngày cho từng loại phù hợp. Khi nào hỗn hợp có mùi chua hoặc pH giảm thì có thể mang ra sử dụng.

Sau khi ủ xong sẽ cho ra chế phẩm EM2 để sử dụng cho nền đáy ao, giúp loại bỏ khí độc. Các sản phẩm men vi sinh của Dobio đều có hướng dẫn chi tiết cách dùng, vì vậy bà con nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi tiến hành cách ủ vi sinh nuôi tôm để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Cách sử dụng và liều lượng bà con có thể tham khảo theo các bước sau để có hiệu quả tốt nhất. Tỷ lệ pha sẽ là 1kg men/5000m3 nước và sử dụng 5 đến 7 ngày/ lần.

Nếu thấy đáy ao bẩn, nước có mùi hôi thối hay màu đen thì có thể tăng liều lượng lên 1kg men/3000m3 nước. Nên sử dụng 2 đến 3 lần liên tiếp và mỗi lần cách nhau 24h,bật sục khí oxy khi sử dụng để loại bỏ được khi độc trong nước.

Chế phẩm giúp xử lý sạch môi trường nước cho tôm

Chế phẩm giúp xử lý sạch môi trường nước cho tôm

Lưu ý khi thực hiện ủ men vi sinh Em gốc của Dobio

Nếu nhận thấy ao nuôi có hàm lượng khí độc lớn, nước có nhiều cặn bã thì nên tăng lượng men lên gấp đôi để cải thiện tình trạng tốt hơn. 

Không sử dụng men vi sinh ủ cũng các loại hóa chất có tính diệt khuẩn khác như thuốc tím hay khánh sinh, điều này sẽ gây ra phản ứng hóa học không mong muốn.

Kiểm tra kỹ các yếu tố về môi trường ao nuôi trước khi sử dụng men vi sinh. Nên sử dụng men vào lúc thời tiết mát mẻ như trời tối hoặc sáng sớm, luôn bật quạt để giúp nước có nhiều oxy cho tôm hô hấp.

Thành phẩm men vi sinh dành cho thủy sản

Thành phẩm men vi sinh dành cho thủy sản

Lưu ý chọn men vi sinh phù hợp với môi trường ao

Khi chọn chế phẩm Em gốc của Dobio bà con cần phải lưu ý đáp ứng đủ những yêu cầu sau.

  • Có chứa đa dạng các chủng vi sinh vật khác nhau, mật độ vi sinh vật cao, vi sinh vật phải hoạt động mạnh và không bị thoái hóa giống.

  • Bà còn có thể kiểm tra bằng mắt thường với sản phẩm chính hàng của EM gốc như sau. Độ pH thấp và thường giao động trong khoảng 3,5 đến 4, là dạng dung dịch, có mùi chua ngọt dễ chịu, màu nâu cánh dán đặc trưng.

  • Khi sử dụng nên lưu ý để ở những nơi có bóng mát, tránh ánh sáng trực tiếp vì như vậy rất dễ làm trên các vi sinh vật có lợi bên trong sản phẩm.

Hiện nay các sản phẩm của Dobio có mặt ở khắp mọi nơi nên bà con có thể dễ dàng tìm mua, được phát triển nghiên cứu từ những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản. Đảm bảo chất lượng và mang đến năng suất cao cho người sử dụng.

EM gốc

Dễ dàng tìm mua các sp của EM gốc tại khắp mọi tỉnh thành

Cách ủ vi sinh nuôi tôm chi tiết ở trên giúp bà con nắm được kỹ thuật ủ giúp cho môi trường nước sạch sẽ, giảm thiểu các loại vi khuẩn gây hại. Tôm sẽ đạt được năng suất cao nhất và chất lượng thành phẩm được đảm bảo.

 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline