Tài khoản
Đăng nhập Tạo tài khoản

Quy trình xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản hiệu quả cao

31/08/2022 Đăng bởi: Cas Media

Bên cạnh việc bổ sung thức ăn và các khoáng chất cần thiết giúp thủy sản sinh trưởng tốt thì nguồn nước nuôi cá cũng rất quan trọng. Khi nguồn nước có chứa nhiều loại vi khuẩn, tảo gây hại sẽ khiến cá bị bệnh và chết. Bà con có thể tham khảo quy trình xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản ở qua những thông tin được chia sẻ dưới đây của Dobio

Xử lý nước bằng chế phẩm sinh học Dobio Em Gốc

Trong chế phẩm sinh học Dobio Em Gốc có chứa nhiều loại vi sinh như các vi khuẩn quang hợp, nấm men, vi khuẩn lactic, xạ khuẩn, enzyme phân hủy. Việc bổ sung các lợi khuẩn này giúp cung cấp các vi sinh cần thiết, phân hủy nhanh các chất thải từ phân và thức ăn thừa giúp nguồn nước sạch, ít vi khuẩn gây hại.

Xử lý nước bằng chế phẩm sinh học Dobio Em Gốc

Xử lý nước bằng chế phẩm sinh học Dobio Em Gốc

Bà con có thể bổ sung theo định kỳ giúp nước sạch hơn hoặc nếu thấy nước trong ao có nhiều tảo gây hại, có mùi hôi thối thì có thể tăng lượng chế ẩm lên để xử lý nguồn nước tốt hơn. Đây là phương pháp phổ biến được nhiều bà con tin dùng mang đến hiệu quả cao trong nuôi trồng thủy sản. 

Nuôi kết hợp cùng với các động vật khác

Nuôi kết hợp cùng với các loại động vật khác cũng là biện pháp hiệu quả trong quy trình xử lý nước ao nuôi thủy sản. Các loại có thân mềm, rong biển và cá sẽ hấp thu các thức ăn thừa trong các ao nuôi, cách này được nhiều người trên thế giới sử dụng.

Các loại thủy sinh có hai mảnh như sò đá, hàu, vọp hấp thu thức ăn thừa làm giảm lượng TSS, bã hữu cơ, phân thải ra từ thủy sản. Ngoài ra, chúng cũng lọc nước rất tốt giúp lượng oxi trong nước được cải thiện. 

Theo một số nghiên cứu về quy trình xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản cũng cho thấy hiệu quả của việc sử dụng rong biển để hấp thức thức ăn thừa trong ao nuôi. Các loại rong biển như: Gracilaria arcuata, Ulva australis ngày càng được nuôi trồng rộng rãi hơn. 

Nuôi kết hợp cùng với cá rô phi

Nuôi kết hợp cùng với cá rô phi

Ngoài ra, các loại cá như cá rô phi, cá dìa được nhiều bà con nuôi cùng trong ao nuôi để hấp thu các chất dinh dưỡng trong nước thải của ao nuôi thủy sản. Chúng có thể sinh trưởng tốt mà không ảnh hưởng đến tôm, cá nuôi chính mang đến nguồn lợi khác cho bà con nông dân. 

Áp dụng công nghệ biofloc

Đây là công nghệ hiện đại được giáo sư Yoram Avnimelech nghiên cứu và áp dụng lần đầu trong ao nuôi tôm tại Indonesia và cho năng suất cao. Khi đã có hiệu quả cao thì công nghệ này được sử dụng rộng rãi hơn. 

Quy trình xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản bằng hệ thống biofloc có khả năng kiểm soát môi trường tốt, các chất thải hữu cơ và các vi sinh vật có lợi sinh trưởng tốt trong ao nuôi. Hoạt động sục khí và xáo trộn nước được duy trì của các hạt floc và đảm bảo chất lượng nước.

 Áp dụng công nghệ biofloc

Áp dụng công nghệ biofloc

Công nghệ này sẽ giải quyết được các vấn đề của nguồn nước như sau: 

  • Ngăn không có các chất dinh dưỡng trong thức ăn vào sinh khối vi khuẩn dị dưỡng trong ao nuôi. 

  • Bioflocs được chuyển hóa làm thức ăn cho thủy sản, đây được xem là giải pháp giúp tiết kiệm được nhiều chi phí hơn về thức ăn và là giải pháp phát triển bền vững, lâu dài trong ngành nuôi trồng.

  • Hàm lượng dinh dưỡng protein của biofloc chiếm khoảng 25 đến 50%, chất béo chiếm khoảng 0,5 đến 15% và thường nằm trong khoảng 1 đến 5%. Các thử nghiệm cho thấy bà con có thể thay thế lên đến 30% protein trong thức ăn hàng ngày.

Một số lưu ý khi xử lý nước thải cần áp dụng

Khi thực hiện quy trình xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản, bà con cần lưu ý một số yếu tố như sau để đảm bảo hiệu quả làm sạch nước. Hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe thủy sản trong ao nuôi. 

Một số lưu ý khi xử lý nước thải cần áp dụng

Một số lưu ý khi xử lý nước thải cần áp dụng

  • Trước tiên bạn cần chọn kỹ các chủng giống vi sinh vật trước khi đưa vào hệ thống xử lý nguồn nước.

  • Độ pH trong ao nuôi luôn phải đảm bảo đạt chuẩn

  • Các yếu tố như nhiệt độ, ánh sáng cũng cần đảm bảo không nên xử lý khi nước quá nóng và thời điểm nhiệt độ ngoài trời lên cao.

  • Bà con cũng cần lưu ý khi các chất như phenol, xyanua, kim loại nặng trong nước cần phải được loại bỏ trước khi tiến hành xử lý nước. 

  • Khi xử lý nước ao bằng chế phẩm sinh học, bà con nên sử dụng theo đúng liều lượng mà nhà sản xuất khuyến cáo, không nên dùng quá nhiều hoặc quá ít sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả.

  • Cung cấp hàm lượng thức ăn vừa phải, bổ sung khoáng chất theo sự tư vấn của các chuyên gia.

Như vậy, bà con đã biết được quy trình xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản với các phương pháp khác nhau. Mỗi cách có những ưu điểm khác nhau và có thể kết hợp trong quá trình nuôi để tăng hiệu quả, thủy sản sẽ phát triển đồng đều, không mắc các bệnh về tiêu hóa hoặc vi khuẩn và cho năng suất cao khi thu hoạch. 

 

Thông tin liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN DOBIO VIỆT NAM

Địa chỉ: 25/102 Trường Chinh - Phương Mai - Đống Đa - Hà Nội

Số điện thoại liên lạc: 024 63 259 389 / 0977 710 403 / 097 568 11 21 / 094 568 11 21

Website: www.dopa.vn, www.dobio.vn, www.dobio.com.vn, www.thuysandopa.vn

Facebook: https://www.facebook.com/visinhdobio

Zalo: bit.ly/visinhdobio

Xem thêm:
Viết bình luận của bạn:
Cam kết chất lượng Cam kết chất lượng
Sản phẩm hiệu quả Sản phẩm hiệu quả
Giá cả tốt nhất Giá cả tốt nhất
Giao hàng linh hoạt  Giao hàng linh hoạt
Zalo Hotline