Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng cho năng suất cao mà bà con nên biết

24/05/2022 Đăng bởi: Cas Media

Tôm thẻ trắng mang lại lợi nhuận cao tuy nhiên nếu áp dụng không đúng kỹ thuật nuôi trồng dẫn đến tôm dễ bị bệnh tỷ lệ sống thấp và chất lượng tôm không cao. Chính vì vậy, bà con cần phải học hỏi  kỹ thuật để áp dụng vào cách nuôi trồng hiện tại. Cùng Dobio tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng dưới đây để có hiệu quả cao.

Tôm thẻ chân trắng mang về lợi nhuận cao

Tôm thẻ chân trắng mang về lợi nhuận cao cho bà con

Cải tạo đáy ao trước khi nuôi trồng

Bà con cần lưu ý, ao vừa xây xong thì cần ngâm nước 2 đến 3 ngày sau đó tháo hết nước để rửa ao. Thực hiện tháo rửa 2-3 lần sau đó sử dụng vôi bột để tẩy chua toàn bộ bờ ao và đáy ao. Sau khi rải vôi thì phơi khô đấy khoảng từ 7 đến 10 ngày rồi mới bắt đầu cho nước. Lưu ý là nước phải đảm bảo không có mầm bệnh vào giáp xác đi vào sau đó tiến hành gây màu.

Những ao cũ thì sau khi thu hoạch hết tôm xong hãy tháo bỏ hết nước và sục bùn, vét bùn bị ô nhiễm ở dưới đáy và rải vôi sau đó phơi khô ao khoảng 10 đến 15 ngày để tiêu diệt vi khuẩn và mầm bệnh gây hại. 

Hệ thống quạt nước cần được lắp đặt sau khi cải tạo ao để tôm hô hấp tốt hơn và cũng là cách để thu gom rác thải, cặn bã vào góc ao. Hãy dùng các vi sinh vật để giải quyết cặn bã cho nước ao đảm bảo hơn.

Bà con có thể sử dụng chế phẩm EM gốc giúp làm sạch đáy ao của Dobio để xử lý hết cặn bã thức ăn thừa, phân thải của tôm, loại bỏ các khí độc hại giúp cho môi trường nước trong sạch hơn.

Chế phẩm EM gốc

Chế phẩm EM gốc giúp môi trường sống của tôm sạch sẽ hơn

Chọn vùng nuôi tôm - Khử trùng và gây màu cho ao nuôi tôm

Bà con nên chọn vùng cao triều để thuận lợi cho việc cấp thoát nước và phơi khô đáy ao khi cải tạo, đây cũng là kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng cần được quan tâm.  Tôm thẻ trắng không thích sống ở vùng ao đáy cát hoặc đáy bùn nên đất để xây ao phải là đất thịt hoặc đất cát pha, ít mùn hữu cơ, giữ được lượng nước ổn định và độ pH của đất phải từ 5 trở lên.

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng người nuôi cũng cần phải quan tâm là nước cho vào ao phải được lọc qua lưới, sau đó để khoảng 3 ngày chờ cho trứng có trong nước nở và thực hiện diệt vi khuẩn.

Bên cạnh đó, việc bón phân gây màu nước cũng phải tiến hành như sau: phân đạm và phân lân trộn theo tỷ lệ 1/9 cho 1.5kg/ha để nuôi các sinh vật làm thức ăn cho giai đoạn đầu của tôm.

Nước ao phải được lọc

Nước ao phải được lọc qua trước khi cho vào

Kỹ thuật chọn giống tôm thẻ chân trắng khỏe mạnh

Kỹ thuật chọn giống tôm thẻ chân trắng cũng rất quan trọng. Con giống khỏe mạnh bà con cần lưu ý nên chọn những con đều, cùng lứa, có kích thước bằng nhau cỡ 1cm. Nếu chọn giống không kỹ, không có nguồn gốc rõ ràng sẽ dễ sinh bệnh và làm tôm chết hàng loạt và tôm có chất lượng không tốt.

Tôm bố mẹ cần được nuôi và sinh sản trong khoảng 4 tháng từ khi đem về trại sản xuất và phải được đảm bảo thức ăn chất lượng. Đây là nguồn dinh dưỡng quyết định nguồn nauplius có đạt tiêu chuẩn hay không. 

Trước khi thả tôm cần bật quạt nước đêm hôm trước ở chế độ mạnh để tăng lượng oxy cho ao. Nuôi tôm thẻ chân trắng bà con lưu ý khi đem giống về thì nên cho vào thùng lớn, lấy nước dưới dao đổ vào và để như vậy khoảng 1h để tôm làm quen dần với môi trường nước. 

Không nên thả tôm có mật độ quá dày, khoảng chừng 15.000 con/ha. Thả tôm vào buổi chiều khi nhiệt độ ao mát, đứng ở đầu hướng gió và thả nhẹ nhàng xuống ao. 

Tôm giống phải là những con khỏe mạnh

Tôm giống phải là những con khỏe mạnh

Quản lý và kiểm tra ao nuôi tôm thường xuyên

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng cần lưu ý, luôn kiểm tra định kỳ nước nuôi tôm để chắc chắn rằng tôm luôn khỏe mạnh. Nếu nhận thấy nước cạn thì cần sung cấp nước từ 10 đến 30%/ ngày. Độ trong của nước từ 40 đến 60cm và độ mặn là 10 đến 25%.

Bà còn phải cho tôm ăn đúng liều lượng, không cho ăn thừa và phải đảm bảo được lượng thức ăn tương ứng với các giai đoạn phát triển của tôm. Giai đoạn đầu nên cho tôm ăn quanh bờ ao 3 lần/ ngày. Ngày đầu nên cho 2kg thức ăn tương đương 100.000 con giống. Trong 20 ngày tiếp theo cứ mỗi ngày cho thêm 0.5 kg. 

Bên cạnh những kỹ thuật trên, người nuôi cũng nên lưu ý thường xuyên quan sát xem tôm có những biểu hiện của việc bị bệnh hay không. Xem xét sẽ dựa trên cấu tạo từ đầu, mang, thân, đuôi, ruột tôm. Nếu thấy có biểu hiện bất thường thì cần có biện pháp xử lý kịp thời. Bên cạnh đó phải luôn chú ý đến việc làm sạch ao, các chế phẩm sinh học của Dobio là lựa chọn hợp lý.

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng

Kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng luôn phải quản lý ao nuôi

Những kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trên đây sẽ giúp bà con tạo được môi trường sạch sẽ và lựa chọn được những con giống khỏe mạnh để đạt năng suất cao nhất. Đồng thời nên sử dụng men vi sinh để làm sạch đáy ao cũng như môi trường nước. Các sản phẩm của Dobio là lựa chọn hợp lý.
 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline