Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Bật mí cho nhà nông loại men vi sinh hạ phèn nuôi cá hiệu quả

03/08/2022 Đăng bởi: Cas Media

Ao nuôi thủy sản bị nhiễm phèn là điều khó có thể tránh khỏi trong quá trình chăn nuôi. Nhưng chắc chắn rằng có rất nhiều bà con không biết cách để khắc phục tiên tiến mà vẫn còn sử dụng phương pháp truyền thống. Chính vì vậy, trong bài viết này Dobio Việt Nam sẽ bật mí cho bà con loại men vi sinh hạ phèn nuôi cá hiệu quả.

Men vi sinh hạ phèn nuôi cá là gì?

Trong nuôi trồng thủy sản bà con sử dụng rất nhiều loại men vi sinh khác nhau. Men vi sinh hạ phèn có công dụng đặc biệt là hạ phèn nước ao khi nuôi cá. Ngoài những căn bệnh khác như lở loét, xuất huyết trong, nấm… gây hại đến tính mạng của cá. Nước nhiễm phèn cũng là một nỗi lo lắng của nông dân mỗi khi vào mùa vụ.

Men vi sinh hạ phèn là gì?

Men vi sinh hạ phèn là gì?

Với men vi sinh hạ phèn chắc chắn sẽ đánh bay nỗi lo này của mọi bà con. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu về loại men vi sinh đặc biệt này để ứng dụng ngăn chặn, phòng ngừa kịp thời các hiện tượng xấu nhất có thể xảy ra với đàn vật nuôi của mình.

Vì sao phải hạ phèn ao nuôi?

Đất nuôi trồng thủy sản nhiễm phèn thường là đất thường lấy từ các vùng ven biển. Vì đất này có chứa một lượng lớn xác vi sinh vật lưu huỳnh. Khi sinh vật này phân hủy sẽ tạo ra lưu huỳnh. Với điều kiện thích hợp khí lưu huỳnh sẽ phản ứng với khoáng chất có trong ao để tạo ra các hợp chất nguy hiểm như Pyrite (FeS2).

Khi đất nền bị nhiễm phèn sẽ khiến nước ao nuôi cá sẽ bị chua, bốc mùi hôi thối, độ pH bị hạ xuống quá thấp và đặc biệt là chứa các kim loại nặng gây ảnh hưởng đến sức khỏe cả đàn vật nuôi. Khi hàm lượng FeS2 tăng lên quá cao trong ao nuôi sẽ khiến mang cá sẽ bị tắc nghẽn cơ học và vì không thể hấp thụ được oxy nên chắc chắn sẽ gây ra hiện tượng cá chết.  

Ao cá nhiễm phèn ảnh hướng rất lớn đến cá 

Ao cá nhiễm phèn ảnh hướng rất lớn đến cá 

Nếu như FeS2 không được xử lý một cách triệt để sẽ khiến chất lượng và năng suất của ao nuôi giảm một cách rõ rệt thậm chí có thể về bằng 0. Nhưng cũng đừng quá lo lắng khi đã có men vi sinh hạ phèn, sẽ giúp hạ phèn ao nuôi của bạn một cách triệt để giúp cho cá hay bất kỳ vật nuôi nào phát triển ổn định. 

Nhưng sử dụng chế phẩm men vi sinh nào để hạ phèn tốt nhất là điều mà nhiều bà con còn đang thắc mắc. Hãy cùng Dobio Việt Nam tìm hiểu về loại sản phẩm men vi sinh hạ phèn nuôi cá ở phần sau nhé.

Những dấu hiệu nhận biết ao nuôi cá nhiễm phèn

Khi ao nuôi bị nhiễm phèn sẽ có những dấu hiệu như sau:

  • Khi đất ao nuôi bị nhiễm phèn với lượng FeS2 cao, sẽ có màu đen và sau khi phơi trần đáy sẽ xuất hiện những bột màu trắng. 

  • Nước của ao trong vắt và bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt, có váng cùng màu nổi lên trên mặt nước. 

  • Khi nước nhiễm phèn rong tảo không thể nhìn thấy được sự phát triển của rong tảo.

  • Thân tôm sẽ chuyển dần từ màu vàng nhạt đến màu vàng đậm vỏ tôm bắt đầu xơ cứng lại.

  • Tôm là sinh vật giáp xác nên để phát triển cần phải lột xác nhưng khi vỏ bắt đầu cứng lại chúng sẽ không thể làm điều này được nữa và chắc chắn rằng tôm sẽ chết.

  • Làm tăng cao vượt mức quá trình hô hấp của cá khiến cá phát triển chậm chạp 

Ao cá đang có dấu hiệu bị nhiễm phèn

Ao cá đang có dấu hiệu bị nhiễm phèn

Khử phèn với men vi sinh Dobio Sun

Với bảng thành phần tinh gọn chỉ có 2 loại vi sinh chuyên khử phèn là Thiobacillus và Paracoccus. Bởi Thiobacillus có thể chuyển hóa Pyrite (FeS2) thành dạng không có độc và khí H2S được vi sinh Paracoccus sử dụng như một loại thức ăn. Từ đó đem lại hiệu quả cực kỳ rõ rệt.

Để hạ phèn khi nuôi cá hãy dùng 500g men vi sinh Dobio Sun cho 4000m3 nước ao nuôi và một tháng chỉ cần sử dụng từ 2 đến 3 lần. Nhưng nếu tình trạng nhiễm phèn ở ao quá nghiệm trọng hãy tăng liều lượng và tần suất sử dụng lên để xử lý mạnh hơn.

Khử phèn với men vi sinh Dobio Sun

Khử phèn với men vi sinh Dobio Sun

Lưu ý khi sử dụng sản phẩm:

  • Không sử dụng chung với các cách khử phèn truyền thống như vôi và chất diệt khuẩn.

  • Bật sục khí liên tục để tạo kết quả cao.

  • Sau khi pha với nước cần phải rải xuống ao luôn, tránh trường hợp để quá lâu khiến vi sinh bị chết. 

Công ty cổ phần Dobio Việt Nam là chuyên gia lâu năm trong nghiên cứu và sản xuất các loại chế phẩm vi sinh phục vụ cho bà con chăn nuôi thủy hải sản. Chính vì vậy, công ty chúng tôi hiểu rõ được những vấn đề có thể xảy ra trong quá trình nuôi để sản xuất ra loại sản phẩm phù hợp và mang lại hiệu quả cao đến tay bà con.

Men vi sinh hạ phèn nuôi cá Dobio Sun là một trong số những sản phẩm mà công ty tự hào nhất. Bởi đội ngũ nghiên cứu đã bỏ rất nhiều công sức để có thể sản xuất ra được men vi sinh này. Khi thấy ao nuôi bắt đầu có những dấu hiệu kể trên hãy nhanh chóng liên hệ với Dobio Việt Nam để mua sản phẩm cũng như hướng dẫn cách sử dụng tốt nhất.

 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline