Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Kỹ thuật nuôi tôm nước ngọt bà con cần nắm rõ

09/02/2022 Đăng bởi: Cas Media

Nuôi tôm nước ngọt là một trong những nghề nuôi trồng thủy sản phổ biến hiện nay. Những lưu ý về kỹ thuật cũng như cách chăm sóc tôm hiệu quả mà DOBIO chia sẻ dưới bài viết này sẽ giúp tăng năng suất đàn tôm và mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con.

Cần chuẩn bị nước ao nuôi tôm như thế nào? 

Đối với tôm nước ngọt phải sống trong một môi trường ao nuôi dồi dào oxy, khi lột xác tôm sẽ nằm xuống đáy ao. Chính vì vậy ao nuôi tôm nước ngọt phải đáp ứng đủ các yêu cầu sau: chất nước trong, không bị ô nhiễm hay chứa chất độc hại. Bên cạnh đó nguồn cấp nước cho ao cũng cần được đảm bảo, dễ dàng cấp thoát nước, ít bùn lắng và thuận tiện giao thông và nguồn điện.

Cần chuẩn bị ao nuôi đảm bảo các yêu cầu, thuận tiên cho quá trình nuôi 

Cần chuẩn bị ao nuôi đảm bảo các yêu cầu, thuận tiên cho quá trình nuôi 

Thuận tiện nguồn điện để có thể dễ dàng sử dụng các thiết bị máy móc hỗ trợ cho việc chăn nuôi ví dụ như máy tăng cường oxy cho tôm,...Tuy nhiên nếu ao quá màu mỡ, tôm thường xuyên nổi đầu, không dễ dần nguồn điện và nguồn nước vào thì bà con không nên chọn để nuôi tôm.

Bà con nên tiêu độc cho ao bằng cách, trước khi thả tôm, bà con rút cạn nước trong ao cũ, phơi nắng đáy ao, đắp bồi và sửa chữa lại bờ ao, cống cấp và thoát nước. Đặc biệt bà con nên dọn sạch bùn lắng, cỏ tạp để loại trừ các loài vi sinh vật có hại cho tôm.

Dọn xong ao và phơi nắng 7-10 ngày thì bà con cho nước vào ao ( lưu ý nhỏ là bà con nên sử dụng một màng lưới ở miệng ống cấp nước để loại bỏ các loài sinh vật gây hại cho tôm theo nước vào ao)

Dọn xong ao và phơi nắng 7-10 ngày thì bà con cho nước vào 

Dọn xong ao và phơi nắng 7-10 ngày thì bà con cho nước vào 

Bà con nên tạo nguồn thức ăn tự nhiên trong những tháng đầu nuôi, bởi tôm non còn yếu và khả năng tìm kiếm thức ăn còn kém và tỷ lệ con giống sống sót phụ thuộc vào nguồn thức ăn dồi dào. Bà con có thể chăm sóc chất nước cho ao nuôi tôm nước ngọt bằng phương pháp sau: Dùng 0,3-0,45 kg phân chuồng đã được ủ chua cho 1m2 ao hoặc có thể thay thế bằng 2-4g phân đạm cũng 0,2-0,4g phân lân cho 1m3 nước.

Các phương pháp trên đều nhằm mục đích để nuôi dưỡng sinh vật phù du , gây màu cho nước ao. Ngoài ra hiện nay có rất nhiều những loại men vi sinh được sản xuất nhắm xử lý nước ao nuôi và gây màu nước ao. Bà con có thể tham khảo chế phẩm men vi sinh nhà DOBIO- DOBIO 01

DOBIO 01 là dạng men vi sinh xử lý và gây màu cho ao nuôi tôm

DOBIO 01 là dạng men vi sinh xử lý và gây màu cho ao nuôi tôm

Đây là một dạng sản phẩm men vi sinh với thành phần là các vi sinh vật có lợi. Công dụng của DOBIO 01 là giúp làm sạch và gây màu nước ao, bổ sung thêm các lợi khuẩn cho ao nuôi tôm nước ngọt. Ngoài ra sản phẩm còn giúp xử lý các chất thải, khí độc có trong ao nuôi, giúp cho tôm phát triển khỏe mạnh, năng suất cao, tăng tỷ lệ sống sót cho đàn tôm giống

Lưu ý khi chọn tôm giống ra sao?

Cách nuôi tôm nước ngọt để cho ra năng suất cao thì phần chọn tôm giống là bước quan trọng nhất, yêu cầu bà con phải thật tỉ mỉ và lựa chọn kỹ càng. Thứ nhất bà con cần biết cách nhận biết tôm giống bệnh và không nên lựa chọn. 

Việc lọc các con tôm giống bị bệnh, bà con có thể sử dụng phương pháp PCR hay còn gọi là phản ứng khuếch đại gen. Bà con nên tự sắm cho mình một chiếc máy phát hiện bệnh như PCR Pockit, bộ Kit hay Pockit Micro,...

Bà con nên đầu tư các dòng máy phát hiện tôm bệnh như PRC Pockit

Bà con nên đầu tư các dòng máy phát hiện tôm bệnh như PRC Pockit

Tiếp theo đó là lựa chọn giống dựa vào kích thước tôm. Bà con nên lựa chọn những con giống có kích thước không quá lớn cũng không quá bé. Đặc biệt là phải đều nhau, kích thước đúng với độ tuổi thì mới dễ dàng chăm sóc và phát triển.

Chăm sóc đàn tôm như thế nào là đúng?

Quy trình chăm sóc tôm quyết định sản lượng của ao tôm, bà con nên đầu tư và chú trọng vào bước này:

Bà con nên đầu tư nhiều vào thức ăn cho tôm, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, điều chỉnh lượng thức ăn thường xuyên theo quá trình phát triển của tôm. Để đảm bảo cung cấp đủ lượng thức ăn, bà con nên quan sát cẩn thận đàn tôm của mình. Bà con cho tôm ăn 5 bữa một ngày, các bữa ăn cần đáp ứng đủ các chất khoáng, vitamin, dinh dưỡng cần thiết để tôm phát triển mạnh mẽ.  

Trong quá trình nuôi bà con cần chú trọng đầu tư vào thức ăn cho tôm

Trong quá trình nuôi bà con cần chú trọng đầu tư vào thức ăn cho tôm

Bà con nên quan tâm và chú trọng tới việc cân bằng độ pH cho nước hàng ngày hoặc hàng tuần. Đặc biệt người chăn nuôi cần phải để ý tới độ mặn, chua, nồng độ oxy của ao nuôi và các khí độc, rác thải có trong ao nuôi tôm nước ngọt. Nếu có thể mỗi tuần bà con thay 30% nước ao một lần..

Cần thường xuyên gây màu cho nước, không để nước ao nuôi quá trong hoạc quá đục.  Sử dụng lưới để vay quanh khu vực nuôi tôm, bảo vệ tôm tránh khỏi sự tấn công của các sinh vật khác trong ao

Quạt nước cho ao nuôi. Quá trình này tùy thuộc vào độ tuổi của tôm nước ngọt. Trong 5 tuần bà con chỉ cần bật quạt nước 1 giờ/ngày. Sáu đến tám tuần tiếp 3h/ngày, 9-12 tuần tiếp khoảng 6h/ngày, 13-15 tuần tiếp 9h/ngày. Và những ngày còn lại cho tới khi thu hoạch bật máy quạt khí 11h mỗi ngày.

DOBIO - địa chỉ uy tín cung cấp các sản phẩm men vi sinh tốt cho đàn thủy sản tôm cá

Trong quy trình chăn nuôi tôm nước ngọt hay các loài động vật thủy sản khác đều có sự hỗ trợ nhiều từ các chế phẩm men vi sinh. Bao gồm men vi sinh bổ sung chất dinh dưỡng cho tôm cá, men tiêu hóa tốt cho đường ruột hay các loại men vi sinh xử lý và gây màu nước ao.

Để có thể chọn mua được các sản phẩm men vi sinh chất lượng và chính hãng, bà con có thể tìm tới Công ty cổ phần DOBIO. Đây là đơn vị chuyên sản xuất các dòng chế phẩm sinh học phục vụ trong chăn nuôi

Mọi sản phẩm tại đây đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mang lại hiệu quả cao. Chúng tôi tự hào trong nhiều năm qua luôn nhận được nhiều sự tin yêu của quý khách hàng, bà con nông dân. DOBIO luôn mong muốn mang tới cho bà con thật nhiều những sản phẩm hỗ trợ tốt cho việc chăn nuôi với giá thành vô cùng hợp lý.

Qua bài viết DOBIO đã hướng dẫn các bạn phương pháp nuôi tôm nước ngọt từ a-z đạt hiệu quả cao. Hy vọng rằng sẽ giúp ích cho bà con trong việc chăm sóc và phát triển đàn tôm, nâng cao kinh tế.

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline