Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh đạt hiệu quả cao cho người nuôi

24/05/2022 Đăng bởi: Cas Media

 

Nuôi tôm càng xanh được nhiều hộ nông dân khai thác nuôi trồng bởi mang lại lợi nhuận kinh tế cao vì tôm có thịt chắc, thơm ngon và nhiều chất dinh dưỡng. Tuy nhiên vì chưa có kỹ thuật nuôi trồng nên chưa đạt được năng suất cao.Những chia sẻ về kỹ thuật nuôi tôm càng xanh dưới đây được Dobio tổng hợp và sẽ giúp ích cho bà con trong việc nuôi tôm.

Tôm càng xanh có năng suất cao

Tôm càng xanh có năng suất cao nếu nuôi đúng kỹ thuật

Đặc điểm của tôm càng xanh bà con cần nắm rõ

Tôm càng xanh hay còn gọi là tôm lớn nước ngọt, có tên gọi khoa học là Macrobrachium chủ yếu sống ở môi trường nước ngọt. Được nhận xét là có thịt thơm ngon, giá trị dinh dưỡng cao, mang lại giá trị kinh tế cao. Hiện nay tôm được nuôi ở nhiều địa phương trên cả nước và tạo được thu nhập cho nhiều bà con. 

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh cho năng suất cao

Bà con cần phải đảm bảo nuôi tôm theo đúng kỹ thuật thì mới mang về năng suất cao và có chất lượng tốt. Như vậy khi xuất khẩu mới được giá giảm bớt gánh nặng cho người nuôi. Những kỹ thuật nuôi tôm càng xanh được áp dụng như sau:

Chuẩn bị ao đất nuôi tôm càng xanh cho môi trường sạch sẽ

Người nuôi cần phải đảm bảo cải tạo đất tốt trước khi tiến hành nuôi tôm. Trước tiên là ao ương dùng để nuôi tôm trước khi thả ra ruộng nuôi. Thời gian ương sẽ mất khoảng 60 ngày vì vậy cần phải cải tạo đúng môi trường để nâng cao tỷ lệ sống và cho một đàn tôm giống tốt. Bà con sau khi thu hoạch cần tiến hành vét bùn đáy, phơi khô bón vôi và cho vào ngâm rửa, sau đó phơi đáy khoảng 2 đến 3 ngày. 

Cải tạo ruộng nuôi sẽ thực hiện tương tự như ao ương, lựa chọn những ao có nước trong, không ô nhiễm, không có các vi sinh vật gây hại. Dễ cấp thoát nước và có nguồn nước dồi dào, ít bùn lắng và là nơi thuận tiện với nguồn điện.

Tiếp theo phải chọn được nguồn nước tốt để lấy vào, ruộng nuôi phải đạt được các tiêu chuẩn về độ mặn từ 0 đến 7%, nước không nhiễm phèn có độ pH từ 6,5 đến 7 độ, kiềm trong nước từ 40mg/lít trở lên.Khi lấy nước phải bơm qua túi lọc bằng vải để ngăn trứng cá và các loại khác. Mực nước luôn phải đảm bảo đạt từ 60cm và mương từ 80cm trở lên.

Hiện nay Dobio được nhiều nông dân lựa chọn bởi có đa dạng sản phẩm như: Chế phẩm sinh học, chế phẩm gây màu nước, chế phẩm xử lý ao, men tiêu hóa thủy sản…Trong trường hợp muốn cải thiện ao thì nên sử dụng chế phẩm xử lý ao để làm sạch cặn bã, thức ăn thừa và diệt vi khuẩn gây hại.

Xử lý sạch đáy ao

Xử lý sạch đáy ao để có môi trường sống tốt nhất cho tôm

Kỹ thuật lựa chọn tôm càng xanh giống 

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh phải đảm bảo tôm giống có chất lượng tốt như các trại sản xuất có uy tín, tôm có nguồn gốc rõ ràng, đồng đều về kích cỡ từ 1,2 đến 1,5 cm. Thân tôm cân đối, đuôi xòe hi bơi, tôm phải bám vào thành bể,nhạy cảm với âm thanh và ruột đầy thức ăn. Nếu muốn mua tôm đực thì cần có giấy đảm bảo.

Nên thả tôm vào thời tiết mát mẻ, khi mang tôm về cần phải kiếm tra độ mặn, nếu chênh lệch dưới 5% thì thả luôn xuống ao, lưu ý là nên ngâm bọc tôm trong ao khoảng 15 đến 20 phút để cân bằng nhiệt độ.

Lưu ý nên bật quạt sục khí vào đêm hôm trước để tạo được nhiều oxy cho tôm hô hấp, mật độ nuôi nên đảm bảo từ 10 đến 80 con/ m2.

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh để có năng suất cao

Thức ăn và cách cho tôm càng xanh luôn phải đảm bảo

Tôm càng xanh chủ yếu được ăn cám viên công nghiệp với lượng đạm đảm bảo từ 25 đến 32%. Giai đoạn đầu có thể cho ăn thức ăn của tôm thẻ chân trắng hoặc tôm sú, sau dần thì xen kẽ thức ăn tự chế biến nấu chín 1 lần/ ngày.

Tôm nên ăn 2 đến 3 lần/ ngày, rải đều thức ăn quanh ao và hạn chế rải thức ăn ở khu vực có nhiều chất thải.Những ngày đầu nên cho ăn 1,2kg/ 1000 tôm giống, tăng dần 100gam. ngày, sang tuần 2 là 200gam và tuần 3 là 300gam. Càng về sau thì càng cần điều chỉnh nhiều hơn.

Chăm sóc ao nuôi tôm càng xanh

Các yếu tố liên quan đến môi trường ao nuôi cần phải được đảm bảo.Môi trường pH cho phép là từ 7,5 đến 8,5. Độ kiềm từ 80 đến 120 mg/ lít, độ trong từ 30 đến 40cm, màu nước ổn định màu xanh vỏ hay nâu cánh gián.

Ao nuôi phải đảm bảo môi trường phải trong giới hạn cho phép: độ pH trong khoảng  7,5- 8,5; độ kiềm 80- 120 mg/lít; độ trong 30- 40cm; màu nước ổn định màu xanh vỏ đậu hay nâu cánh gián. Bà con có thể sử dụng chế phẩm gây màu nước của Dobio, giúp làm sạch môi trường và gây màu tự nhiên cho nước.

Chăm sóc ao nuôi thường xuyên

Chăm sóc ao nuôi thường xuyên đảm bảo tôm sống tốt

Một số lưu ý khi nuôi tôm càng xanh bà con cần biết

Bà con phải lưu ý khi nuôi tôm càng xanh một số yếu tố liên quan đến việc vệ sinh ao hồ, đảm bảo nguồn nước sạch sẽ. Có thể xử lý bằng các men vi sinh của Dobio để làm sạch đáy cũng như là cải tạo nguồn nước, giúp cho tôm có môi trường sống sạch sẽ, hạn chế được mầm mống gây bệnh.

Đây là công ty có nhiều chế phẩm sinh học giúp bà con cải tạo đất nuôi thủy sản nhanh gọn và đảm bảo chất lượng. Vì vậy đây sẽ là lựa chọn chính xác trong việc áp dụng kỹ thuật nuôi tôm càng xanh.

Đảm bảo nguồn nước luôn sạch sẽ

Đảm bảo nguồn nước luôn sạch sẽ khi nuôi tôm

Những chia sẻ trên về kỹ thuật nuôi tôm càng xanh sẽ giúp bà con có thể cải tạo được môi trường nuôi tôm tốt, không có mầm mống gây bệnh. Đảm bảo mang lại năng suất lớn và tôm có chất lượng tốt và có tính thương mại cao.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline