Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Kỹ thuật nuôi tôm sú bằng các chế phẩm sinh học mang lại hiệu quả cao

22/02/2022 Đăng bởi: Cas Media

Nuôi tôm sú từ lâu đã là ngành nuôi trồng thủy hải sản đem lại giá trị về kinh tế cao cho người dân nước ta. Nhưng để tối ưu được nguồn lợi nhuận  và giảm thiểu độ rủi ro trong khi nuôi trồng, các nhà nghiên cứu sinh đã tìm hiểu và phát triển ra phương pháp kỹ thuật nuôi tôm sú bằng các chế phẩm sinh học mang lại hiệu quả rất cao về mặt sinh trưởng và sức đề kháng, giảm thiểu dịch bệnh cho tôm. Vậy phương pháp dùng chế phẩm sinh học này là gì bạn hãy cùng DOBIO tìm hiểu ngay nhé.

Tôm sú đem lại hiệu quả kinh tế cao

Tôm sú đem lại hiệu quả kinh tế cao

Lợi ích của chế phẩm sinh học mang tới cho tôm sú là gì?

Đầu tiên, bạn phải hiểu chế phẩm sinh học là những tế bào vi sinh được bổ sung vào môi trường chăn nuôi hoặc cho trực tiếp vào thức ăn. Hiện nay, chế phẩm sinh học được phân chia làm 3 loại khác nhau nhưng lợi ích chung của các loại này đều có những đặc điểm nổi bật như:

  • Giúp người dân phòng ngừa dịch bệnh cho tôm sú nhờ được tăng cường các vi khuẩn có lợi gây tác động lên vi khuẩn có hại. Từ đó giúp tôm tiêu hóa tốt hơn, sinh trưởng nhanh hơn.
  • Như các bạn đã biết, trong chăn nuôi tôm, chi phí thức ăn thường chiếm tới 60%, đây là một mức khác cao. Vì vậy, để tối ưu nguồn dinh dưỡng, các vi khuẩn có ích được đưa vào thức ăn để kích thích sự hấp thụ, giúp tôm tăng trưởng và có sức đề kháng tốt.
  • Khi thả các chế phẩm sinh học vào trong môi trường nuôi tôm cũng sẽ giúp người dân ngăn ngừa và giảm được tối đa được lượng chất độc có trong ao nuôi.

Tăng sức đề kháng cho tôm sú bằng chế phẩm sinh học

Tăng sức đề kháng cho tôm sú bằng chế phẩm sinh học

Cách cách sử dụng chế phẩm sinh học trong nuôi tôm sú

Có 2 cách phổ biến nhất trong cách sử dụng chế phẩm sinh học để áp dụng kỹ thuật nuôi tôm sú là:

  • Trộn lẫn thức ăn cho tôm với men vi sinh
  • Cho trực tiếp men vi sinh vào trong ao nuôi

Tác dụng chính khi đưa men vi sinh vào như 2 cách nêu trên giúp phân hủy các chất hữu cơ có trong ao nuôi, giảm thiểu các loại khí độc gây ra mùi hôi cho nước. Ngoài ra tăng cao hệ miễn dịch cho tôm, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây hại. Phương pháp trộn lẫn vào thức ăn được nhiều người dân ưa chuộng nhờ tăng tính hấp thụ nguồn thức ăn của tôm hơn rất nhiều.

Sử dụng chế phẩm sinh học một cách hợp lý để tôm phát triển

Sử dụng chế phẩm sinh học một cách hợp lý để tôm phát triển

Quy trình nuôi tôm sú bằng chế phẩm sinh học man tới hiệu quả vượt trội

Để đạt được hiệu quả cao khi áp dụng kỹ thuật nuôi tôm sú bằng chế phẩm sinh học, hiện nay các chuyên gia đã chia ra cho người dân làm 3 giai đoạn. Mỗi giai đoạn sẽ có phân chia việc cần phải làm theo từng ngày cụ thể.

Giai đoạn đầu tiên

Đây là giai đoạn trước khi thả giống tôm sú chuẩn bị nuôi vào. Điều kiện cần đảm bảo ở đây là thiết kế và thi công ao nuôi làm sao cho phù hợp. Muốn tăng cường hiệu quả của chế phẩm vi sinh thì người dân cần phải nạo vét ao sạch sẽ, sau đó nước ao cũng phải lọc thật kỹ.

Giai đoạn thứ 2

Thời điểm này là trong quá trình nuôi, theo khuyến cáo của đại đa số nhà sản xuất thì người dân cần phải xử lý nước. Sau đó, đánh các liều định kỳ hàng tuần với lưu lượng tù 500g-1kg/tuần đối với mỗi 1 ha (Áp dụng với chế phẩm dạng bột) và 5-10l/tuần (dùng cho chế phẩm dạng lỏng). Tiếp theo, trộn lẫn thức ăn cùng chế phẩm sinh học với tỉ lệ 1/100. 

Tôm sú được phát triển trong môi trường tốt 

Tôm sú được phát triển trong môi trường tốt 

Đặc biệt lưu ý, chất lượng nước áo cần được quản lý chặt chẽ để đáp ứng được ứng dụng chế phẩm sinh học trong suốt quá trình nuôi. Chú ý cho tôm ăn đúng giờ và gia cố định kỳ hệ thống an toàn sinh học. Có như vậy mới đảm bảo chuẩn kỹ thuật nuôi tôm sú.

Giai đoạn cuối 

Lúc này, khi người dân đã thu hoạch mùa vụ xong thì việc sử dụng chế phẩm sinh học cho ao là một vấn đề cần được lưu tâm. Bởi vì cần phải đề phòng lượng chất hữu cơ vượt quá ngưỡng cho phép có trong ao. Quy trình thực hiện sẽ theo các bước sau:

Vệ sinh sạch sẽ ao nuôi sau khi thu hoạch

Vệ sinh sạch sẽ ao nuôi sau khi thu hoạch

  • Vệ sinh sạch sẽ đáy ao
  • Bổ sung vôi 
  • Bơm nước vao ao với ước lượng mức tối đa 30 cm
  • Dùng chế phẩm sinh học.

Tìm mua chế phẩm sinh học chất lượng

Tìm mua chế phẩm sinh học chất lượng

Như vậy, bà con đã cùng với DOBIO tìm hiểu qua và phân tích chi tiết về kỹ thuật nuôi tôm sú bằng chế phẩm sinh học mang lại hiệu quả như thế nào. Mong rằng với những kỹ thuật đã nêu trên và áp dụng với kinh nghiệm thức tế thì công việc chăn nuôi tôm sú của người nông dân sẽ trở nên thuận lợi hơn, từ đó đem lại hiệu quả kinh tế giúp bà con nâng cao đời sống tốt hơn. Và nếu như bạn còn chưa biết mua chế phẩm sinh học ở đâu cho chất lượng thì hãy đến ngay DOBIO - Chuyên gia chế phẩm sinh học để được hưởng ưu đãi và phụ tốt nhất.

Tham khảo thêm kỹ thuật nuôi tôm nước ngọt bà con cần lưu ý TẠI ĐÂY

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline