Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tình trạng nước ao nuôi tôm bị đục

24/02/2022 Đăng bởi: Cas Media

Một trong những vấn đề gây ảnh hưởng tới quá trình nuôi tôm của bà con hiện nay là nước ao nuôi tôm bị đục mỗi khi đến mùa mưa. Tuy nhiên thực sự chưa có nhiều người biết được vì sao nước ao nuôi tôm lại bị đục. Vậy hãy cùng DOBIO tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết để có biện pháp xử lý kịp thời nhé.

Nước ao bị đục kèm bọt khí gây hại đến tôm

Nước ao bị đục kèm bọt khí gây hại đến tôm

Các nguyên nhân dẫn tới tình trạng nước ao nuôi tôm bị đục

Vấn nạn nước ao nuôi tôm bị đục không phải là hiếm. Tuy nhiên, để có cách xử lý nhanh và hiệu quả thì bà con cần phải tìm ra nguyên nhân gây nên tình trạng đục nước này.

Lý do chính gây nên đục nước ao là bùn đất dưới đáy ao hòa trộn lẫn cùng với nước, cùng với đó là hoạt động của các sinh vật bên trong nước ao. Thêm một nguyên nhân chủ quan nữa là do người nuôi đã vô tình làm nước đục thêm ngoài yếu tố tự nhiên.

Nguyên nhân do thời tiết tự nhiên

Khi đến mùa mưa, các đất đá xung quanh ao thường có hiện tượng xói mòn. Đất làm rơi xuống ao sẽ làm lượng nước trong ao vẩn đục. Ngoài ra, số lượng tôm hoạt động trong ao lớn cũng là một nguyên  nhân nhỏ làm nước nhanh đục.

Mưa lớn gây ra đục nước ao nuôi tôm

Mưa lớn gây ra đục nước ao nuôi tôm

Nguyên nhân chủ quan từ chính người nuôi

Thói quen tưởng như vô hại của không ít bà con là thường tăng tính kiềm bằng cách bỏ vôi vào ao trước khi thả tôm. Nhưng nếu sử dụng phải loại vôi có lượng tạp chất lớn thì vô hình chung bà con đã làm nước nhanh đục hơn. 

Từ 2 lý do kể trên thì cơ bản bà con đã hiểu ra được vấn đề gây ra hiện tượng nước ao nuôi tôm bị đục, từ đó sẽ tìm được phương án xử lý thích hợp.

Những biện pháp xử lý tình trạng đục nước ở ao nuôi tôm hiệu quả

Lượng nước đục cao thì đồng nghĩa lượng Oxy sẽ giảm. Từ đó gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp và khả năng hấp thụ của tôm. Đây cũng là nguyên nhân lý giải cho lý do hiện tượng tôm hay bị chết trong quá trình sinh trưởng. Chính vì vậy, bà con cần phải xử lý tình trạng nước nuôi tôm bị đục một cách an toàn và kịp thời.

Trường hợp nước ao nuôi tôm bị đục do mưa lớn kéo dài thì bà con cần phải tiến hành thay nước mới kịp thời. Tiếp đó dùng các vi sinh vật có tính phân hủy cao để tiêu diệt các vi khuẩn gây hại. Bà con có thể dùng vôi vào ban đêm để cắt tảo và lượng tảo chết để vi sinh vật dọn đi. 

Bật sục khí để tăng lượng oxy hòa tan trong nước

Bật sục khí để tăng lượng oxy hòa tan trong nước

Đôi khi nước đục là do lượng thức ăn bị dư thừa thì cách khắc phục đơn giản đó là bà con hãy thay nước mới kết hợp với vi sinh để tăng tính hiệu quả.

Xử lý nước ao nuôi tôm bằng công nghệ men vi sinh

Khắc phục tình trạng nước ao nuôi tôm bị đục bằng công nghệ men vi sinh đang được khá nhiều bà con ưa chuộng hiện nay bới tính hiệu quả rất cao. Sau đây DOBIO sẽ hướng dẫn bà con cách sử dụng cụ thể: 

  • Đầu tiên, hòa tan men vi sinh vào trong nước. Liều lượng dùng sẽ phụ thuộc vào thông số in trên bao bì. Bà con nên để ngâm men vi sinh trong nước khoảng từ 15-20 phút trước khi cho xuống ao nuôi.
  • Bà con đổ đều hỗn hợp đã được hòa tan xuống ao nuôi tôm bị đục. Chú ý, để tăng tính hiệu quả thì bà con nên xử lý vào khoảng thời gian giữa buổi sáng.

Tiếp theo đó, hằng tháng bà con nên kết hợp thêm các biện pháp thay nước và nạo vét bờ ao thật kỹ. Có như vậy tình trạng nước ao nuôi tôm bị đục mới được xử lý triệt để. Nguồn nước cấp vào ao cũng phải là nguồn nước sạch. Cùng với đó, bà con nên dùng các loại lưới đan nhỏ để hạn chế các hạt bẩn vào ao nuôi tôm. Thêm một lưu ý nữa, bà con cũng nên phủ các lớp bạt xung quanh bờ ao để tránh đất đá rơi xuống.

Áp dụng công nghệ men vi sinh trong nuôi tôm 

Áp dụng công nghệ men vi sinh trong nuôi tôm 

DOBIO AZ- chế phẩm men vi sinh xử lý đáy ao nuôi hiệu quả

Việc các chất thải như xác tảo, phân tôm lắng tụ ở dưới đáy ao gây ra mùi hôi thối và tăng lượng khí độc, làm đục nước ao, ảnh hưởng tới quá trình nuôi tôm. Do đó, bà con cần phải có biện pháp xử lý nước ao bằng cách sử dụng DOBIO AZ- chế phẩm men vi sinh xử lý đáy ao nuôi vô cùng hiệu quả với các công dụng như: 

  • Phân hủy toàn bộ các chất thải từ phân tôm hay xác tảo chết dưới đáy ao
  • Thanh khử các khí độc có trong ao
  • Thức ăn dư thừa, bã hữu cơ được làm sạch
  • Giúp màu nước ao luôn sạch sẽ
  • Ngăn chặn sự tăng trưởng của các loại tảo gây hại

Về liều lượng dùng, khi nuôi tôm ở tháng thứ nhất, bà con dùng 250g cho 15.000 m3 nước cho 7 ngày/lần. Sang tháng thứ 2 thì vẫn là liều lượng 250g nhưng giảm dung tích xuống còn 10.000 m3 trong 1 tuần/lần. Đối với  những tháng cuối cùng thì bà con  có thể sử dụng gấp đôi liều lượng để tăng tính hiệu quả hơn nữa.

DOBIO AZ men vi sinh đậm đặc 

DOBIO AZ men vi sinh đậm đặc 

Lưu ý khi phát hiện ao có mùi hôi và xuất hiện khí độc nhiều thì bà con hòa tan 250g chế phẩm men vi sinh vào 5000m3 nước cho 2 lần sử dụng cách nhau không quá 1 ngày. Để hiệu quả nhất thì nên dùng từ 8h tối trở đi kèm bật sục khí.

Như vậy, qua những phân tích và chia sẻ của DOBIO về nguyên nhân và cách khắc phục khi nước ao nuôi tôm bị đục sẽ giúp bà con phần nào hạn chế rủi ro và tăng hiệu quả khi chăn nuôi tôm. Từ đó, mang lại lợi ích về kinh tế hơn

Và nếu bà con đang chưa biết tìm mua chế phẩm men vi sinh ở đâu cho hiệu quả thì hãy tới ngay DOBIO- chuyên gia hàng đầu về chế phẩm vi sinh tại Việt Nam.

Tìm hiểu ngay chế phẩm gây màu nước cho ao nuôi TẠI ĐÂY

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline